Cách kiểm tra xe máy có gắn định vị không nhanh và chuẩn xác

Cách kiểm tra xe máy có gắn định vị không khá đơn giản. Bạn chỉ cần chịu khó quan sát, thường xuyên kiểm tra xe là sẽ xác định được chiếc xe của mình đang bị gắn thiết bị theo dõi hay không. Nếu chưa biết cách kiểm tra xe có gắn định vị, tham khảo qua một vài hướng dẫn sau đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Vì sao cần kiểm tra định vị trên xe máy? 

Thiết bị định vị xe máy trên thị trường hiện giờ vô cùng đa dạng. Bên cạnh dòng thiết bị có dây lắp đặt bởi chủ xe, nhiều loại thiết bị định vị GPS kích thước nhỏ cũng đã được bày bán. Phần lớn chúng là loại định vị không xây, dễ dàng gắn vào phương tiện khó bị phát hiện. 

Ảnh 1: Tình trạng phương tiện bị gắn thiết bị theo dõi trái phép ngày càng phổ biến

Nếu không chủ động phòng tránh, bạn rất dễ trở thành mục tiêu theo dõi của đối tượng xấu. Vì chỉ với một vài thao tác đơn giản là loại thiết bị định vị đã dễ dàng gắn vào phương tiện. Khi đó toàn bộ thông tin liên quan đến lịch trình, vị trí cụ thể của bạn sẽ bị truyền tới máy chủ bí mật. 

Không ít trường hợp chỉ khi đi sửa xe mới phát hiện mình nghĩ theo dõi. Muốn không bị theo dõi trái phép, bạn nên tìm cách phát hiện định vị xe máy. Nói chung, cách phát hiện xe máy có gắn định vị cũng không đến nỗi quá khó nếu bạn chịu khó quan sát, kiểm tra xe thường xuyên. 

Xem ngay: 

Hướng dẫn cách kiểm tra xe máy có gắn định vị không

Bạn nên cập nhật một số cách phát hiện định vị trên xe máy. Dòng thiết bị theo dõi định vị giấy phép ngày càng thiết kế tinh vi. Chính vì thế, bạn cần chủ động tìm cách phát hiện thiết bị định vị

Kiểm tra vị trí bên ngoài vỏ xe

Cách kiểm tra định vị xe máy đầu tiên mà bạn nên nắm rõ là kiểm tra một vài vị trí bên ngoài vỏ xe. Khu vực gầm xe, trong yên xe,.. Là một số vị trí bên ngoài vỏ xe dễ bị gắn thiết bị theo dõi. 

Ảnh 2: Cách kiểm tra xe máy có gắn định vị không

Bên cạnh đó, phía trước xe, đèn xi nhan cũng là những vị trí lý tưởng để kẻ gian lắp đặt thiết bị theo dõi. Bởi đây là những khu vực có khả năng kết nối thiết bị qua bộ dây nguồn, khó bị phát hiện. 

Vậy nên, bạn hãy chú ý kiểm tra kỹ bên ngoài vỏ xe nếu cảm thấy nghi ngờ bị cài thiết bị theo dõi. 

Kiểm tra bộ phận ắc quy

Bên cạnh một vài vị trí bên ngoài vỏ xe thì thiết bị theo dõi còn có thể được gắn vào bộ phận ắc quy xe. Bởi đây là vị trí khó bị phát hiện, ít bị chú ý đến. Nguồn ắc quy đôi khi còn cung cấp năng lượng cho hoạt động của thiết bị theo dõi. 

Ảnh 3: Kiểm tra bộ phận ắc quy

Chính vì thế, thi thoảng bạn cũng hãy kiểm tra ắc quy xem có xuất hiện vật thể gì lạ hay không. 

Xem ngay:

Kiểm tra đầu xe hoặc ổ khóa

Đầu xe hoặc ổ khóa là 2 vị trí hay bị lợi dụng lắp đặt thiết bị theo dõi trái phép. Hai vị trí này thường tập trung dây dẫn kết nối với nguồn điện của xe, có thể cung cấp năng lượng cho thiết bị theo dõi. 

Mặt khác hai khu vực đầu xe và ổ khóa còn rất kín đáo, ít bị chủ xe chú ý đến, nước hay khỏi bụi khó xâm nhập. Nếu lắp đặt thiết bị theo dõi tại đây thì khả năng bị phát hiện sẽ không cao như phía ngoài vỏ xe. 

Nếu không biết cách kiểm tra xe máy có gắn định vị không, bạn nên mang xe đến trung tâm sửa chữa xe nhờ kiểm tra. Trường hợp quan sát thấy một khối hình vuông nhỏ thì rất có khả năng đây chính là thiết bị định vị GPS bị gắn trái phép vào xe của bạn. 

Kiểm tra đuôi xe và cốp xe

Ảnh 4: Kiểm tra định vị xe có trong cốp xe không

Đuôi xe và cốp xe là hai vị trí thường hay bị gắn thiết bị theo dõi. Bởi nếu gắn thiết bị GPS không dây tại đây thì ngay cả chủ xe cũng khó quan sát thấy, hai vị trí này còn bảo vệ thiết bị khỏi tác động mưa nắng. Vậy nếu đã kiểm tra xe thì không nên bỏ qua vị trí đuôi xe và cốp xe. 

Dùng máy quét sóng GPS

Trường hợp quan sát bằng mắt thường nhưng không phát hiện thiết bị định vị, bạn vẫn chưa thể yên tâm hoàn toàn. Mà thay vào đó, bạn nên dùng đến thiết bị quét sóng GPS để kiểm tra lại một lần nữa. 

Thiết bị quét sóng GPS chuyên dụng có khả năng phát hiện chính xác phương tiện đang bị theo dõi hay không. Trước thủ thuật ngày một tinh vi, bạn chắc là không nên bỏ qua cách tìm định vị trên xe máy bằng máy quét sóng GPS. 

Nói chung, cách phát hiện xe bị gắn định vị không hề khó nếu bạn chịu khó quan sát, kiểm tra phương tiện thường xuyên. Đảm bảo chỉ cần áp dụng một vài cách phát hiện xe có gắn định vị hướng dẫn trên là bạn sẽ xác định chính xác phương tiện có đang bị theo dõi hay không. 

Xem ngay:

Cách tháo thiết bị định vị trên xe máy

Đối với dòng thiết bị định vị không xây thì cách tháo gỡ rất đơn giản, bạn chỉ việc gỡ thiết bị định vị ra khỏi vị trí lắp đặt. Còn nếu là dạng thiết bị có dây, giải pháp tốt nhất lúc này là bạn nên mang xe đến trung tâm sửa chữa nhờ tháo gỡ. 

Kết luận 

Bài viết vừa hướng dẫn chi tiết một vài cách kiểm tra xe bị gắn định vị. Trước tình trạng thu thập thông tin cá nhân, theo dõi trái phép ngày càng tràn lan, bạn nên chủ động tìm cách phòng tránh. Mong rằng phần giới thiệu cách kiểm tra xe máy có gắn định vị không sẽ giúp ích bạn!

Xem ngay:

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn