Cách lắp định vị xe máy đơn giản chỉ với vài bước

Có lẽ rằng thiết bị định vị xe máy giờ đây đã trở thành một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên về việc lắp đặt và sử dụng như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chính vì thế để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cách lắp đặt định vị xe máy như thế nào, chúng tôi đã dành riêng cho bạn cả một bài viết chi tiết. Mời bạn đọc tham khảo. 

Lợi ích của định vị xe máy trong cuộc sống

Định vị xe máy là một thiết bị ứng dụng công nghệ hiện đại GPS giúp người dùng dễ dàng xác định được vị trí đồng thời quản lý phương tiện phòng tránh trộm cắp. Hầu hết các thiết bị định vị ngày nay đều có thiết kế vô cùng nhỏ gọn mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

Định vị xe máy mang tới nhiều lợi ích cho con người 

Nhưng phải công nhận “Nhỏ mà có võ” quả thật không sai một chút nào với thiết bị này. Mặc dù nhìn khá là nhỏ gọn nhưng bên trong thiết bị lại được tích hợp rất nhiều các tính năng hiện đại, thông minh như định vị, cảnh báo chống trộm, giám sát âm thanh,..Cụ thể những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi sử dụng và biết cách lắp định vị xe máy đó là:

 • Nhờ hệ thống định vị GPS trên thiết bị mà bạn sẽ luôn theo dõi được vị trí chính xác phương tiện của mình đang ở đâu, bất kể phương tiện có đang cách xa bạn đến mấy.
 • Bạn còn xem được hành trình di chuyển của xe, xe đã đi qua những điểm nào, dừng đỗ ở những điểm nào, dừng đỗ ở mỗi điểm trong thời gian bao lâu,…
 • Hệ thống liên kết với thiết bị định vị còn giúp đưa ra cảnh báo khi xe đi quá nhanh vượt tốc độ cho phép, xe đi ra khỏi khu vực cung đường đã thiết lập sẵn.
 • Thiết bị định vị còn báo cáo cho bạn cả về mức tiêu thụ xăng dầu, tổng số quãng đường mà xe đã di chuyển.
 • Chưa hết, một lợi ích vô cùng đặc biệt mà bạn sẽ nhận được nữa đó chính là khả năng chống trộm của thiết bị vô cùng hiệu quả. Khi phát hiện lực tác động cố tình mở khóa xe không sử dụng chìa, thiết bị sẽ ngay lập tức báo đến hệ thống liên kết với điện thoại. 

Nên lắp định vị xe máy ở đâu trên xe?

Mặc dù thiết bị định vị xe máy mang đến cho người dùng rất nhiều các lợi ích, nhưng đó là khi được đặt ở đúng vị trí mà thôi. Còn trong trường hợp người dùng đặt thiết bị định vị ở sai vị trí thì việc không nhận được lợi ích gì cũng là điều dễ hiểu. Hơn nữa, đặt tùy tiện ở một vị trí không thích hợp còn khiến cho người khác dễ nhìn thấy, dễ phát hiện và còn làm ảnh hưởng tới độ bền của thiết bị.

Gợi ý một số vị trí nên và không nên lắp thiết bị định vị xe máy 

Vậy cách gắn định vị xe máy ở đâu là hợp lý nhất? Tham khảo các vị trí sau đây: 

Vị trí ưu tiên

Để đảm bảo tính hiệu quả, an toàn và cả về tính thẩm mỹ, vị trí ưu tiên để áp dụng cách lắp đặt định vị xe máy đó chính là mặt nạ phía trước và hộp đèn phía trước.

 • Mặt nạ phía trước: tại vị trí này sẽ giúp cho khả năng bắt sóng GPS gia tăng độ hiệu quả. Hơn nữa vị trí mặt nạ phía trước cũng là một trong những vị trí bí mật mà người ngoài khó phát hiện khi nhìn vào. 
 • Hộp đèn phía trước: đây là vị trí mang tới độ an toàn cao nhất cho thiết bị định vị, đồng thời cũng giúp cho thiết bị định vị hoạt động hiệu quả cao nhất. Bởi vị trí này gần ắc quy nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trích dẫn nguồn điện để lắp rơ le điều khiển từ xa. 

Vị trí có thể lắp nhưng hạn chế 

Bên cạnh 2 vị trí ưu tiên, bạn còn có thể lắp được định vị xe máy ở những vị trí khác vẫn đảm bảo được cho thiết bị hoạt động bình thường như: hộp đựng đồ, cốp trước xe, đèn sau xe,…

Vị trí tuyệt đối không nên nắp 

Ngoài các vị trí nên lắp thì cũng có một số vị trí mà bạn nên chú ý tuyệt đối không nên lắp. Nếu không muốn thiết bị suy giảm khả năng hoạt động. Các vị trí bạn cần lưu ý đó là: chắn bùn, sàn xe, lọc máy, khu hộp ắc quy. 

Có mấy loại định vị xe máy?

Như bạn cũng biết đó, không khó để tìm mua một thiết bị định vị xe máy trên thị trường bởi có rất rất nhiều các loại định vị khác nhau được bày bán. Tuy nhiên, để mà nói rằng thiết bị định vị có mấy loại thì hiện tại các nhà sản xuất thường chia thành 2 loại chính là định vị có dây và định vị không dây.

Có hai loại thiết bị định vị chính là không dây và có dây 

Xét về tính năng thì cả 2 loại định vị này đều mang những tính năng giống nhau, không khác là mấy. Cả về tính năng cơ bản lẫn những tính năng thông minh đều được tích hợp đầy đủ hết.

Chỉ có điểm khác nhau cơ bản lớn nhất đó chính là một loại có dây nối còn một loại không có. Loại định vị không có dây nối sẽ được gắn với phương tiện qua nam châm ở phía sau mang tới sự tiện lợi và quá trình tháo lắp cũng được tối ưu hóa đơn giản hơn. Tự do tháo lắp bất cứ khi nào bạn muốn. 

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, không phải tự nhiên mà nhà sản xuất chia thành 2 loại định vị có dây và không dây như vậy. Bởi mỗi một loại sẽ mang riêng cho mình những ưu điểm và nhược điểm khác nhau đặc biệt phù hợp trong từng trường hợp nhất định. 

Cách lắp định vị xe máy có dây an toàn với mọi dòng xe

Nhìn chung, cách lắp định vị xe máy có dây không quá phức tạp, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể tự mình lắp được định vị lên phương tiện rồi. Tuy nhiên nếu là lần đầu lắp thì chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận từng chút từng bước. Bởi đây là nối dây trực tiếp vào nguồn điện ắc quy trên xe, nếu không cẩn thận là rất có thể sẽ xảy ra tình trạng chập điện gây cháy nổ.

Lắp định vị có dây cần xác định và nối đúng từng dây với nhau 

 • Bước 1: Chuẩn bị thiết bị và đầy đủ các phụ kiện cần thiết như: bộ tua vít, đồng hồ điện, kìm cắt, kìm tuốt dây, bộ cờ lê, băng dính hai mặt, băng dính điện, dây nạt buộc,…
 • Bước 2: Lắp SIM vào thiết bị định vị. Đây là điều bắt buộc giúp cho thiết bị có thể báo cáo dữ liệu đến hệ thống ứng dụng đã cài đặt trên điện thoại của bạn. Lưu ý SIM lắp phải là SIM 4G đã được đăng ký tài khoản.
 • Bước 3: Xác định vị trí lắp định vị xe máy. Một số các vị trí phù hợp chúng tôi đã gợi ý ở trên bạn có thể tham khảo.
 • Bước 4: Cách lắp định vị xe máy. Dùng dây màu đen nối điện âm. Dây màu đỏ nối điện dương đồng thời cũng là dây cung cấp nguồn điện cho thiết bị định vị. Dây màu cam là dây để bật tắt điện nguồn thiết bị. Dây màu vàng điều khiển Rơle. 
 • Bước 5: Sau khi đã xác định xong và nối các dây lại với nhau. kiểm tra lại khả năng hoạt động thông qua đèn báo sáng. Nếu đèn sáng liên tục có nghĩa là thiết bị đã vào trạng thái hoạt động bình thường. Như vậy là hoàn thành cách gắn định vị trên xe máy.. 

Cách lắp định vị xe máy không dây đơn giản 

Cách lắp định vị có dây đã đơn giản, cách lắp định vị không dây còn đơn giản hơn gấp nhiều lần bởi không cần phải nối dây loằng ngoằng.

Cách lắp định vị xe máy đơn giản 

Tất cả việc mà bạn cần phải làm chỉ là lắp SIM vào trong thiết bị. Sau đó xác định vị trí lắp định vị rồi gắn vào phương tiện thông qua nam châm. Rồi bật công tắc nguồn cho thiết bị hoạt động là xong.

Lưu ý vì thiết bị không dây sử dụng pin để hoạt động nên bạn cần phải thường xuyên kiểm tra pin. Nếu hết pin là phải thay ngay mới đảm bảo được cho quá trình hoạt động của thiết bị diễn ra bình thường, đồng thời kết quả báo về máy cũng được chính xác nhất có thể. 

Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng phần mềm định vị xe máy 

Dù là thiết bị có dây hay là thiết bị không dây thì ở bước cuối cùng sau khi thực hiện xong cách lắp định vị xe máy. Nếu bạn muốn theo dõi, điều khiển được thiết bị 24/24 thì bắt buộc phải tải phần mềm theo dõi về điện thoại. Ở mỗi thương hiệu mà bạn mua máy định vị sẽ có riêng một phần mềm cho người dùng. Do đó, khi mua bạn sẽ được cung cấp một mã mật khẩu tương ứng để đăng nhập vào phần mềm. 

Cách cài đặt sử dụng phần mềm định vị cũng khá đơn giản. Đối với máy hệ điều hành IOS thì bạn lên App Store gõ tìm kiếm phần mềm của hãng, rồi nhấn nút tải về là được. Tương tự với máy hệ điều hành Android, bạn lên CH play gõ tìm phần mềm theo dõi định vị của hãng, rồi nhấn tải về là xong. 

Phần mềm liên kết thiết bị định vị xe máy mang tới cho người dùng nhiều lợi ích 

Hoàn tất quá trình tải về, bạn truy cập vào trong phần mềm đăng nhập theo mật khẩu đã được cung cấp. Tại phần mềm bạn có thể tùy chọn thao tác sử dụng theo nhu cầu như xem vị trí của xe, xe hành trình di chuyển, xem trạng thái hoạt động, xem điểm dừng đỗ,…

Ví dụ cụ thể với cách cài đặt của ứng dụng theo dõi xe VN Track:

 • Bước 1: Đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành IOS, bạn mở App Store lên, ở mục tìm kiếm gõ từ khóa “VN Track”. Tương tự với điện thoại hệ điều hành Android, bạn mở CH Play lên, ở mục tiền kiếm cũng gõ tìm từ khóa “VN Track”.
 • Bước 2: Kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị ứng dụng có tên VN Track ngay trên đầu, điện thoại IOS nhấn vào ô “Nhận”, điện thoại Android nhấn vào ô “Cài đặt” là máy sẽ tự động tải về và cài đặt.
 • Bước 3: Mở ứng dụng lên và nhập mật khẩu mà thương hiệu đã cung cấp cho bạn khi mua thiết bị để đăng nhập. Cuối cùng truy cập sử dụng các tính năng thú vị trong ứng dụng bất cứ khi nào bạn muốn. 

Một số lưu ý bạn cần nhớ khi lắp định vị xe máy 

Là một người không chuyên, lần đầu thực hiện cách lắp định vị xe máy, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra:

 • Hãy căn cứ vào nhu cầu sử dụng của minh cũng như loại phương tiện mà bạn đang sử dụng để chọn loại thiết bị cho phù hợp. Không nên mua theo xu hướng.
 • Khi lắp thiết bị có dây, nối dây nguồn phải thật cẩn thận, thật tỉ mỉ tuyệt đối không được chủ quan, vì chỉ cần sai một chút thôi là rất dễ gây chập điện nguy hiểm. 
 • Tùy vào thiết kế của mỗi xe để bạn lựa chọn vị trí gắn định vị cho phù hợp. Để vừa đảm bảo được tính hiệu quả lại vừa đảm bảo được tính bí mật, thẩm mỹ cho tổng thể cả xe. Tuy nhiên những vị trí nên tránh thì vẫn phải nên tránh. 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn chi tiết cách lắp định vị xe máy ở cả dòng không dây lẫn có dây. Đồng thời hướng dẫn thêm cả cho bạn cách cài đặt và sử dụng phần mềm định vị. Hy vọng rằng có thể giúp ích cho bạn. Nếu như bạn còn câu hỏi thắc mắc nào liên quan, hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp miễn phí trong thời gian sớm nhất. 

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Để lại lời nhắn

Danh Mục Tin Tức

Tìm Kiếm

Xem Bài Viết Khác

Tags

tin tức định vị gps