Cách nhận biết điện thoại bị nghe lén nhanh nhất

Cách nhận biết điện thoại bị nghe lén không quá khó. Bạn chỉ cần chú ý theo dõi một vài thay đổi bất thường là sẽ biết thiết bị có đang bị người lén hay không. Về cơ bản thì cách nhận biết iPhone bị nghe lén hay Android bị nghe lén cũng đều tương tự nhau. Bài viết sau đây của hy vọng có thể cung cấp đến bạn kiến thức làm sao biết điện thoại bị nghe lén

Cách nhận biết điện thoại bị nghe lén

Có nhiều cách phát hiện thiết bị nghe lén điện thoại. Ví dụ như theo dõi sự thay đổi của mức độ tiêu hao pin, dữ liệu di động sử dụng, hiệu suất hoạt động của thiết bị,.. Bởi một khi hoạt động nghe lén triển khai thì thiết bị của bạn luôn xuất hiện một số dấu hiệu bất thường. 

Pin hết nhanh

Tình trạng điện thoại đột ngột hao pin bất thường có thể là dấu hiệu cho biết  phần mềm nghe lén đang hoạt động. Bởi khi đó, ứng dụng nghe lén đang sử dụng năng lượng nhiều hơn. 

Ảnh 1: Theo dõi tình trạng pin là cách nhận biết điện thoại bị nghe lén rất đơn giản

Nếu đang dùng iPhone, bạn hãy kiểm tra tốc độ pin thông qua BatteryLife LX hoặc Battery LED. Tình trạng hao pin vẫn diễn ra ở những smartphone dùng trên một năm. Tuy nhiên nếu pin hao một cách đột ngột, không dùng nhưng vẫn phải sạc liên tục thì khả năng cao ứng dụng ngầm đang hoạt động. 

Ngoài tình trạng hao pin, đôi khi pin còn nóng liên tục mặc dù không sử dụng điện thoại nhiều. Trường hợp chạm vào pin sau một lúc mà pin vẫn nóng, bạn nên kiểm tra xem có ứng dụng lạ nào chạy hay không. 

Dữ liệu di động sử dụng tăng bất thường

Bạn hãy chú ý kiểm tra tình trạng sử dụng dữ liệu ghi dấu của thiết bị. Mỗi chiếc smartphone thường cài đặt khá nhiều ứng dụng. Chúng thường ngốn một lượng lớn dữ liệu.

Lượng dữ liệu di động sử dụng rất dễ tăng bất thường nếu trong thiết bị của bạn đang có ứng dụng nghe lén hoạt động. Khi đó, chúng sẽ ngốn nhiều dữ liệu, thu thập thông tin liên tục và truyền ra bên ngoài. 

Xuất hiện quảng cáo và ứng dụng lạ

Quảng cáo và ứng dụng lạ xuất hiện chính là một trong những dấu hiệu cho biết điện thoại của bạn đang bị xâm nhập. Khả năng là trong quá trình lướt web, bạn vô tình nhấp vào đường link nào đó, tải ứng dụng nghe lén về máy. 

Ảnh 2: Hãy thường xuyên kiểm tra xem trên thiết bị xuất hiện ứng dụng lạ hay không

Một khi thông tin cá nhân bị lộ ra bên ngoài, bạn thường rất hay bắt gặp quảng cáo xuất hiện trên thiết bị. Nếu không tìm cách tháo gỡ kịp thời, thông tin cá nhân của bạn có khả năng bị truyền từ bên thứ 3, chia sẻ trái phép. 

Xem thêm:

Hiệu suất chậm

Điện thoại thông minh hay có xu hướng bị chậm đi nếu dữ liệu di động bị sử dụng nhiều. Các phần mềm nghe lén độc hại dễ dàng truy cập vào thiết bị, một khi được tải về. Thông tin của chủ thiết nhỉ sau đó tiếp tục bị thu thập và chuyển đến nhiều chỗ trong máy chủ bên ngoài. 

Ảnh 3: Ứng dụng nghe lén dễ làm thiết bị hoạt động chậm lại

Trường hợp nhận thấy hiệu suất thiết bị chậm lại, bạn hãy kiểm tra xem ứng dụng nào đang ngốn nhiều RAM nhất. Chẳng hạn như khi dùng iPhone thì bạn lần lượt truy cập vào Setting, chọn General và iPhone Storage. Còn nếu là smartphone Android thì bạn hãy truy cập cài đặt, chọn ứng dụng và kiểm tra ứng dụng đang chạy. 

Nhiều tin nhắn lạ gửi về 

Nếu thường xuyên nhận được tin nhắn lạ với các ký tự bất tương ứng khó hiểu, khả năng cao điện thoại của bạn đang bị theo dõi. Lúc này, bạn không nên Click vào đường link kèm theo tin nhắn mà hãy kiểm tra lại điện thoại xem có ứng dụng nào bất thường đang chạy không. 

Không chỉ tin nhắn SMS mà bạn hãy kiểm tra cả tin nhắn Email, các ứng dụng mạng xã hội (Facebook, Twitter, Instagram,..). 

Áp dụng mã chuyển tiếp Android ( * # 21 # ) 

Nếu đang dùng Smartphone Android, bạn hãy nhập những cú pháp như * # 21 * , * # 67 # và * # 62 #. Sau đó bấm quay số, màn hình điện thoại lúc này sẽ hiển thị chuyển tiếp cuộc gọi. 

Tiếp theo, hệ thống Android bắt đầu hiển thị thông tin liên quan đến dữ liệu, tin nhắn SMS, cuộc gọi. Nếu cảm thấy nghi ngờ máy đang bị theo dõi, bạn hãy nhập cú pháp ##002# và bấm quay số để xóa toàn bộ liên kết liên quan đến ứng dụng nghe lén. 

Xem thêm:

Hướng dẫn xóa phần mềm nghe lén điện thoại 

Trường hợp nghi ngờ thiết bị đang bị nghe lén, bạn nên khôi phục cài đặt gốc Factory Reset. Bởi sau khi khôi phục cài đặt ban đầu thì toàn bộ phần mềm nghe lén trên thiết bị cũng bị xóa.

Nếu như dùng điện thoại thông minh chạy Android, bạn hãy truy cập đến mục cài đặt Settings, tiến đến mục “Sao lưu và đặt lại” rồi chọn “Khôi phục cài đặt gốc”. Lưu ý là trước đó bạn phải sao lưu dữ liệu dữ liệu trước rồi mới tiến hành khôi phục cài đặt gốc. 

Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý đặt thêm phần mềm diệt virus chuyên dụng. Nếu có điều kiện thì bạn nên dùng phần mềm diệt virus trả phí để tiếp cận với nhiều chức năng nâng cao hơn.

Cách ngăn chặn điện thoại bị nghe trộm

Bạn hoàn toàn có thể chủ động ngăn chặn tình trạng nghe lén điện thoại, hạn chế rò rỉ thông tin cá nhân chỉ với một vài thao tác đơn giản. 

Tắt chức năng OK Google 

Chức năng OK Google hữu ích cho người dùng Smartphone hay Android. Thế nhưng để chức năng này hoạt động, smartphone của bạn luôn phải bật micro, thu giọng nói người dùng. 

Ảnh 4: Hướng dẫn tắt chức năng OK Google

Chức năng thu giọng nói đôi khi dễ trở thành mục tiêu để các ứng dụng thứ ba ghi âm cuộc gọi. Vì thế nếu không thực sự cần thiết thì bạn nên tắt chức năng OK Google đi nhé. 

Theo đó nếu đang dùng Smartphone chạy Android, bạn hãy truy cập vào mục cài đặt tôi lựa chọn ứng dụng Google. Sau đó, bấm chọn Giọng nói, di chuyển đến mục Voice Match và tắt chức năng OK Google. 

Tắt chức năng Microphone

Microphone trên smartphone làm nhiệm vụ thu âm thanh xung quanh thiết bị. Muốn hạn chế nguy cơ bị thu âm cuộc gọi, bạn hãy tạm thời tắt Microphone, không cho ứng dụng được quyền truy cập vào chức năng này. 

Ảnh 5: Tắt chức năng Microphone

Cụ thể xong mục “Cài đặt”, bạn lựa chọn “Ứng dụng và thông báo” rồi tiến hành Chọn ứng dụng và tắt chức năng Micro. 

Xem thêm:

Tắt chức năng Google Assistant

Trợ lý ảo của Google thường được mặc định truy cập micro, thực hiện chức năng thu giọng nói của người dùng nếu được lệnh. Trường hợp không cần đến trợ lý ảo, bạn không phải tắt chức năng này đi để hạn chế nguy cơ bị ghi âm lén. 

Ảnh 6: Tắt chức năng trợ lý ảo Google Assistant

Trước tiên, truy cập đến mục “Cài đặt” và chọn ứng dụng Google. Tiếp tục chọn “Trợ lý Google”, bạn kéo xuống phía dưới một chút, chọn thiết bị và tắt chức năng trợ lý ảo Google. 

Tắt chức năng lưu trữ Google Voice

Cơ chế lưu lại lịch sử hoạt động trên trình duyệt hay ứng dụng rất dễ khiến bạn vô tình bị ghi âm cuộc gọi mà không hề hay biết. Vì thế nếu muốn hạn chế nguy cơ này thì bạn hãy tắt chức năng lưu trữ Google Voice. 

Ảnh 7: Tắt chức năng lưu trữ Google Voice

Muốn tắt chức năng lưu trữ Google Voice, bạn hãy truy cập vào đường link myaccount.google.com/activitycontrols. Tiếp theo là đăng nhập vào tài khoản Google, di chuyển đến phần “Hoạt động trên web và ứng dụng”, bỏ tick chọn tại ô “Kèm theo bản ghi âm giọng nói và âm thanh”. 

Gỡ các ứng dụng không cần thiết

Bạn không thể chắc chắn một ứng dụng nào đó có đang ngầm ghi âm cuộc gọi hay không. Nếu trên thiết bị cài đặt nhiều ứng dụng không cần thiết, nghi ngờ nghe lén thì tốt nhất bạn hãy xóa ứng dụng đó đi. 

Việc xóa bớt ứng dụng không cần thiết sẽ giúp thiết bị của bạn phải không đáng kể dung lượng, giảm đi phần nào nguy cơ bị nghe lén. 

Kết luận 

Bài viết trên đây vừa hướng dẫn chi tiết bạn cách nhận biết điện thoại bị nghe lén. Nói chung, bất kỳ người dùng smartphone nào cũng đều dễ trở thành mục tiêu thu thập thông tin trái phép, ghi âm cuộc gọi. Vì thế, bạn cần chú ý thường xuyên kiểm tra tình trạng thiết bị, xóa bỏ ứng dụng không cần thiết và tất ghi một vài tính năng ghi âm.

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn