Airtag định vị xe máy là gì? Có nên sử dụng không? 

Mặc dù chỉ là phụ kiện khá nhỏ gọn nhưng Airtag lại giúp người dùng xác định chính xác vị trí đồ vật được gắn Airtag. Chính bởi cách thức dễ sử dụng, độ chính xác cao nên khá nhiều người đã dùng Airtag định vị xe máy. Vậy có nên sử dụng loại phụ kiện này để định vị phương tiện? Bài tổng hợp sau đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về phụ kiện Airtag. 

Airtag định vị xe máy là gì? 

Kích thước của Airtag chỉ nhỏ nhắn như một chiếc cúc. Chúng thường được gắn vào đồ vật giá trị như túi xách, ba lô,.. Giúp người dùng dễ dàng xác định vị trí của những đồ vật này trong trường hợp bị thất lạc. Các thiết bị chạy iOS như iPhone, Ipad hay Macbook đều có thể liên kết với Airtag định vị đồ vật cần tìm. 

Ảnh 1: Airtag định vị xe máy thực chất là một phụ kiện của thiết bị chạy iOS 

Không chỉ gắn vào những vật dụng thông thường mà Airtag còn được nhiều người dùng gắn vào xe máy. Trường hợp xe máy bị đánh cắp nhưng gắn Airtag thì bạn chỉ cần mở ứng dụng Find My Phone để dò tìm. 

Airtag nên gắn vị trí khó tìm như yên xe phòng trường hợp kẻ gian tháo gỡ mất dấu vết. Nói chung, Airtag gần tương tự thiết bị định vị phương tiện chuyên nghiệp nhưng kích thước nhỏ hơn, dễ lắp đặt và sử dụng. 

Đặc điểm của Airtag

Muốn sử dụng Airtag định vị xe máy thì trước tiên bạn cần hiểu rõ đặc điểm của loại thiết bị đặc biệt này. 

Thiết kế bên ngoài 

Đường kính trung bình của mỗi chiếc Airtag vào khoảng 3.2cm, khối lượng 11gam cực nhẹ. Phía bên ngoài là vỏ bọc chế tác từ thép không gỉ, bề mặt khá bóng với logo quả táo nổi bật. Phía dưới thiết kế có thể tháo lắp thuận tiện khi cần thay pin. Thiết kế theo chuẩn IP67 giúp chống bụi và chống nước khá tốt. 

Ảnh 2: Thiết bị định vị Airtag có thiết kế rất nhỏ gọn

Kích thước nhỏ gọn nhưng đầy sang trọng khiến Airtag dễ dàng chinh phục khách hàng, biệt với những người đã tín đồ của Apple. 

Cấu tạo bên trong

Bên trong mỗi chiếc Airtag thường gắn thêm loa nhỏ hỗ trợ xác định chính xác vị trí và báo hiệu cho người dùng. Apple tích hợp cho dòng phụ kiện này là pin CR2032 có thể hoạt động liên tục trong 12 tháng, dễ dàng tháo lắp và tích hợp Bluetooth LE tối ưu hóa khả năng tiết kiệm năng lượng. 

Công nghệ ứng dụng

Trong suốt quá trình hoạt động, AirTag luôn dựa vào nguồn băng thông siêu rộng UWB. Về cơ bản thì UWB đem đến hiệu suất cao hơn so với giao thức truyền tin qua Wifi hoặc Bluetooth. 

Ảnh 3: Airtag ứng dụng công nghệ băng thông siêu rộng UWB

Mặt khác, giao thức UWB còn hỗ trợ giúp thiết bị định hướng, tăng khả năng nhận biết vị trí, nâng cao hoạt động tìm kiếm. Kể từ phiên bản iPhone 11, Apple đã chính thức ứng dụng loại giao thức này. 

Nguyên lý hoạt động chung của Airtag

Nhờ vào chức năng Find My iPhone, Airtag dễ dàng hỗ trợ người dùng xác định chính xác vị trí đồ vật mà nó được gắn. Loại phụ kiện này sử dụng nguồn đầu vào từ máy tính kết hợp với ARKit, gia tốc kế, con xoay hồi chuyển. Nhằm thu nhận tín hiệu khi âm thanh phản hồi, hình ảnh. 

Thực chất, Airtag một dạng ứng dụng thiết bị theo dõi thông qua bluetooth. Nó có khả năng dò tìm bởi những thiết bị sản xuất bởi Apple như iPhone, iPad, Macbook,.. Trong khu vực kết nối, Airtag sẽ truyền thông tin vị trí đến tài khoản iCloud trên thiết bị của người dùng. 

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Airtag định vị xe máy 

Thay vì lắp đặt thiết bị định vị cồng kềnh, không ít người đã lựa chọn Airtag để định vị xe máy. Mặc dù không phải dòng thiết bị thiết kế chuyên nghiệp cho định vị phương tiện nhưng Airtag hoạt động khá hiệu quả. 

Ưu điểm 

Ưu điểm nổi bật của Apple Airtag chính là phần thiết kế vô cùng tiện lợi với kích thước nhỏ như một chiếc cúc hoặc đồng xu. Chúng sẽ được lắp đặt vào nhiều vị trí trên xe máy mà không bị phát hiện. 

Ảnh 4: Airtag dễ lắp đặt và sử dụng 

Đặc biệt, dung lượng pin kèm theo có khả năng hoạt động liên tục trong 12 tháng giúp người dùng không phải thay pin liên tục. 

Airtag không yêu cầu bạn phải tải phần mềm như nhiều loại thiết bị chuyên dụng khác. Bởi tính năng Find My iPhone đã tích hợp sẵn trên hầu hết thiết bị cho iOS. Ngay khi phát hiện phương tiện bị mất cắp, bạn chỉ cần tiến hành dò tìm càng nhanh càng tốt. 

Nhược điểm 

Mặc dù sử dụng tương đối tiện lợi nhưng Airtag lại hay bị trầy xước khi bị va chạm mạnh. Chính vì vậy bạn phải tìm vị trí ít va chạm trên xe để lắp đặt, chẳng hạn như trong yên xe.

Airtag hỗ trợ định vị xác định vị trí khá tốt nhưng nó dễ bị vô hiệu hóa. Nếu biết bạn lắp đặt thiết bị này trên xe thì kẻ trộm chỉ cần tháo rời bỏ lại trên đường hoặc phá hủy hoàn toàn. 

Hướng dẫn sử dụng Airtag để định vị xe máy 

Nhìn chung cách sử dụng Airtag định vị xe máy không quá khó. Bạn chỉ cần lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp và thao tác trên thiết bị chạy iOS là đã có thể dễ dàng quản lý phương tiện. 

Bước 1: Gắn Airtag vào xe

Kích thước của Airtag rất nhỏ nhắn, dễ dàng gắn vào bất kỳ vị trí nào. Nhưng nếu gắn trên xe máy thì bạn phải chọn vị trí khó quan sát nhưng vẫn đảm bảo thiết bị này không bị va đập mạnh, hoạt động tốt trong mọi trường hợp. 

Vị mà nhiều người hay lựa chọn là yên xe. Bởi đây là nơi không thể tiếp xúc nhiều với mưa nắng, khó quan sát. Sau khi gắn cố định thì thi thoảng bạn cũng hãy kiểm tra xem Airtag bị bị trầy xước hay hư hỏng gì không. 

Bước 2: Kết nối Airtag với thiết bị chạy iOS

Sau khi đã gắn xong thiết bị vào xe, bạn cần kết nối với iPhone hoặc iPad đang sử dụng. Theo đó khi màn hình chính của thiết bị hiển thị “Connect”, bạn hãy bấm vào đó. 

Ảnh 5: Bấm vào “Connect”

Tiếp đến, hãy lựa chọn và cài đặt trên cho thiết bị định vị Airtag (danh sách tên sẽ hiển thị trên màn hình để bạn chọn). Xác nhận bằng cách bấm “Continue”. 

Ảnh 6: Chọn tên cho Airtag

Tại giao diện làm việc mới, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng xác nhận Apple ID mà Airtag đăng ký. Bạn cần chờ cho một vài phút để thiết bị kết nối với hệ thống. 

Ảnh 7: Chờ đợi Airtag kết nối 

Bước 3: Định vị Airtag

Trường hợp đồ vật hay phương tiện xe máy bị thất lạc, bạn cần xác định nhanh vị trí nếu đã gắn Airtag. 

Dùng chức năng tìm kiếm Find My 

Trên iPhone hoặc iPad, bạn hãy mở ứng dụng Find My. Sau đó lựa chọn vào mục tìm kiếm “Item”. Đây bạn sẽ quan sát thấy thời gian cùng với vị trí gần nhất. 

Ảnh 8: Quan sát vị trí xe trên biểu đồ theo dõi

Bạn tiếp tục chọn tên Item và di chuyển đến chức năng tìm kiếm. Trường hợp Airtag đang ở vị trí gần, bạn chỉ cần bật Play Sound để Airtag phát âm thanh. 

Ảnh 9: Tìm kiếm vị trí Airtag và phát âm thanh

Dùng Precision Finding

Ngoài Find My thì bạn cũng có thể sử dụng Precision Finding khi cần xác định vị trí Airtag. Thao tác tìm kiếm cũng cần tương tự như Find My. 

Ảnh 10: Tìm kiếm Airtag qua Precision Finding

Bước 4: Tìm đến vị trí theo chỉ dẫn

Trường hợp iPhone hay iPad của bạn đã tìm ra chính xác vị trí Airtag, hệ thống sẽ hiển thị khoảng cách cùng với hướng đi địa chỉ bạn đến nơi có Airtag. Việc của bạn chỉ là đi theo hướng chỉ dẫn. 

Ảnh 11: Tìm Airtag theo hướng chỉ dẫn

Có nên sử dụng Airtag để định vị xe máy không? 

Airtag thực chất là một phụ kiện kèm theo của thiết bị chạy iOS. Nó không được thiết kế như một thiết bị định vị phương tiện chuyên dụng. Nhưng với khả năng đồng bộ với thiết bị chạy Android, hỗ trợ xác định vị trí chính xác thì nhiều người vẫn sử dụng Airtag định vị xe máy. 

Nói chung, Airtag hoạt động rất hiệu quả nếu không bị kẻ gian phát hiện và hủy. Vì thế việc quan trọng nhất là bạn phải lắp đặt thiết bị này ở một vị trí thật bí mật. 

Airtag giá bao nhiêu? 

Apple đã phát hành khá nhiều phiên bản Airtag. Giá thành trung bình của mỗi thiết bị định vị Airtag hiện dao động từ 800K đến 1 triệu đồng. Bạn hãy chú ý chọn mua loại Airtag chính hãng, có bảo hành đầy đủ. 

Kết luận

Sử dụng Airtag định vị xe máy sẽ giúp bạn xác định chính xác vị trí của phương tiện trong trường hợp bị thất lạc. Tuy rằng không được thiết kế như một thiết bị định vị chuyên dụng cho phương tiện nhưng Airtag vẫn hoạt động khá tốt. Hy vọng rằng chia sẻ trên đây, bạn đã có thêm thông tin về dòng thiết bị đặc biệt này!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Để lại lời nhắn

Danh Mục Tin Tức

Tìm Kiếm

Xem Bài Viết Khác

Tags

tin tức định vị gps