Máy định vị GPS là gì? Nên mua loại nào tốt đáng tiền nhất hiện nay?

Mục lục bài viết

Chắc hẳn rằng trong cuộc sống hằng ngày bạn đã không ít lần nghe mọi người nhắc đến GPS hay . Vậy bạn có biết máy định vị GPS là gì? Có cơ chế hoạt động như thế nào và nên mua loại nào tốt chưa? Nếu như bạn đang quan tâm đến những vấn đề đó thì đừng bỏ qua thông tin ở bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Máy định vị GPS là gì?

GPS là một hệ thống định vị toàn cầu có tên gọi đầy đủ là “Global Positioning System” giúp điều hướng trên vệ tinh. Trong bất cứ điều kiện thời tiết nào, dù nóng hay lạnh, mưa hay nắng thì GPS cũng đều không làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của GPS. 24/24 giờ trên khắp tất cả các quốc gia hệ thống định vị toàn cầu đều hoạt động cho phép mọi người sử dụng miễn phí.

 

GPS là hệ thống định vị trên toàn cầu 

Ban đầu, hệ thống GPS được đưa vào nhằm phục vụ cho mục đích quân sự, nhưng sau đó đến khoảng năm 1980 thì hệ thống này đã được ứng dụng sử dụng cho cả mục đích dân sự. 

Hệ thống trong máy GPS gồm những thành phần nào?

Thông thường, đối với hệ thống GPS sẽ bao gồm 3 thành phần chính là phần không gian, phần điều khiển và phần sử dụng.

 • Phần không gian: là một mạng lưới có 27 vệ tinh xung quanh Trái Đất. trong số đó là 24 vệ tinh hoạt động cùng 3 vệ tinh dự phòng. Trong vòng 24 giờ, chúng sẽ quay 2 vòng với vận tốc trung bình là 7 nghìn dặm trong 1 giờ, bay với độ cao 20.200km. Tuy nhiên không phải các vệ tinh có thể bay tự do mà chỉ bay trong một “khuôn khổ” nhất định dưới sự tính toán của các chuyên gia sao cho bao phủ được toàn bộ mặt đất. Có thể thấy rằng các vệ sinh phân bố bay với mật độ khá đều. Nhờ đó mà các máy định vị GPS trên mặt đất tối thiểu có thể nhìn thấy được 4 vệ tinh ở mọi thời điểm. 
 • Phần điều khiển: được hiểu là các trung tâm mặt đất các tác dụng điều khiển và theo dõi hoạt động từ các vệ tinh. Những trung tâm điều khiển này được đặt cố định phân bổ đều trên khắp thế giới. Hiện tại trên toàn thế giới đã có đến 5 trung tâm điều khiển.
 • Phần sử dụng: chính là những thiết bị có khả năng thu và nhận tín hiệu GPS sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Thiết bị định vị GPS là máy thu bao gồm: phần cứng giúp trị đo khoảng cách và theo dõi tín hiệu, phần mềm giúp giải mã sóng qua các thuật toán và phần giao diện người dùng.

Cơ chế hoạt động của máy định vị GPS

Mỗi ngày, các vệ tinh nhân tạo sẽ bay 2 vòng trên một quỹ đạo nhất định và phát tín hiệu xuống Trái Đất. Từ đó các máy định vị GPS sẽ nhận tín hiệu này và giải mã bằng thuật toán. Tiếp theo tính toán đồng thời hiển thị vị trí trên màn hình thiết bị.

Hệ thống định vị GPS hoạt động theo một cơ chế nhất định

Để có thể xác định được chính xác tọa độ của một điểm trong thời gian nhất định thì trước hết phải xác định được khoảng cách từ điểm cần xác định đến ít nhất là 3 vệ tinh, từ đó mới tìm được vị trí của kinh độ và vĩ độ. Sau khi nhận tín hiệu, máy thu sẽ tính được vị trí của cả kinh độ, vĩ độ lẫn cao độ. Tiếp theo đó, khi xác định được chính xác vị trí, máy sẽ tính toán hướng chuyển động, tốc độ và khoảng thời gian hành trình khá là chính xác. 

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn đó là vị trí của bạn được tính dựa vào khoảng cách từ vị trí của bạn đến các vệ tinh và trung tâm mặt đất, theo công thức:

Quãng đường = vận tốc*thời gian

Trong đó: 

 • Vận tốc: là sóng truyền tín hiệu
 • Thời gian: được đo bằng đồng hồ nguyên tử 

Nói tóm lại, về bản chất thì máy định vị sẽ giúp so sánh thời gian phát tín hiệu từ vệ tinh với thời gian nhận tín hiệu. Độ sai lệch về thời gian này sẽ xác định máy thu GPS đang cách vệ sinh bao xa. Từ đó, với các phép đo tới nhiều vệ tinh, máy định vị GPS sẽ xác định được chính xác vị trí của người dùng và hiển thị lên bảng điện tử của máy. 

Xem ngay: 

Mạch Định Vị GPS Là Gì? Ứng Dụng Của Mạch Định Vị GPS

Định Vị GPS – Hướng Dẫn Cách Dùng Hiệu Quả Trên Điện Thoại Di Động

Độ chính xác của máy định vị đến mức nào?

Nhờ có thêm thiết kế đa kênh song song nên độ chính xác của máy thu GPS vô cùng cao. Ngay sau khi máy được bật nguồn sẽ nhanh chóng khóa vào vệ tinh. Trong khu vực các tòa nhà cao tầng hoặc trong khu vực cây che phủ nhiều các máy thu GPS luôn duy trì một khóa theo dõi. Tuy nhiên, độ chính xác của từng máy GPS sẽ khác nhau do yếu tố không khí hoặc các lõi.

Máy định vị GPS đem lại độ chính xác cao 

Trong trường hợp máy GPS được cải thiện thêm hệ thống bổ sung diện rộng (WAAS) sẽ đem lại độ chính xác cao hơn đến 3 mét. Còn đối với những máy không được bổ sung thêm WAAS thì độ chính xác sẽ đúng trong vòng 10 mét. 

Ở GPS vi sai có thể giúp cho người dùng có được độ chính xác tốt hơn trong phạm vi khoảng từ 1 mét đến 3 mét. 

Tính năng cơ bản của chiếc máy GPS cầm tay 

 • Hiển thị vị trí: đây là tính năng chính của chiếc máy định vị GPS sẽ mang đến cho bạn. Bạn sẽ biết được chính xác vị trí của mình đang ở đâu khi sử dụng máy GPS. Bên cạnh đó, khi cầm máy GPS trên tay, máy còn có thể cho bạn biết vị trí mà bạn đang đứng cách điểm mốc mà bạn đánh dấu bao xa.
 • Lưu lại nhật ký đoạn đường: ở hầu hết những chiếc GPS cầm tay đều có khả năng ghi lưu lại hành trình của bạn chẳng hạn như hành trình lái xe, hành trình leo núi, hành trình chạy,..Không chỉ lưu lại mà với tính năng này còn giúp cho bạn dễ dàng quay trở lại những vị trí, những cung đường mà bạn đã đi qua.
 • Định vị điểm nối điểm: một trong những tính năng cơ bản của chiếc máy định vị phải kể đến đó chính là tính năng chỉ hướng giúp bạn đến điểm mốc, điểm đến mục tiêu.
 • Định vị tuyến đường: theo kế hoạch của mình, bạn hoàn toàn có thể đánh dấu các điểm mốc mà bạn dự định đi qua tạo thành một tuyến đường. Với tính năng này đảm bảo bạn sẽ không bao giờ lo sợ bị đi lạc. 

Mặc dù máy định vị có nhiều tính năng hữu ích, nhưng trong mỗi chuyến đi chơi xa, đặc biệt là trong những chuyến thám hiểm thì chúng tôi khuyên bạn không nên đặt cược hoàn toàn vào chiếc máy này. Nên có thể la bàn và bản đồ để cho chuyến đi được trọn vẹn nhất. Phòng trương hợp máy định vị không thể bắt được tín hiệu ở những nơi có thảm thực vật dày đặc, hoặc đơn giản là máy định vị bị hết pin. Lúc nào bản đồ giấy và la bàn sẽ giúp ích bạn rất nhiều.  

Tính ứng dụng của GPS trong cuộc sống

Ngày nay, khi cuộc sống của chúng ta đã bình ổn hòa bình thì máy định vị GPS không chỉ sử dụng trong quốc phòng nữa mà còn được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống. Có thể nói rằng thiết bị GPS như là một cuộc cách mạng lớn giúp ích con người rất nhiều trong việc theo dõi giám sát các vật dụng, vật nuôi hoặc thậm chí là cả người. Cụ thể một số những ứng dụng của GPS trong cuộc sống thường ngày như là:

 

Định vị GPS có tính ứng dụng cao trong cuộc sống 

 • Ứng dụng lắp đặt hệ thống chống trộm theo dõi lộ trình đoàn xe, dịch vụ thuê xe tự lái
 • Ứng dụng quan trọng trong theo dõi vị trí, giám sát ô tô xe máy, kiểm tra tốc độ và hướng di chuyển,..
 • Ứng dụng vào ứng dụng giao hàng 
 • Giám sát những món đồ có giá trị lớn, theo dõi hành trình của ai đó,..

Ngoài ra, máy định vị còn đặc biệt mang đến nhiều lợi ích cho người leo núi, người đi bộ, người trượt tuyết, người chạy bộ, người chơi trò đi tìm kho báu, người đạp xe,…

So sánh máy GPS với smartphone

Hiện nay, những chiếc máy điện thoại Smartphone cũng đã được tích hợp thêm cả tính năng định vị GPS. Cũng chính vì thế nên đã khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên mua máy định vị hay không, hay dùng luôn tính năng định vị ở điện thoại là được. 

Trên thực tế, mỗi một loại thiết bị ra đời đều mang trong mình những công dụng chuyên biệt. Mà tính năng định vị trong điện thoại chỉ là tính năng phụ của điện thoại, trong khi đó máy định vị lại là một thiết bị chuyên sử dụng để định vị. Vậy bạn thử nghĩ xem việc sử dụng tính năng định vị trên điện thoại tốt hơn hay dùng riêng máy định vị GPS sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn?

Độ bền

Vốn dĩ máy định vị sinh ra để sử dụng chủ yếu nơi rừng núi hoang dã nên xét về độ bền, khả năng chống nước của máy định vị luôn luôn tốt hơn điện thoại là chắc chắn. 

Tuổi thọ pin

Đối với máy định vị, sau mỗi lần sạc đầy có thể sử dụng liên tục đến 15 giờ, ngoài ra ở một số loại máy hiện đại ngày nay còn có thêm cả pin AA đi kèm. Nên ngay cả khi hết pin bạn cũng có thể thay pin luôn mà không cần đến nguồn điện sạc.

Máy định vị sở hữu nhiều lợi thế hơn tính năng định vị ở điện thoại 

Trong khi đó, với điện thoại chỉ sử dụng được trong khoảng thời gian nhất định, khi hết pin phải phụ thuộc vào nguồn điện chứ không thể thay pin luôn như máy định vị được. 

Vùng phủ sóng

Điện thoại di động trong một số nơi không có sóng là gần như không thể hoạt động được chức năng định vị. Còn với máy định vị chuyên dụng thì chỉ cần ở nơi có thể nhìn thấy bầu trời là máy đã có thể hoạt động đem tới kết quả chính xác. Thậm chí ở một số dòng máy định vị GPS mới hiện nay còn hoạt động được ngay cả khi ở dưới những tán cây rậm rạp trong rừng núi sâu.

Tính năng

Như đã nhắc đến ở trên, máy định vị ngoài tính năng chính là định vị vị trí chính xác đến 3 mét còn có thêm nhiều tính năng hữu ích khác cho người dùng. Còn đối với tính năng định vị trên điện thoại thì chỉ có thể xác định được vị trí thôi. 

Lập bản đồ

Trong tất cả các loại máy định vị đều đã có sẵn bản đồ, bên cạnh đó còn hỗ trợ người dùng nhiều loại bản đồ khác nhau ví dụ như bản đồ tuyến đường, bản đồ địa hình, bản đồ điện tử, bản đồ hinh ảnh vệ tinh. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua riêng cho máy của minh một phần mềm bản đồ chi tiết, cụ thể hơn, mua một lần dùng trọn đời. 

Những tiêu chí giúp bạn đánh giá một chiếc máy định vị GPS tốt nhất

Nếu như bạn đang cần mua một chiếc máy định vị nhưng có quá nhiều loại khiến cho bạn không biết nên mua chiếc máy nào tốt nhất, đảm bảo được tối đa nhu cầu sử dụng của mình. Đừng lo lắng, hãy dựa vào những tiêu chí dưới đây, chắc chắn bạn sẽ sớm mua được chiếc máy định vị GPS tốt nhất. 

Kiểu dáng của thiết bị

Phần lớn các thiết bị GPS đều có kiểu dáng khá nhỏ gọn, đơn giản. Tuy nhiên về “ngoại hình” bên ngoài ở mỗi hãng, mỗi loại thiết bị sẽ có kiểu thiết kế khác nhau. Về yếu tố này, bạn không cần quá đặt nặng, cứ thoải mái chọn kiểu dáng mà bạn thích là được. 

Máy định vị có đa dạng kiểu dáng 

Chất liệu của thiết bị

Mặc dù hấu hết các thiết bị định vị GPS đều có khả năng chống nước, chống ẩm. Tuy nhiên trong một số trường hợp, thiết bị ở trong môi trường khí hậu thời tiết không thuận lợi lâu ngày sẽ khó mà tránh khỏi những vấn đề hư hỏng. 

Chính vì thế, khi lựa chọn mua máy định vị bạn hãy ưu tiên mua những loại được làm từ chất liệu tốt, có khả năng chống nước, chống ẩm cao ngay cả trong điều kiện thời tiết khí hậu không thuận lợi. 

Các tính năng

Như bạn cũng biết đó, máy định vị hiện đại ngày nay không chỉ có mỗi tính năng định vị mà còn vô số các tính năng hữu ích khác. Vì thế, để phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng, tốt nhất bạn hãy chọn chiếc máy có tích hợp nhiều tính năng. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu xem chiếc máy nào có tính năng mà bạn mong muốn cũng được. Bởi máy có càng nhiều tính năng thì có lẽ cũng tương đương với giá thành càng cao. 

Bảo hành

Là một trong những thiết bị công nghệ, mỗi lần sản xuất cho dù là hãng nào cũng đều sản xuất theo số lượng lớn. Do đó, khó có thể tránh khỏi một vài thiết bị bị lỗi. Chính vì thế, để đảm bảo tối đa về chất lượng máy định vị GPS, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng có chính sách bảo hành rõ ràng. 

Thông thường với máy định vị, thời gian bảo hành tối thiểu cũng phải từ 3-6 tháng, một số cửa hàng với một vài thiết bị còn có thời gian bảo hành đến vài năm. 

Giá bán

Người ta thường hay nói rằng giá tiền đi đôi với chất lượng. Trên thực tế điều này cũng đúng, nhưng không đúng hoàn toàn. Bởi giá tiền của một sản phẩm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không riêng gì mỗi chất lượng.

Đôi khi một sản phẩm rất tốt nhưng giá bán lại vô cùng phải chăng, mà đôi khi cũng có những sản phẩm chất lượng không ra gì mà lại bán với giá “trên trời. Cách tốt nhất để mua được máy định vị tốt đó chính là cân nhắc xem xét về nhu cầu của mình.  

Xem ngay: 

Toàn Tập Thông Tin Cần Biết Về Thiết Bị Giám Sát Hành Trình

TOP những chiếc máy định vị GPS cầm tay đáng tiền nhất

Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài những chiếc máy định vị cầm tay đáng tiền nhất. 

Máy GPS Garmin Montana 680t

Nằm trong Top những chiếc máy định vị cầm tay đáng tiền nhất, đáng mua nhất đầu tiên không thể nào không kể đến chiếc máy Garmin Montana 680t đến từ thương hiệu Garmin. Là một thương hiệu đến từ Hoa Kỳ thành lập vào năm 1988 được mệnh danh là “ông lớn” trong lĩnh vực sản xuất thiết bị định bị GPS.

Máy GPS Garmin Montana 680t 

Garmin Montana 680t gây ấn tượng nhờ bộ thu sóng GPS có độ nhạy cực kỳ cao, được đánh giá cao nhất trong các loại máy định vị GPS cùng phân khúc. Ngay cả khi ở trong môi trường khí hậu thời tiết khó khăn, ở dưới những tán cây lớn không nhìn rõ bầu trời thì chiếc máy Garmin Montana 680t vẫn có thể đem tới kết quả cao. 

Ngoài ra, Garmin Montana 680t còn được tích hợp thêm cả camera 8MP giúp tự động gắn thẻ địa lý. Khả năng chống nước đạt chuẩn IPX7. Chưa hết, màn hình của Garmin Montana 680t là màn hình cảm ứng màu với kích thước 4 inch giúp bạn dễ dàng theo dõi được những thông tin hiển thị trên màn hình. 

GPS cầm tay Garmin inReach Mini

Bên cạnh Garmin Montana 680t thì Garmin inReach Mini cũng là thiết bị thuộc thương hiệu Garmin được người dùng đánh giá rất cao. So với Garmin Montana 680t cũng một chín một mười. Chỉ có điều màn hình và kích thước của Garmin inReach Mini nhỏ gọn hơn. 

GPS cầm tay Garmin inReach Mini

Tuy nhiên cũng nhờ kích thước nhỏ gọn lại trở thành ưu điểm nổi bật của Garmin inReach Mini. Bởi với kích thước nhỏ gọn đó sẽ phù hợp hơn với những hoạt động du lịch, thám hiểm, chạy bộ dễ dàng mang theo bên người mọi lúc, mọi nơi. Còn về tính năng xác định vị trí, 2 thiết bị của thương hiệu Garmin này đều tương đương nhau. 

Riêng ở Garmin inReach Mini có một tính năng gây ấn tượng đặc biệt với mọi người đó chính là tính năng an toàn. Trong trường hợp khẩn cấp, thiết bị có khả năng gửi tin nhắn SOS đến với nhân viên cứu hộ hoặc gửi tin nhắn tới cho bạn bè, người thân mà bạn đã lưu trên thiết bị trước đó. 

Máy định vị GPS Etrex 10

Nhắc đến top những thiết bị định vị GPS đáng tiền nhất, đáng mua nhất mà lại bỏ qua chiếc Etrex 10 thì quả thật là một thiếu sót lớn. Màn hình của Etrex 10 có khả năng chống chói cực tốt, ngay cả khi dưới ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào máy cũng không gây khó khăn cho bạn khi đọc thông tin hiển thị trên màn hình.

Máy định vị cầm tay Etrex 10 

Khả năng chống nước cũng đạt chuẩn IPX7, có khả năng lưu nhớ hơn 10.000 điểm. Còn về tính năng thu sóng, xác định vị trí thì khỏi phải bàn trong cả điều kiện khí hậu xấu hay trong hẻm sâu rừng núi bạn cũng không cần phải quá lo lắng.

Bạn là một người yêu thích khám phá hay thích tham gia các hoạt động du lịch thám hiểm thì nhất định không thể thiếu chiếc máy định vị Etrex 10 này trong hành lý. Cầm trong tay Etrex 10 yên tâm khám phá mọi nẻo đường không sợ bị lạc. 

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên về máy định vị GPS có thể giúp ích cho bạn. Nếu như bạn còn câu hỏi thắc mắc nào liên quan, hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp miễn phí trong thời gian sớm nhất. Và cuối cùng, nếu bạn thấy thông tin hay và hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến với mọi người cùng tham khảo nhé. 

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Danh mục tin tức
Bài viết liên quan
Định vị đơn hàng bưu điện

Định vị đơn hàng bưu điện là một công nghệ mới được áp dụng trong hệ thống giao nhận bưu phẩm. Với việc sử dụng công nghệ GPS,

Dịch vụ lắp đặt ô tô tại Hải Phòng

Công ty TNHH XNK Đức Tín – Vntrack là địa chỉ uy tín hàng đầu chuyên phân phối và lắp đặt bộ định vị ô tô tại Hải

Gắn định vị xe máy chính hãng HCM

Dịch vụ gắn định vị xe máy HCM là một giải pháp hiện đại và tiện ích giúp bạn bảo vệ chiếc xe của mình một cách tốt

Lắp đặt định vị ô tô tại Hà Nội

Vntrack là một trong những thương hiệu uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành lắp đặt định vị ô tô tại Hà Nội. Chúng tôi

Định vị xe máy bằng điện thoại

Nhu cầu cài đặt định vị xe máy bằng điện thoại ngày càng tăng lên bởi sự tiện ích, an ninh và linh hoạt mà nó mang lại.

Dò Định Vị Xe Máy Nhanh Nhất

Để tránh bị theo dõi, xâm phạm quyền riêng tư, hãy xem ngay 5 cách dò định vị xe máy nhanh nhất của Vntrack nhé! Xe máy hiện

Dò định vị trên xe ô tô

Bạn đang bất an vì nghi ngờ mình bị theo dõi, giám sát? Bất kể bạn đi những đâu, thời điểm nào đều bị nắm rõ lộ trình?

Thiết bị định vị xe máy giá bao nhiêu

Bạn đang băn khoăn về thiết bị định vị xe máy giá bao nhiêu? địa chỉ nào phân phối lắp đặt tận nơi cam kết hàng chính hãng

Thiết bị giám sát hành trình theo chuẩn BGT

Thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn BGT là như thế nào? cùng tìm hiểu chi tiết quy chuẩn từ bộ giao thông vận tải và thiết