Tắt định vị có theo dõi được không? Cách thức bảo vệ điện thoại khỏi bị theo dõi

Điện thoại thông minh là “vật bất ly thân” đối với rất nhiều người. Smartphone đem đến cho bạn nhiều tiện ích, phục vụ công việc, giải trí. Tuy nhiên, sử dụng smartphone cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Đặc biệt là trong vấn đề bị theo dõi vị trí. Vậy điện thoại tắt định vị có theo dõi được không? Làm cách nào để không bị theo dõi thông qua điện thoại? hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Điện thoại sau khi tắt định vị có theo dõi được không?

Smartphone là thiết bị được sử dụng rất phổ biến. Điện thoại thông minh mang lại rất nhiều công dụng như hỗ trợ liên lạc, trao đổi thông tin, phục vụ nhu cầu giải trí, giải quyết công việc… Với sự tiện lợi và quan trọng của mình, điện thoại thông minh trở thành vật không thể tách rời đối với rất nhiều người.

Tuy nhiên, điều này cũng trở thành điều kiện để người khác theo dõi bạn thông qua smartphone. Chỉ cần dựa vào GPS hoặc ứng dụng theo dõi được cài đặt trên điện thoại, đối phương dễ dàng xác định được vị trí của bạn, lịch sử di chuyển hay thậm chí là nội dung cuộc gọi, tin nhắn gửi đến,… 

Để ngăn ngừa tình trạng bị theo dõi thông qua điện thoại thì tắt định vị là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy điện thoại khi tắt định vị có theo dõi được không? Người khác vẫn có thể thực hiện việc theo dõi bạn thông qua kết nối internet như 4G, wifi, ứng dụng theo dõi được kết nối trên thiết bị của bạn.

Nếu chỉ ngắn kết nối bạn sẽ không thể hoàn toàn ngăn ngừa được việc bị người khác theo dõi. Để không bị theo dõi qua smartphone người dùng phải làm như thế nào?

Tắt định vị vẫn có thể theo dõi điện thoại

Xem ngay: 

Cách bảo vệ điện thoại không bị theo dõi an toàn, hiệu quả

Điện thoại tắt định vị có theo dõi được không? Như đã đề cập ở trên việc tắt định vị trên điện thoại vẫn không hoàn toàn ngăn chặn được tình trạng bị theo dõi. Đối phương có thể thông qua nhiều phương pháp để theo dõi vị trí cũng như nhiều thông tin khác của bạn. Vậy có cách bảo vệ điện thoại không bị theo dõi nào hiệu quả?

Hạn chế tối đa việc sử dụng định vị GPS

Một trong những giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng điện thoại bị theo dõi chính là hạn chế sử dụng định vị GPS. Định vị GPS là một chức năng trong điện thoại thông minh, đem lại tác dụng rất lớn trong việc xác định vị trí và chỉ đường,…

Tuy nhiên, thông qua GPS có thể theo dõi điện thoại. Để hạn chế tình trạng này bạn không nên sử dụng GPS thường xuyên. Chỉ nên mở GPS khi thực sự cần thiết.

Hạn chế bật định vị trên điện thoại

Tránh thực hiện các thao tác bẻ khóa trên điện thoại

Có không ít trường hợp người dùng cần thực hiện việc bẻ khóa điện thoại. Việc bẻ khóa sẽ giúp bạn giải quyết nhanh tình trạng quên mật khẩu. Nhưng việc bẻ khóa này cũng là yếu tố khiến cho khả năng bảo mật của thiết bị giảm sút nghiêm trọng. Đây là điều kiện thuận lợi để cho người khác cài đặt phần mềm theo dõi vào thiết bị của bạn.

Rà soát lại những ứng dụng được cài đặt trên điện thoại

Cài đặt ứng dụng theo dõi trên điện thoại là phương pháp được thực hiện để “giám sát” đối tượng nào đó. Thông thường, những ứng dụng này sẽ chạy ngầm không hiển thị trên giao diện của điện thoại. Bởi vậy, điện thoại tắt định vị có theo dõi được không vẫn có thể thực hiện được nhờ vào những phần mềm này.

Để ngăn chặn việc bị theo dõi thông qua điện thoại, hãy rà soát lại toàn bộ ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của bạn. Những phần mềm lạ, không do bản thân tự cài đặt hay có khả năng bảo mật thấp cần được gỡ bỏ.

Việc gỡ bỏ ứng dụng lạ trên thiết bị rất đơn giản. Tùy vào hệ điều hành bạn có thể thực hiện theo các bước khác nhau. 

Rà soát lại toàn bộ ứng dụng được cài đặt trên điện thoại

Xem ngay:

Hạn chế lưu các tài khoản cá nhân trên thiết bị điện thoại thông minh

Không ít người có thói quen lưu tài khoản cá nhân trên điện thoại như facebook zalo, instagram, gmail, icloud,… Việc lưu tài khoản sẽ giúp việc đăng nhập nhanh chóng, hạn chế tình trạng quên mật khẩu. Nhưng điều này cũng vô tình làm cho tính năng bảo mật của thiết bị giảm sút.

Cách bảo vệ điện thoại không bị theo dõi hiệu quả chính là không lưu trữ tài khoản cá nhân trên thiết bị. Nhất là những tài khoản có chức năng cập nhật vị trí như facebook,…

Ngắt kết nối internet trên thiết bị khi không cần thiết

Điện thoại tắt định vị có theo dõi được không? Tắt định vị trên điện thoại vẫn có thể bị theo dõi nhưng khi ngắt kết nối internet thì hoàn toàn không. Điện thoại thông minh khi bị ngắt kết nối mạng sẽ không thể xác định vị trí chính xác. Các ứng dụng theo dõi chạy ngầm cũng không thể gửi đi những thông tin liên quan đến vị trí về máy chủ.

Ngắt kết nối mạng khi không cần thiết

Để ngăn chặn tình trạng bị theo dõi vị trí bạn hãy tắt kết nối mạng khi không thực sự cần thiết.

Trên đây là giải đáp chi tiết về thắc mắc điện thoại tắt định vị có theo dõi được không. Việc tắt định vị không thể hoàn toàn ngăn chặn việc điện thoại bị theo dõi. Song song với tắt định vị, mọi người hãy thực hiện theo các giải pháp bảo vệ điện thoại được đề cập trong bài viết.

Xem ngay:

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn