Khóa chống trộm xe đạp điện là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Bộ khóa chống trộm xe đạp điện là thiết bị quan trọng để bảo vệ chiếc xe khỏi bị mất cắp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng thiết bị này. Bởi vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về khóa chống trộm xe điện. Đồng thời hướng dẫn bạn cách sử dụng khóa này một cách chi tiết nhất.

Tìm hiểu về khóa chống trộm xe đạp điện

Cũng như các loại khóa chống trộm khác, khóa chống trộm xe điện có tính năng bảo vệ tài sản là chính. Bên cạnh đó chúng còn có tính năng chống người lạ dắt xe đi nơi khác. Nếu ai đó không có chìa khóa mà dắt xe của bạn thì khóa chống trộm sẽ phát ra âm thanh cảnh bảo để chủ xe biết.

Ngoài việc bảo vệ xe, bộ chống trộm xe đạp điện còn có chức năng mở khóa xe, khởi động xe và giúp chủ nhân tìm được xe trong bãi đỗ.

Khóa chống trộm xe điện có 2 dạng phổ biến:

  • Khóa chống trộm xe điện vật lý: Đây là loại khóa được sử dụng để khóa bánh xe. Để mở được khóa này bạn phải dùng đến chìa khóa.
  • Khóa chống trộm bằng điện: Khác với khóa vật lý, loại khóa này không dùng chìa khóa để mở mà dùng remote điều khiển để mở. So với khóa vật lý thì khóa chống trộm bằng điện có nhiều chức năng ưu việt hơn.

Khóa chống trộm xe đạp điện là thiết bị hữu ích để bảo vệ chiếc xe của bạn

Bộ chống trộm xe đạp điện có những chức năng nào?

Bộ khóa chống trộm xe đạp điện có những tính năng chủ yếu như mở khóa, khởi động xe, tìm xe, chống dắt xe. Các chức này này đều được thể hiện trên remote xe đạp điện. Vì thế, bạn có thể sử dụng remote để điều khiển các tính năng thông qua các biểu tượng có trên remote. Dưới đây là chức năng của 4 nút chính trên remote:

  • Nút có hình khóa đóng: Tính năng của nút này là chống trộm. Bởi vậy khi bạn nhấn vào nút này, nếu xe đang di chuyển thì sẽ có âm thanh phát ra. Cùng với đó xe sẽ bị bó lại và giật cục, xe đứng im và bánh xe không thể chuyển động. Như vậy sẽ kẻ gian sẽ khó lấy trộm được chiếc xe của bạn.
  • Nút có hình khóa mở: Nếu bạn bấm vào nút này thì các lệnh trước đó sẽ bị thoát hết. Xe sẽ hoạt động ở trạng thái bình thường.
  • Nút có hình tia sét: Nếu bạn nhấn nút này 2 lần liên tiếp thì xe sẽ tự khởi động. Khóa cơ lúc này bị vô hiệu hóa. Nếu bạn muốn dùng lại khóa cơ thì cần nhấn nút hình ổ khóa để thoát lệnh trước đó.
  • Nút hình cái chuông: Nút này có tính năng giúp bạn tìm được chiếc xe trong một bãi rộng với rất nhiều xe. Nếu bạn nhấn nút này thì sẽ có âm thanh phát ra từ chiếc xe. Nhờ vậy bạn dễ dàng tìm thấy vị trí của chiếc xe dựa vào âm thanh đó. Tính năng này sẽ rất hữu ích nếu bạn thường xuyên đỗ xe ở siêu thị hay chung cư.

Khóa chống trộm xe điện có nhiều chức năng khác nhau

Nhược điểm của khóa chống trộm xe đạp điện

Để khóa chống trộm xe điện có thể duy trì hoạt động được thì cần cung cấp điện năng liên tục. Và nguồn cung cấp điện năng duy nhất cho hoạt động này là thông qua hệ thống ắc quy. Đây cũng chính là điểm yếu của xe đạp điện. Kẻ xấu có thể lợi dụng điều này để ngừng hoạt động của hệ thống chống trộm. Cụ thể chúng có thể ngắt dây nguồn nằm ở phía ngoài. Do đó, xe đạp điện của bạn vẫn có thể gặp rủi ro.

Vậy làm sao để khắc phục hạn chế này?

Việc khắc phục nhược điểm của khóa chống trộm xe điện có thể được thực hiện bằng cách kết hợp khóa vật lý với bộ chống trộm xe đạp điện. Khi đậu đỗ xe ở nơi công cộng, bạn có thể dùng khóa vật lý để khóa bánh trước hoặc bánh sau lại. Đồng thời nên bảo quản xe ở nơi an toàn, có người trông xe, có camera an ninh. Cẩn thận trong mọi trường hợp sẽ giúp xe của bạn được bảo vệ an toàn hơn.

Hướng dẫn tháo lắp bộ chống trộm xe đạp điện

Việc tháo lắp khóa chống trộm xe điện đòi hỏi một số yêu cầu về kỹ thuật. Tuy nhiên điều này cũng không quá khó khăn. Chỉ cần bạn có đầy đủ dụng cụ thì bạn có thể tự lắp đặt dựa theo các bước hướng dẫn dưới đây.

  • Bước 1: Trước hết bạn cần mua bộ khóa chống trộm xe đạp điện để có thể tiến hành lắp đặt. Lưu ý nên chọn bộ khóa tương thích với dòng xe điện của bạn. Để chọn được bộ khóa chống trộm phù hợp bạn có thể dựa vào công suất bình ắc quy.
  • Bước 2: Bạn tìm bộ điều tốc của xe. Đây cũng chính là bộ phận IC. Thông thường bộ phận này sẽ được đặt dưới yên phụ của xe đạp điện. Còn đối với xe máy điện thì bộ phận IC lại đặt dưới cốp yên. 
  • Bước 3: Bạn quan sát bộ chống trộm sẽ thấy một cục đen với 2 giắc cắm vào IC. Đây chính là hộp chip của khóa.
  • Bước 4: Tiếp theo bạn rút giắc cắm đó ra. Sau đó bạn cắm cục mới vào hai giắc cắm đó. 

Với 4 bước như trên là bạn đã hoàn thành việc lắp đặt khóa chống trộm xe điện.

Bạn dễ dàng lắp đặt khóa chống trộm để bảo vệ chiếc xe của mình

Như vậy, với bài viết trên bạn đã biết khóa chống trộm xe đạp điện là gì và cách sử dụng như thế nào. Việc lắp đặt bộ khóa chống trộm cũng không quá khó. Để đảm bảo an toàn cho chiếc xe của mình, bạn hãy đầu tư ngay bộ khóa chống trộm chất lượng nhé. Đồng thời luôn đề phòng cẩn thận để tránh mất xe.

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn