Cách phát hiện điện thoại bị định vị an toàn và hiệu quả

Mỗi người đều sẽ có quyền riêng tư cá nhân và cần phải được tôn trọng. Chính vì thế, nếu không phải trong trường hợp cần thiết cũng như sử dụng với mục đích tốt thì việc định vị và theo dõi điện thoại của người khác là một hành vi trái pháp luật. Nếu bạn đang nghi ngờ điện thoại của mình bị theo dõi vậy hãy cùng tìm hiểu cách phát hiện điện thoại bị định vị trong bài viết này nhé.

Cách phát hiện điện thoại bị định vị như thế nào?

Cách phát hiện điện thoại bị định vị bởi phần mềm

Điện thoại bị theo dõi định vị bởi phần mềm là hình thức theo dõi trên điện thoại khá phổ biến hiện nay. Và muốn biết xem điện thoại của mình có đang bị cài phần mềm định vị hay không chúng ta có nhiều cách khác nhau.

Biểu hiện của việc điện thoại bị định vị

Để kiểm tra xem điện thoại của mình có đang bị theo dõi hay không, trước hết, bạn hãy dựa vào những biểu hiện khác thường bên ngoài của thiết bị này. Trong đó, các biểu hiện cơ bản bao gồm:

 • Bất ngờ nhận được những tin nhắn khác lạ trên điện thoại của mình.
 • Điện thoại hao pin một cách bất thường dù mới sạc đầy.
 • Xuất hiện ngày càng nhiều quảng cáo hơn.
 • Điện thoại bị nóng hơn đồng thời hiệu suất làm việc của thiết bị cũng giảm đi.
 • Khi nghe điện thoại, bạn thấy xuất hiện những âm thanh bất thường.
 • Đang sử dụng bình thường thì điện thoại tự sập nguồn và bạn phải khởi động lại.
 • Thấy ứng dụng lạ trong máy của mình.

Cách khắc phục

Vậy làm sao biết điện thoại bị cài định vị hay không? Câu trả lời dành cho bạn đó là hãy tiến hành kiểm tra điện thoại của mình một lượt xem có đang bị cài phần mềm nghe lén hay không. Cách thức đó là vào phần cài đặt trên điện thoại của bạn. TÌm kiếm mục ứng dụng sau đó tìm xem có phần mềm theo dõi nào được cài đặt trong máy của mình hay không. Nếu thấy phần mềm lạ thì xoá ngay đi nhé.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thực hiện thêm các thao tác khác đó là:

 • Tắt định vị trên điện thoại. Chỉ mở khi xem bảo đồ mà thôi.
 • Thay đổi tất cả các mật khẩu của điện thoại và ứng dụng.
 • Cài phần mềm diệt virus cho điện thoại của mình.
 • Khôi phục lại điện thoại về trạng thái ban đầu.

Tuy nhiên, những cách phát hiện điện thoại bị định vị này chỉ phù hợp để kiểm tra các phần mềm phổ thông mà thôi. Còn đối với những phần mềm định vị chuyên nghiệp thì chắc chắn là không hiệu quả. Bởi các phần mềm chuyên nghiệp khi được cài đặt sẽ không hề xuất hiện các biểu hiện như trên, thậm chí nó còn được ẩn đi mà chúng ta không thể phát hiện được. 

Lúc này, bạn nên mang điện thoại đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra cũng như giúp tháo gỡ một cách triệt để nhé. 

Kiểm tra xem điện thoại có bị cài định vị bằng ứng dụng hay không nhé

Hướng dẫn cách kiểm tra sim có bị theo dõi không

Điện thoại và sim là bộ đôi không thể tách rời. Và khi sim của bạn bị theo dõi thì cũng có nghĩa là điện thoại của bạn bị lộ lọt thông tin. Để kiểm tra xem sim của mình có đang bị theo dõi hay không chúng ta thực hiện theo cách thức sau đây:

 • Trước hết, hãy gọi điện thoại cho một số sim khác có trong danh bạ.
 • Sau khi đối phương bắt máy, chúng ta hãy nói chuyện về việc vay tiền.
 • Sau khoảng 10 phút đến 24h nếu bạn thấy có số lạ gọi điện thoại cho vay thì có nghĩa là sim đang bị theo dõi.

Chúng ta cũng có thể xác định việc nghe lén bằng cách nhắn tin vay tiền đối phương hoặc muốn mua nhà. Nếu sau đó, bạn liên tục nhận được tin nhắn có chứa các nội dung thông tin đó thì tức là điện thoại đang bị theo dõi.

Sở dĩ có hiện tượng này là bởi nhiều nhà mạng hiện nay đang bán data dữ liệu của người dùng cho các công ty tài chính, mua bán đất nền hoặc vay trả góp để kiếm tiền. Nếu gặp trường hợp này thì chẳng có cách phát hiện điện thoại bị định vị nào có thể hiệu quả cả và bạn chỉ có cách là xóa và chặn số đối phương mà thôi. Hoặc bạn có thể chuyển sang liên lạc với đối phương bằng các ứng dụng mạng xã hội. Như vậy nhà mạng sẽ không thể nghe hay đọc được tin nhắn, cuộc gọi của bạn.

Ứng dụng đang truy cập dữ liệu vị trí ở chế độ nền

Có một thực tế hiện nay đó là rất nhiều ứng dụng đang định vị điện thoại của bạn ở chế độ nền mà chúng ta không hề hay biết. Chúng sẽ truy cập vị trí của bạn khi bạn sử dụng ứng dụng. Biểu hiện ở thông báo màu xanh dương xuất hiện trên màn hình.

Muốn chặn ứng dụng định vị, chúng ta làm theo các bước như sau:

Đầu tiên, chúng ta truy cập vào Settings (Cài đặt) và chọn Privacy (Quyền riêng tư) sau đó là Location Services (Dịch vụ định vị).

Chọn vào Location Services trong cài đặt

Ở phần tiếp theo, bạn sẽ thấy hiển thị tất cả các ứng dụng có yêu cầu truy cập vị trí. 

Các ứng dụng yêu cầu theo dõi

Bạn hãy chọn tên của ứng dụng. Tại đây chúng ta sẽ có 3 sự lựa chọn là:

 • Never (Không): Ứng dụng không được phép theo dõi vị trí của bạn.
 • While Using the App (Khi dùng Ứng dụng): Ứng dụng có thể định vị vị trí khi bạn mở ứng dụng.
 • Always (Luôn luôn): Ứng dụng truy cập dữ liệu vị trí của bạn ở bất cứ đâu.

Bạn hãy chọn không hoặc cho phép theo dõi khi mở ứng dụng để ngăn chặn hiện tượng bị theo dõi nhé.

Chọn có cho phép ứng dụng theo dõi hay không

Sử dụng ứng dụng kiểm tra định vị trên điện thoại

Một cách phát hiện điện thoại bị định vị dành cho bạn đó là sử dụng các ứng dụng có khả năng kiểm tra định vị trên điện thoại. Tuy nhiên, ứng dụng này hiện nay mới chỉ được thực hiện trên hệ điều hành Android mà thôi. Ứng dụng này có tên là Network Connections cho Android. Bạn có thể nhấn vào link để tải ứng dụng: 

https://tmo.taimienphi.vn/Android/download-network-connections-for-android-23272 

Sau khi mở ứng dụng và download chúng về điện thoại, bạn hãy cài đặt vào thiết bị của mình. Tại thẻ App Network Log, bạn chỉ việc ấn chọn các ứng dụng mà mình nghi ngờ là định vị.

Ngay lập tức, hệ thống sẽ kiểm tra xem đó có phải là ứng dụng định vị thiết bị của bạn hay không. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân của mình ra bên ngoài một cách hiệu quả.

Sử dụng phần mềm phát hiện ứng dụng định vị trên điện thoại

Việc định vị điện thoại khi chưa được phép của chủ nhân là hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến người dùng. Hãy áp dụng cách phát hiện điện thoại bị định vị phía trên để bảo vệ mình nhé.

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Để lại lời nhắn

Danh Mục Tin Tức

Tìm Kiếm

Xem Bài Viết Khác

Tags

tin tức định vị gps