Định vị cho chó là gì? Kinh nghiệm lựa chọn thiết bị chất lượng

Nạn trộm chó tại Việt Nam vẫn diễn ra trên nhiều vùng miền. Chủ nuôi không phải lúc nào cũng giám sát được thú cưng. Chỉ đôi chút chủ quan là kể cả chó ta hay chó tây cũng đều trở thành những mùi ngon cho cẩu tặc. Sử dụng thiết bị định vị cho chó đang là lựa chọn của khá nhiều chủ nuôi. Vậy thiết bị định vị cho chó mèo là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Định vị cho chó là gì? 

Định vị cho chó hay định vị cho mèo đều là những dạng thiết bị nhỏ gọn với chức năng cập nhật vị trí thú cưng. Trước tình trạng chó mèo trở thành mục tiêu của kẻ xấu, chủ nuôi cần trang bị dụng cụ hỗ trợ giám sát hiện đại này. 

Ảnh 1: Thiết bị định vị cho chó giúp chú nuôi luôn xác định được vị trí của thú cưng

Tuy chỉ mới du nhập vào Việt Nam một vài năm nhưng dòng thiết bị GPS cho mèo hay cho chó đã và đang được sử dụng khá phổ biến. Nhờ những thiết bị này mà chủ nuôi sẽ chủ động hơn trong việc giám sát vị trí, gia tăng khả năng tìm lại thú cưng ngay cả khi bị mất. 

Vòng định vị và microchip gắn vào da là hai loại định vị phổ biến nhất. Mỗi loại lại thích hợp với từng nhu cầu sử dụng của người nuôi chó mèo. 

Xem ngay: 

Các loại thiết bị định vị cho thú cưng

Vòng cổ định vị và microchip đều hỗ trợ chủ nuôi giám sát, tăng khả năng tìm lại thú cưng khi bị thất lạc. 

Vòng cổ định vị cho chó mèo

Là dạng thiết bị đeo ngoài, thiết kế tương tự như một kết vòng hoặc vật có thể gắn vào vòng đeo cổ của thú cưng. Kích thước của chúng tương đối nhỏ gọn, sử dụng đơn giản, không ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng. 

Ảnh 2: Vòng cổ định vị thú cưng

Vòng cổ định vị thường liên kết với smartphone qua ứng dụng theo dõi. Từ đó, giúp người dùng cập nhật vị trí chính xác của thú cưng theo thời gian thực. Tuy nhiên, thiết bị này hoạt động dựa vào nguồn pin nên bạn chú ý sạc thường xuyên. 

Microchip định vị cho thú cưng

Microchip là một dạng chip siêu nhỏ, kích thước chỉ tương đương hạt gạo, ứng dụng công nghệ RFID. Cấu tạo của mỗi con chip gồm bộ phận đọc và bộ phận phát mã RFID. Mỗi microchip được gắn dưới da của thú cưng cần theo dõi, ứng với mỗi con chip là một mã dữ liệu riêng. 

Ảnh 3: Microchip định vị thú cưng

Mã dữ liệu này thế được lưu trữ trong hệ thống máy chủ của nhà sản xuất. Người dùng nếu cần tra cứu thì sẽ phải cung cấp mã số vi mạch và một vài thông tin khác như địa chỉ, SĐT, email. 

Thường thì muốn đọc mã quét, bạn phải dùng đến mã quét chuyên dụng. Loại microchip hỗ trợ xác định thông tin chủ nuôi thú cưng. 

Xem ngay:

Nên lựa chọn microchip hay vòng định vị? 

Việc lựa chọn sử dụng microchip hay vòng định vị chắc chắn đang là băn khoăn của không ít người nuôi thú cưng. Thực ra mỗi phòng thiết bị lại sở hữu ưu và nhược điểm nhất định. 

Ảnh 3: Vòng định vị thú cưng đơn giản nhưng vẫn có nguy cơ bị cẩu tặc phát hiện

Đối với vòng định vị, bạn chỉ cần việc mua về và sử dụng. Vì đây là thiết bị đeo ngoài nên bạn không cần phải mang cún cưng đi gắn chip. Vòng định vị có thể kết nối với ứng dụng theo dõi trên di động, hoạt động tốt ngay cả khi cún cưng nô đùa, chạy nhảy. 

Thế nhưng nhược điểm của vòng đeo cổ định vị là dễ bị phát hiện. Trường hợp cẩu tặc tháo thiết bị và bỏ lại ở đâu đó, bạn sẽ không thể xác định chính xác vị trí của cún cưng. 

Còn với microship thì khó bị phát hiện hơn. Bởi loại thiết bị này sẽ gắn dưới vùng da bả vai của thú cưng. Nếu không tinh ý, cẩu tặc rất khó phát hiện. Như vậy khả năng tìm lại cún cưng cũng cao hơn trong trường hợp thất lạc. 

Tuy vậy, cơ sở dữ liệu phục vụ khách hàng nuôi thú cưng tại Việt Nam sử dụng microchip vẫn còn hạn chế. Thực tế, trong quá trình xác định một chú chó nào đó có thuộc sở hữu của một người cụ thể nào hay không thì đòi hỏi phải dùng đến máy quét. 

Trường hợp đã đăng ký thú cưng, ngay sau khi quét, thông tin liên quan đến thú cưng sẽ hiển thị trên hệ thống của nhà sản xuất chip. Vậy nhưng cơ sở dữ liệu này tại Việt Nam hầu như chưa được hỗ trợ chuyên nghiệp như tạo nước ngoài. 

Mặt khác, bạn cần hiểu chính xác rằng microshop không giúp xác định vị trí của thú cưng. Loại chip này chỉ như một công cụ xác định chủ sở hữu của thú cưng là ai. Chẳng hạn như nếu tìm thấy chú chó bị thất lạc nhưng lại bị người khác nhận, bạn có thể dùng đến máy quét và quét thông tin trong chip cho thú cưng để xác định quyền sở hữu. 

Tóm lại, gắn định vị cho mèo hay chó bằng microchip chưa thực sự hiệu quả cho quá trình xác định vị trí khi thú cưng bị thất lạc. Vòng định vị nhìn chung vẫn hiệu quả hơn với người cần xác định vị trí, tìm kiếm thú cưng thất lạc. 

Xem ngay:

Lưu ý khi chọn mua thiết bị định vị thú cưng

Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một vài kinh nghiệm lựa chọn thiết bị định vị đối phương. Cụ thể là loại vòng đeo vị GPS. 

Ảnh 4: Bạn hãy ưu tiên loại vòng định vị thiết kế nhỏ gọn, chống nước tốt

Thiết kế nhỏ gọn 

Bạn nên ưu tiên lựa chọn loại vòng thiết kế nhỏ gọn, khó bị phát hiện là thiết bị định vị. Nếu chọn loại vòng lớn dễ khiến chú cún của bạn khó chịu, tìm cách tháo ra. Vì thế loại vòng kích thước nhỏ, màu sắc cổ nhưng không gây khó chịu cho cún chính là lựa chọn lý tưởng. 

Khả năng chống nước 

Cún cưng rất thích chạy nhảy nô đùa ngoài mưa hoặc vũng nước. Vậy nên, bạn hãy chú ý chọn loại vòng định vị có khả năng chống nước, hoạt động tốt ngay cả khi bị dính nước. Thiết bị theo dõi thiết kế theo chuẩn IP68 sẽ hoạt động ổn định ngay cả khi cún di chuyển dưới mưa, ngâm mình trong nước. 

Dung lượng pin

Vòng đeo cổ định vị cho chó vẫn hoạt động dựa vào nguồn pin kèm theo. Khi hết pin, bạn phải tháo vòng và sạc. Trong quá trình chọn mua, bạn cần đọc kỹ thông số liên quan đến dung lượng pin, lựa chọn loại vòng có dung lượng pin cao, phải sạc liên tục. 

Kết luận 

Thiết bị định vị cho chó ngày một phổ biến tại Việt Nam. Chúng là những công cụ hỗ trợ xác định vị trí, tăng khả năng tìm lại cún cưng trong trường hợp bị thất lạc. Hi vọng với một vài kinh nghiệm chia sẻ trên đây, bạn sẽ lựa chọn được thiết bị phù hợp!

Xem ngay:

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn