Cảm biến chống trộm ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Để bảo vệ ô tô của mình, tài xế có rất nhiều thiết bị khác nhau để lựa chọn. Một trong số đó phải kể đến cảm biến chống trộm ô tô. Với sự trợ giúp của sản phẩm này, xe của bạn sẽ được bảo vệ một cách gần như tuyệt đối khỏi tác động xấu từ bên ngoài. Người dùng có thể kịp thời phát hiện được những điều bất thường để có hướng giải quyết sao co phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Cảm biến chống trộm ô tô – giải pháp bảo vệ an toàn cho xe của bạn

Cảm biến chống trộm ô tô là gì?

Cảm biến chống trộm ô tô chính là một loại thiết bị an ninh giúp người dùng bảo vệ ô tô của mình một cách toàn diện khỏi sự xâm nhập của kẻ xấu. Thiết bị chống trộm xe ô tô này sử dụng tín hiệu báo động từ đèn và còi để ngăn không có người khác chạm vào xe một các trái phép, không tự ý khởi động xe. Đồng thời gửi thông báo đến chủ xe để người dùng nắm được.

Mỗi một hệ thống chống trộm xe ô tô sẽ lại có cấu tạo cũng như được cài đặt với chức năng khác nhau. Tuỳ vào sự lựa chọn của chủ xe mà chúng ta có thể lắp đặt được thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Xem ngay: 

Cấu tạo hệ thống chống trộm trên xe ô tô

Hệ thống chống trộm oto có khá nhiều loại khác nhau. Mỗi một loại sẽ lại có đặc điểm cấu tạo cũng như các tinh năng tương ứng như chúng tôi đã đề cập phía trên. Tuy nhiên nhìn chung thì thiết bị này vẫn sẽ có đặc điểm cấu tạo cơ bản đó là:

Cấu tạo của hệ thống cảm biến chống trộm ô tô

 • Bộ điều khiển (ECU chống trộm): Đây là nơi sẽ tiếp nhận tín hiệu từ hệ thống cảm biến và công tắc của thiết bị. Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu bị đột nhập thì tín hiệu sẽ được truyền đến bộ điều khiển và hệ thống báo động sẽ được kích hoạt.
 • Thiết bị báo động gồm: Sau khi bộ điều khiển nhận được tín hiệu, còi báo động của cảm biến chống trộm ô tô cùng với còi xe, đèn pha và đèn hậu sẽ được kích hoạt. Tất cả sẽ hoạt động xung quanh xe để báo cho chủ nhân biết rằng xe đang bị đột nhập.
 • Hệ thống công tắc với các thiết bị là: Công tắc cửa xe, công tắc cửa khoang hành lý, công tắc nắp capo, công tắc khoá điện và cuối cùng là cụm khoá cửa. Tất cả các loại công tác này có tác dụng chính đó là phát hiện trạng thái đóng/mở. Ngay sau đó sẽ tiến hành truyền tín hiệu đến ECU để tăng hiệu quả chống trộm.
 • Hệ thống cảm biến: Chức năng chính của hệ thống này đó chính là phát hiện sự xâm nhập trái phép từ bên ngoài. Rồi thực hiện phát tín hiệu sóng vào cabin để xác định được sự chuyển động trong cabin. Từ đó, gửi tín hiệu đến ECU chống trộm.

Nguyên lý hoạt động hệ thống cảm biến chống trộm trên ô tô

Với các bộ phận chính của thiết bị chống trộm xe ô tô phía trên thì chúng sẽ hoạt động theo nguyên lý cơ bản sau đây:

 • Trạng thái không làm việc: Bình thường, thiết bị chống trộm xe ô tô của chúng ta sẽ ở trạng thái đó là không làm việc. Vì lúc này, không có bất cứ sự tác động nào từ bên ngoài đến xe của bạn.
 • Trạng thái chuẩn bị làm việc: Đây là thời gian trễ được tính từ lúc hệ thống không làm việc cho đến khi báo động được thiết lập. Khi còn ở trạng thái này, thì hệ thống cũng chưa thực sự phát tín hiệu vì chưa thực sự biết có trộm đột nhập hay không.
 • Trạng thái làm việc: Đây là lúc cảm biến chống trộm ô tô được kích hoạt và đá phát hiện được liệu có trộm đột nhập vào xe của bạn hay không.
 • Trạng thái báo động: Sau khi đã phát hiện có kẻ đột nhập với sự bất thường nào đó như: phần nắp capo hay cửa xe bị mở khoá, cửa kính bị phá, cực ắc quy bị tháo, cabin có chuyển động bất thường… thì ngay lập tức hệ thống công tắc và cảm biến sẽ thực hiện việc truyền tín hiệu về ECU chống trộm của hệ thống. Sau khi tín hiệu được ECU chống trộm xử lý, hệ thống báo động sẽ được kích hoạt và hệ thống đèn sẽ nhấp nháy liên tục. Đối với một vài hệ thống cảnh báo hiện đại còn có chức năng không cho phép khởi động xe.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến chống trộm

Xem ngay:

Hướng dẫn cách tắt còi chống trộm ô tô

Khi xe của bạn sử dụng cảm biến chống trộm ô tô và được kích hoạt khi phát hiện có kẻ đột nhập. Hoặc trong những trường hợp còi báo hiệu sai và kêu ầm ĩ làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Vậy làm sao để tắt còi báo động? Sau đây sẽ là những cách xử lý đơn giản để bạn có thể thực hiện.

 • Mở cửa phía ghế lái: Cách này sẽ được áp dụng khi điều khiển từ xa không thể hoạt động. Lúc này, còi sẽ tắt. Thế nhưng nếu cửa xe của chúng ta đang mở thì bạn có thể áp dụng cách khoá xe lại rồi sau đó mở lại bằng chìa.
 • Khởi động xe: Đây cũng là cách để tắt còi của hệ thống cảm biến chống trộm bạn có thể tham khảo trong trường hợp còi báo hiệu sai. 
 • Tháo cọc bình ắc quy để tắt còi vì hệ thống này hoạt động dựa vào hệ thống điện trên xe ô tô. Lúc này, bạn chỉ cần sử dụng cờ lê để tiến hành tháo cọc âm của bình ắc quy ra mà thôi. Khi còi đã tắt thì lắp cọc lại.
 • Tháo cầu chì của hệ thống còi báo. Như vậy còi cũng sẽ tự động tắt.
 • Đưa xe đến gara nếu như tất cả các cách trên đều đã được áp dụng nhưng vẫn không hiệu quả. Điều này cho thấy xe của bạn đã bị hỏng hệ thống chống trộm và cách tốt nhất là kiểm tra và sửa chữa. 

Nắm được các cách để xử lý còi hú khi phát hiện có trộm

Nếu xe của bạn chưa lắp đặt hệ thống cảm biến chống trộm ô tô thì hãy lựa chọn và sử dụng ngay để có thể bảo vệ xe một cách toàn diện nhất.

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn