Hệ thống định vị toàn cầu – Cách kích hoạt trên Smartphone iOS và Android

Mục lục bài viết

Hệ thống định vị toàn cầu mở ra kỷ nguyên mới cho người dùng di động và lĩnh vực giám sát, quản lý từ xa. Các vệ tinh GPS bao phủ xung quanh trái đất, hoạt động không ngừng nghỉ, ứng dụng ngày càng phổ biến trong mọi mặt của đời sống. Ngay trên chính chiếc smartphone chạy Android hay iOS của bạn cũng đang được ứng dụng GPS. Cùng VnTrack tìm hiểu nhé!

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì? 

Hệ thống định vị toàn cầu GPS gồm 27 vệ tinh hoạt động quanh trái đất. Trong số này sẽ có 24 vệ tinh hoạt động 24/7 và 3 vệ tinh còn lại làm nhiệm vụ dự phòng. Trường hợp 1 trong 24 vệ tinh chính bị trục trặc thì vệ tinh dự phòng lập tức hoạt động thay thế. 

Ảnh 1: Hệ thống định vị toàn cầu gồm nhiều vệ tinh hoạt động quanh trái đất

Hệ thống 24 vệ tinh hoạt động thường xuyên sắp xếp theo trình tự khoa học. Nếu quan sát từ dưới mặt đất, bạn sẽ luôn nhìn thấy ít nhất 4 vệ tinh dù vào thời điểm ban ngày hay ban đêm. 

Người dùng di động trên toàn thế giới được hỗ trợ sử dụng một vài tính năng miễn phí từ hệ thống GPS toàn cầu. Nhằm xác định nhanh vị trí, quản lý thiết bị và phương tiện hiệu quả hơn. 

Cho đến nay, GPS là hệ thống định vị toàn cầu ứng dụng rộng rãi nhất. Hệ thống này được xây dựng và vận hành bởi Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Xem ngay: 

Thiết Bị Định Vị Cho Người Già Là Gì? Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Định Vị Cho Chó Là Gì? Kinh Nghiệm Lựa Chọn Thiết Bị Chất Lượng

Review Chi Tiết Về Thiết Bị Định Vị Xiaomi Mới Nhất 2023

Cấu tạo của một hệ thống định vị GPS toàn cầu

 

Ảnh 2: Mạng lưới vệ tinh trên toàn cầu của GPS

Mỗi hệ thống định vị GPS toàn cầu luôn cấu tạo từ ba thành phần chính. Bao gồm thành phần không gian, điều khiển và thành phần sử dụng. 

 • Thành phần không gian: Gồm 27 bố trí quanh trái đất (24 vệ tinh hoạt động thường xuyên và 3 vệ tinh dự phòng). Chúng chuyển động theo 6 mặt phẳng bám sát trục quay của trái đất. Hệ thống vệ tinh này hoạt động dựa vào nguồn năng lượng cung cấp từ mặt trời cùng với nguồn pin dự phòng. 
 • Thành phần điều khiển: Chính là hệ thống trạm kiểm soát không gian đặt tại nhiều khu vực trên khắp trái đất. Bao gồm 1 trạm điều khiển trung tâm và 4 trạm có khả năng hoạt động tự động. Chức năng chính của 5 trạm điều khiển này là kiểm soát hoạt động của hệ thống vệ tinh, sao cho vệ tinh luôn bám sát quỹ đạo, duy trì truyền thông tin. 
 • Thành phần sử dụng: Gồm vô số thiết bị nhận tín hiệu từ hệ thống vệ tinh. Chiếc smartphone hay máy tính bạn đang dùng chính là một phần trong thành phần sử dụng này. 

Ba nhóm thành phần chính của một hệ thống định vị toàn cầu luôn phối hợp nhịp nhàng với nhau. Nhằm thu thập và cung cấp chính xác vị trí mà người dùng cần xác định. Hệ thống định vị GPS luôn hoạt động 24/24 trong mọi điều kiện thời tiết. 

Ngày nay, GPS hầu như có mặt trong mọi nền tảng cơ sở hạ tầng băng thông, lấy thiết bị di động trên toàn cầu. Từ đó, nâng cao hiệu quả hoạt động cho nhiều ngành nghề, tăng cường hiệu quả giám sát. 

Cơ chế hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu

Hệ thống vệ tinh GPS chuyển động qua lại quanh trái đất mỗi ngày hai lần. Chúng di chuyển theo một quỹ đạo cực kỳ chính xác, truyền tải nhanh dữ liệu xuống các trung tâm xử lý trên trái đất. Mạng lưới máy thu GPS có nhiệm vụ thu nhận thông tin, sau đó tính toán vị trí cụ thể của người dùng qua phép tính lượng giác. 

 

Ảnh 3: Thiết bị thu GPS phải nhận tín hiệu từ tối thiểu 3 vệ tinh

Về cơ bản, GPS sẽ đảm nhận nhiệm vụ so sánh giữa tín hiệu thời gian từ hệ thống vệ tinh với thời gian thiết bị tiếp nhận tín hiệu này. Mức sai số chính là kết quả cho biết mạng lưới máy thu GPS đang cách vệ tinh bao nhiêu. Ứng với đó là vô số quãng đường thu thập từ hàng loạt vệ tinh, hỗ trợ tính toán chính xác vị trí của người dùng và hiển thị chi tiết trên bản đồ. 

Muốn xác định chính xác trình độ và vĩ độ, một hệ thống máy thu nhận tín hiệu phải nhận được tín hiệu từ tối thiểu 3 vệ tinh. Nếu nhận tín hiệu từ 4 vệ tinh thì kết quả thu được bao gồm cả kinh độ, vĩ độ và thông số độ cao. Khi đó, bạn sẽ thu thập được hàng loạt thông tin như hành trình di chuyển, khoảng cách chuyển động, tốc độ,.. 

Xem ngay:

Góc Hỏi: Làm Thế Nào Để Có Thể Theo Dõi Xe Máy, Ô Tô? 

Thiết Bị Theo Dõi Từ Xa Là Gì? Các Loại Thiết Bị Phổ Biến

Các hệ thống định vị toàn cầu phổ biến 

GPS không phải hệ thống định vị toàn cầu duy nhất trên thế giới. Hiện nay, đang có khá nhiều hệ thống định lý toàn cầu hoạt động. Nổi bật trong số này phải kể đến A-GPS,  GLONASS, IRNSS, QZSS, Galileo. 

IRNSS

Hệ thống định vị này hoạt động chủ yếu tại khu vực Ấn Độ Dương. IRNSS cung cấp nguồn dữ liệu quan trọng phục vụ đào tạo lĩnh vực như quân sự, dự báo thời tiết, dự báo thảm họa có khả năng xảy ra,.. Bên cạnh đó, IRNSS còn cung cấp quyền tín hiệu quan trọng giúp xác định phương hướng, giám sát chuyển động của mạng lưới tàu biển, phương tiện trên cạn. 

Ảnh 4: Quỹ đạo chuyển động của những vệ tinh trực thuộc IRNSS

IRNSS cập nhật giá chính xác thông tin liên quan đến vị trí cho người dùng tại nhiều quốc gia, cách biên giới Ấn Độ khoảng 1.500km. Người dùng phổ thông sẽ được cung cấp gói dịch vụ SPS miễn phí. Còn gói dịch vụ RS trả phí áp dụng cho tổ chức quân đội. 

QZSS

Hệ thống định vị QZSS hoạt động trên một khu vực khá rộng gồm châu Á và châu Á Thái Bình Dương kéo dài đến tận Nhật Bản. Đây là hệ thống định vị toàn cầu được phát triển bởi các tập đoàn hàng đầu của Nhật như SoftBank, Itachi, Mitsubishi. QZSS ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực phát triển phương tiện tự hành, nông nghiệp thông minh.

Ảnh 5: QZSS cung cấp tín hiệu chủ yếu tại khu vực châu Á Thái Bình Dương

Hiện tại, QZSS bao gồm 4 vệ tinh. Trong số này luôn có 1 vệ tinh bay trên khu vực nước Nhật, cung cấp nguồn tín hiệu mạng. Như vậy người dân tại Nhật chính là đối tượng hưởng đặc quyền sử dụng miễn phí dịch vụ của QZSS (nếu có thiết bị đầu cuối hệ thống QZSS hỗ trợ). 

Galileo

Hệ thống định vị toàn cầu Galileo hiện đang thuộc tài sản của các nước Liên minh Châu Âu EU. Galileo là một trong số ít những hệ thống định vị toàn cầu được điều hành bởi một số tổ chức tư dân dụng, không nằm trong nhóm tổ chức quân đội. 

Ảnh 6: Hệ thống định vị Galio thuộc Liên minh châu Âu

Ứng dụng tiêu chuẩn băng tần kép vào nền tảng xây dựng, những thiết bị hỗ trợ và bởi Galileo có khả năng xác định khá chính xác vị trí theo thời gian trực. Sai số chỉ tính đến phạm vi đơn vị m với người dùng cá nhân, không phải trả phí. Với khối dịch vụ cho cho doanh nghiệp có trả phí, sai số sẽ chỉ tính đến đơn vị cm. 

GLONASS

GLONASS hệ thống định vị thuộc sở hữu của Nga bao gồm 24 vệ tinh, cung cấp tín hiệu cho hàng triệu thiết bị di động trên toàn cầu. Đặc biệt, GLONASS liên kết với cả hệ thống GPS giúp nâng cao đáng kể hiệu quả hoạt động, cung cấp thông tin vị trí cực chính xác. 

Ảnh 7: GLONASS hệ thống định vị thuộc sở hữu của Nga bao gồm 24 vệ tinh

Hệ thống GLONASS thường kích hoạt trong trường hợp GPS suy yếu năng lượng. So với GPS thì tốc độ của GLONASS không nhanh bằng. 

Mức độ chính xác của hệ thống này còn phụ thuộc vào từng khu vực hoạt động. Theo đó, hệ thống này sẽ hoạt động chính xác nhất tại khu vực bán cầu Nam. Vì đơn giản khu vực này có nhiều trạm điều khiển không gian hơn. 

A-GPS

Ảnh 8: A-GPS là phiên bản cải tiến của GPS

A-GPS là sự kết hợp giữa công nghệ định vị GPS và công nghệ cảm biến hiện đại. Chúng cung cấp tín hiệu mạng viễn thông, định chính xác vị trí thiết bị. Hệ thống A-GPS sẽ đẩy nhanh tốc độ tính toán, cải thiện chức năng định vị trên máy tính. Thời duy trì hoạt động của thiết bị ngay cả khi nằm ngoài vùng phủ sóng tín hiệu của hệ thống GPS. 

Mặc dù được xem như phiên bản cải tiến của GPS nhưng A-GPS vẫn chưa thực sự ứng dụng rộng rãi bằng GPS. Thiết bị kết nối với A-GPS chỉ hoạt động tốt khi kết nối với mạng Internet. 

Xem ngay:

Cần Tìm Cửa Hàng Bán Thiết Bị Định Vị Uy Tín, Giá Tốt Tại Hà Nội

Tắt Định Vị Có Theo Dõi Được Không? Cách Thức Bảo Vệ Điện Thoại Khỏi Bị Theo Dõi

Thiết Bị Định Vị Cho Bé Là Gì? Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

BDS

Hệ thống định vị BDS hay Bắc Đẩu là dự án được chính phủ Trung Quốc tài trợ. BDS có khả năng hoạt động độc lập, chủ yếu cấp tín hiệu cho thiết bị hoạt động trong phạm vi lãnh thổ Trung Quốc. Hiện nay, BDS cũng đang phát triển, mở rộng phạm vi ảnh hưởng trên toàn cầu. 

Ảnh 9: BDS là dự án được chính phủ Trung Quốc tài trợ

Tín hiệu từ hệ thống này không phát phục vụ chủ yếu trong hoạt động định vị phương tiện, dự báo thời tiết,.. Sai số kết quả xác định vị trí từ nguồn tín hiệu của BDS là từ 5m đến 10m. Phần lớn chip Smartphone thông minh trên khắp thế giới hiện giờ đều có khả năng nhận tín hiệu từ hệ thống định vị BDS. 

Ứng dụng của hệ thống định vị GPS

Cho đến nay thì GPS vẫn là hệ thống định vị toàn cầu phổ biến nhất thế giới, ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. GPS có thể xem như bước đột phá lớn nhất của nền khoa học hiện đại, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đời sống, an ninh trên toàn cầu. 

Ảnh 10: GPS ứng dụng trong nhiều mặt của đời sống 

Vô số lĩnh vực trong đời sống hiện đại ngày nay đang ứng dụng sâu rộng GPS. Chẳng hạn như:

 • Ứng dụng trong ứng phó khẩn cấp: Trường hợp truyện gặp tai nạn, tín hiệu GPS sẽ tự động gửi đến máy chủ của phía cơ quan chức năng. 
 • Ứng dụng trong lĩnh vực giải trí: GPS thường tích hợp vào nhiều tựa game thực tế ảo như Pokemon Go. Nhầm xác định vị trí của những người chơi gần nhau, tăng khả năng tương tác. 
 • Ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và thể dục: Tất cả đồng hồ thông minh hiện giờ đều tích hợp chức năng đo khoảng cách, thống kê lịch trình di chuyển,.. Dưới sự hỗ trợ của tín hiệu GPS. 
 • Xác định vị trí: Phần lớn ứng dụng tìm đường, định vị hiện nay đều thuộc nguồn tín hiệu thu thập được từ hệ thống định vị GPS. 
 • Hỗ trợ quản lý danh mục yêu thích: Lịch trình di chuyển của người dùng thường được lưu lại, bao gồm cả nhiều địa điểm yêu thích. 
 • Quản lý thiết bị, phương tiện từ xa: Dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị toàn cầu thì công việc quản lý bị và phương tiện đã trở nên hiệu quả hơn. Chẳng hạn như phần lớn các đơn vị kinh doanh vận tải hiện nay đều quản lý phương tiện bằng phần mềm tích hợp GPS. 

Xem ngay:

Cần Tìm Cửa Hàng Bán Thiết Bị Định Vị Uy Tín, Giá Tốt Tại Hà Nội

Tắt Định Vị Có Theo Dõi Được Không? Cách Thức Bảo Vệ Điện Thoại Khỏi Bị Theo Dõi

Thiết Bị Định Vị Cho Bé Là Gì? Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

Hướng dẫn kích hoạt định vị vệ tinh GPS trên iPhone và Android 

Trên phần lớn phiên bản smartphone chạy iOS và Android đều hỗ trợ người dùng chức năng định vị GPS. Trường hợp chưa kích hoạt chức năng này, bạn hãy cùng theo dõi phần giới thiệu sau đây nhé. 

Kích hoạt GPS trên iPhone

Bước 1: Bạn truy cập đến phần “Cài đặt” trên thiết bị chạy iOS đang dùng. 

Ảnh 11: Truy cập cài đặt 

Bước 2: Trong mục “Cài đặt”, bạn tiếp tục lựa chọn mục “Quyền riêng tư”. 

Ảnh 12: Chọn “Quyền riêng tư”

Bước 3: Khi một cửa sổ mới hiển thị, bạn phần kích hoạt “Dịch vụ định vị”. 

Ảnh 13: Kích hoạt “Dịch vụ định vị”

Bước 4: Bạn có thể bật hoặc tắt chia sẻ vị trí với ứng dụng có nhu cầu sử dụng hoặc không cần sử dụng. 

Ảnh 14: Bật hoặc tắt chia sẻ vị trí với các ứng dụng cài đặt trên thiết bị

Bước 5: Trong phần dịch vụ định vị, bạn cần chọn “Chia sẻ vị trí của tôi”. Như vậy là bạn đã kích hoạt thành công chế độ tìm iPhone. Ngay khi chiếc iPhone của bạn bị thất lạc, bạn hãy tiến hành dò tìm nhanh. 

Ảnh 15: Bật “Chia sẻ vị trí của tôi”

Kích hoạt GPS trên Android

Bước 1: Truy cập mục “Cài đặt” trên thiết bị và chọn phần “Vị trí”. 

Ảnh 16: Chọn phần “Vị trí” trong mục “Cài đặt”

Bước 2: Thiết lập bật hoặc tắt chức năng chia sẻ vị trí, sau đó bấm đồng ý để xác nhận yêu cầu. 

Ảnh 17: Bật hoặc tắt chức năng chia sẻ vị trí và xác nhận yêu cầu

Giải đáp thắc mắc thường gặp khi sử dụng chức năng định vị GPS

Cần làm gì nếu tín hiệu GPS bị mất kết nối với thiết bị? 

Giải đáp: Trường hợp thiết bị của bạn bị mất kết nối GPS, bạn có thể thử một vài biện pháp khắc phục sau:

 • Khởi động lại thiết bị
 • Kiểm tra tình trạng kết nối mạng
 • Tắt chế độ máy bay trên thiết bị 
 • Cập nhật ứng dụng chỉ đường Google Maps 
 • Cài đặt lại ứng dụng chỉ đường Google Maps

Tín hiệu GPS có bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu không? 

Giải đáp: Hệ thống gồm 27 vệ tinh phân bổ trên khắp toàn cầu, trong đó có 24 vệ tinh luôn hoạt động 24/24. Dù trong điều kiện thời tiết xấu thì tín hiệu GPS cũng hầu như không bị ảnh hưởng. 

Sử dụng GPS có mất phí không? 

Giải đáp: Dịch vụ GPS đã tích hợp sẵn trên thiết bị di động thông minh, người dùng không cần trả phí. 

Kết luận 

Hệ thống định vị toàn cầu chính là bước ngoặt công nghệ của thế kỷ, mở ra kỷ nguyên kết nối mới. GPS chính là hệ thống định vị toàn cầu phổ biến nhất hiện nay cho phép người dùng xác định nhanh vị trí, cùng với đó là hàng loạt chức năng quản lý hữu ích khác.

Xem ngay: 

Thiết Bị Định Vị Cho Người Già Là Gì? Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Danh mục tin tức
Bài viết liên quan