5 Cách Bảo Quản Xe Máy Tại Nhà Khi Lâu Ngày Không Đi

Xe máy là phương tiện di chuyển thiết yếu cho mọi người, mọi nhà ở nước ta hiện nay. Đối với người thường xuyên đi công tác hoặc làm công việc tư do ít ra khỏi nhà thì việc để xe trong một thời gian dài không sử dụng là rất thường xuyên. Đặc biệt trong năm nay, đại dịch Covid khiến nhiều tỉnh thành, địa phương ở Việt Nam phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của chính phủ nên người dân hạn chế ra đường, mật độ tham gia giao thông thực sự giảm mạnh.

Vì vậy có rất nhiều anh chị em hỏi VNTRACK rằng liệu để xe máy một chỗ không đi trong thời gian dài có ảnh hưởng gì đến xe không và đặc biệt là xe đã gắn định vị thì cần làm gì phức tạp hơn không.

Rửa xe, vệ sinh xe sạch sẽ

Trước hết, khi có ý định để xe lâu trong một thời gian dài không sử dụng. bạn nên rửa sạch xe làm sạch bùn đất bám ở vè chắn, gầm máy… và để xe ở nơi khô ráo, thoáng mát. Có thể phủ bạt để tránh bụi bẩn lâu ngày tích tụ có thể ảnh hưởng đến một số bộ phận trên xe mà đến khi cần sử dụng lại chúng ta lại phải đem đi sửa.

Trước khi cất xe, bạn hãy rửa xe thật sạch sẽ

Trước khi cất xe hãy rửa xe sạch sẽ

Tham khảo ngay: Hướng dẫn cách phát hiện, dò tìm thiết bị định vị trên xe máy

Đổ đầy xăng, vặn chắc nắp bình

Cần đổ đầy bình xăng để chắc chắn bình sẽ không bị rỉ sét. Chống chân chống giữa của xe eẻ xe được dựng thẳng, đặc biệt vặn chặt nắp bình xăng để không gây mùi, cũng như tránh các trường hợp rủi ro cháy do xăng (chẳng may bị rò rỉ ra ngoài),… Những điều tưởng như nhỏ nhặt nhưng nên làm để tránh những tai nạn không đáng có.

Bạn hãy đổ đầy bình xăng, và vặn chặt nắp

Bạn hãy đổ đầy bình xăng, và vặn chặt nắp

Xịt dầu chống gỉ lên chi tiết kim loại, thay dầu và nước làm mát

Nếu có điều kiện, sau khi rửa sạch xe & lau khô mọi người nên xịt dung dịch bảo quản lên các chi tiết kim loại, hệ thống cao su, dây điện, dây dẫn động hay các khu vực không khí tiếp cận… để tránh tình trạng chuột gián trú ngụ, làm tổ hay làm hỏng các mạch dây của xe. Nhớ để xe ở chỗ thoáng đãng, râm mát, có mái che, không được để ngoài trời.

Xe máy sau một thời gian sử dụng sẽ khiến dầu nhớt động cơ, hộp số hay nước làm mát hao hụt và giảm dần chất lượng so với ban đầu. Nếu tiếp tục để lâu ngày không đi đến có thể khiến lượng dầu nhớt động cơ, hộp số hay nước làm mát còn lại đóng cặn, tạo màng… làm ảnh hưởng hoạt động của động cơ. Vì vậy, khi xác định không thường xuyên đi xe, chúng ta nên chú ý theo dõi lịch bảo dưỡng xe định kỳ theo khuyến cao của nhà sản xuất. Khi để xe lâu ngày, nên thay dầu động cơ, hộp số hay nước làm mát (đối với một số dòng xe tay ga) để đảm bảo chất lượng xe.

 

Cách bảo quản xe máy để xe hoạt động tốt là Thay nước làm mát mới và kiểm tra các vị trí rỉ sét

 Thay nước làm mát mới và kiểm tra các vị trí rỉ sét

Hạn chế chi tiết kim loại bị gỉ sét

Thực tế cho dù xe không vận hành và chịu tác động trực tiếp của mưa nắng, thời tiết nóng ẩm thì các chi tiết kim loại trên xe máy vẫn có thể bị gỉ sét. Dễ thấy nhất có thể kể đến xích (sên) dẫn động, đĩa phanh hay bánh xe vành nan hoa. Do đó, để giữ cho những bộ phận này không bị xuống cấp, bạn có thể sử dụng các dung dịch bảo dưỡng chuyên dụng dành cho bộ nhông sên đĩa và đĩa phanh trước khi định để xe lâu ngày một chỗ không dùng tới.

Đọc ngay bài viết: Tại sao bạn cần lắp đặt thiết bị định vị xe máy để bảo vệ tối đa tài sản của mình

Tránh để hết bình ac-quy (đặc biệt quan trọng)

Kiểm tra ắc quy của xe

Kiểm tra ắc quy của xe

Hiện tượng không khởi động, đề nổ được xe sau một thời gian không sử dụng vô cùng phổ biến. Bạn cần rất chú ý đến cách bảo quản xe máy.

Ví dụ vào mùa đông miền Bắc có thể do thời tiết khô lạnh nên khởi động xe sẽ tốn chút thời gian. Nhưng còn một lý do mà xe không thể khởi động (không hề có tiếng động cơ) thì khả năng lớn là do xe bị hết điện ac-quy (nhất là đối với xe bình ac-quy đã cũ).

Đặc biệt những xe có gắn Định vị GPS thì còn cần thêm một lượng điện nhất định để duy trì cho thiết bị định vị nữa. Do vậy cách khắc phục vấn đề hết ac-quy khi ít đi xe là khoảng 1 tuần hay 10 ngày nên khởi động xe khoảng 10-15 phút để điện ac-quy được nạp. Nếu trường hợp bạn không có nhà, có thể tháo hẳn bình ac-quy khỏi xe một thời gian và lắp vào khi sử dụng lại xe.

Trên đây là 5 Cách bảo quản xe máy khi lâu ngày không đi, đây cũng là các cách cơ bản và hữu hiện nhất giúp ban bảo quản thật tốt xế yêu của mình khi không đi xe lâu ngày.

Tham khảo ngay: Thiết bị định vị xe máy tốt nhất tại Vntrack

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Để lại lời nhắn

Danh Mục Tin Tức

Tìm Kiếm

Xem Bài Viết Khác

Tags

tin tức định vị gps