[Giải đáp] Nguyên nhân điều hòa ô tô không mát và cách xử lý

Điều hòa ô tô không mát chứng tỏ rằng điều hòa đang gặp vấn đề. Cần sớm kiểm tra nguyên nhân điều hòa ô tô không mát và xử lý để tránh lỗi ngày càng nghiêm trọng hơn đến tuổi thọ nhiều bộ phận quan trọng, gây tiêu hao nhiều nhiên liệu và ảnh hưởng đến trải nghiệm dùng xe.

Tại sao tô không mát? 9 Tô ô điều hòa nguyên nhân không làm mát

Ô tô mát mẻ điều hòa không làm mát điều hòa lọc gió

Sử dụng trong thời gian dài mà không vệ sinh thường xuyên sẽ khiến lọc gió điều hòa bị bám quá nhiều bụi bẩn dẫn đến tắc. Những bụi bẩn kết thành các tảng làm ngắn cản gió, khiến quạt bên trong không hút đủ gió.

tô ô điều hòa nguyên nhân không làm mát

Dàn lọc gió bẩn dẫn đến điều hòa ô tô không mát

[Tư vấn] Với 600 triệu nên mua xe gầm cao nào hợp lý?

An hoà nóng lạnh

Dàn nóng của điều hòa có vai trò tản nhiệt, khi dàn nóng của điều hòa bị bẩn quá lâu sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt của dàn nóng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống làm lạnh của điều hòa. Đây là lý do mà tại sao điều hòa ô tô không mát, hoặc mỗi điều hòa ô tô mát không sâu.

 

Nhiệt độ nóng nóng không có hiệu quả

Dàn nóng tản nhiệt không hiệu quả là lý do rất thường gặp ở điều hòa,  dẫn đến lỗi điều hòa ô tô không mát. Lý do chính đó là dàn nóng tản nhiệt được đặt cạnh hộp số. Nếu hộp số hoặc động cơ xe quá nóng sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của dàn nóng. Khi đó áp suất ga đường cao áp tăng cao vượt mức quy định hệ thống điều hòa sẽ tự động ngắt lạnh.

Một lý do khác dẫn đến dàn nóng tản nhiệt không tốt cũng có thể do quạt gió dàn nóng bị bẩn, bị trục trặc. Do đó cũng cần kiểm tra cả quạt gió dàn nóng.

Dàn nóng điều hòa

Dàn nóng điều hòa

[Gợi ý] có 2 tỷ nên mua xe SUV nào?

Diệt băng lạnh / đóng băng

Khi dàn lạnh của điều hòa làm giảm nhiệt độ khiến gas điều hoà ô tô toả ra hơi lạnh. Hơi lạnh này sẽ được quạt gió thổi vào cabin của xe. Sau thời gian dài hoạt động, không được vệ sinh dàn lạnh bị bám bẩn, đặc biệt còn dễ sản sinh vi khuẩn gây mùi khó chịu… do thường tích tụ hơi ẩm. Điều này làm cho dàn lạnh bị đóng băng khiến cho điều hòa khi chạy, khi không.

Nếu quá trình này diễn ra lâu dài, hơi dàn lạnh bị đóng băng hoàn toàn dẫn đến điều hòa sẽ bị chết hẳn, buộc chúng ta phải thay điều hòa mới.

Ngoài nguyên nhân bị bẩn dẫn đến dàn lạnh đóng băng còn có thể do van tiết lưu và quạt gió điều hoà bị hỏng, lọc gió bị bẩn, gas lạnh kém chất lượng hoặc sai loại, dàn nóng bị trục trặc, hệ thống cảm biến trục trặc…

tô ô điều hòa nguyên nhân không làm mát

Thường xuyên sinh xả lạnh để tô ô điều hòa bảo vệ

 

Điều hòa khí thiếu / rỉ sét

Một nguyên nhân rất hay xảy ra khiến cho điều hòa ô tô mát không sâu đó chính là thiếu gas hoặc rò rỉ gas điều hòa ra ngoài. Việc lâu ngày không bảo dưỡng kiểm tra xe sẽ khiến cho gas bị hết mà bạn không biết.

Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là do xe bị rò rỉ ga lạnh. Trường hợp xe ô tô bị rò rỉ gas ra ngoài thì thông thường được khoảng hơn 1 tháng xe sẽ bị hết sạch gas. Khi áp suất giảm xuống dưới mức bình thường, công tắc áp suất thấp sẽ ngắt mạch, ngắt lốc lạnh hoạt động.

 

Kỉ luật hòa trộn khí lọc phin

Phin lọc gas điều hòa sau thời gian dài sử dụng khiến nhiều bụi bẩn bám vào. Ban đầu sẽ dẫn đến hiệu quả lọc không cao, và sau đó là tắc nghẽn gas lạnh. Điều này là nguyên nhân điều hòa ô tô không mát.

 

Một lý do khác khiến phin lọc gas bị tắc còn có thể do nạp phải gas lạnh giả, gas không đúng loại và không đạt chất lượng chuẩn. Khi đó cần rút hết gas cũ, thay phin lọc gas mới và nạp gas điều hoà mới.

tô ô điều hòa nguyên nhân không làm mát

Phin ô tô điều hòa lọc khí

Rơ le nhiệt thoát khỏi

Rơ le nhiệt bị trục trặc cũng là nguyên nhân làm điều hòa ô tô mát không sâu hoặc không mát. Khi rơ le cảm biến nhiệt bị trục trặc, dẫn đến hệ thống tính toán sai lệch. Nếu rơ le nhiệt bị điều chỉnh sai mức nhiệt có thể điều chỉnh lại. Nếu rơ le bị hư thì cần thay mới.

 

Quạt gió dàn lạnh vấn đề

Quạt gió dàn lạnh gặp vấn đề cũng là một trong những nguyên nhân khiến điều hoà xe ô tô không mát. Nếu đã bật quạt gió mà điều hòa vẫn không mát thì có thể do các nguyên nhân: mạch điện bị đứt, tụ điện có vấn đề, cuộn dây contactor bị hỏng, động cơ quạt bị ngắn mạch hoặc chạm vỏ…

 

Nguyên nhân khác

  • Hệ thống điều hoà đã lâu không được bảo dưỡng, vệ sinh, thay dầu bôi trơn…
  • Tụ điện bị hỏng
  • Lốc điều hoà xe gặp trục trặc
  • Van tiết lưu gặp vấn đề

Cách xử lý khi điều hòa không mát

Để tránh xảy ra những tình trạng như trên cần có lưu ý sau:

  • Hàng tháng hoặc định kỳ bạn nên đưa chiếc xe của mình đi bảo dưỡng. 
  • Yêu cầu nhân viên sẽ kiểm tra hệ thống điều hòa của bạn và vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn ở các bộ phận của điều hòa cũng như thay gas. 
  • Bạn nên đến những chỗ uy tín để thay gas chất lượng, tránh bị thay gas giả nhé.

tô ô điều hòa nguyên nhân không làm mát

Cách tốt nhất để điều hòa luôn mát đó là vệ sinh thường xuyên

Trên đây là một số lý do khiến điều hòa xe ô tô không mát hoặc mát không sâu. Tìm hiểu xe điều hòa xe ô tô của mình bị lỗi nào nhé. Cách tốt nhất đó chính là thường xuyên đưa xe đi bảo dưỡng và thay rửa các phụ kiện định kỳ để bảo vệ chiếc xe của mình, tránh xảy ra những hỏng hóc không đáng có. Xin chân thành cảm ơn.

Xem ngay: Phụ kiện xe ô tô TỐT NHẤT tại Vntrack

 

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Để lại lời nhắn

Danh Mục Tin Tức

Tìm Kiếm

Xem Bài Viết Khác

Tags

tin tức định vị gps