Khóa chống trộm xe máy không mở được và cách khắc phục

Hiện nay, tình trạng trộm cắp xe máy đang ngày càng diễn ra trắng trợn khiến mọi người không khỏi hoang mang. Chỉ cần lơ là một chút thôi là cũng có thể bị trộm mất. Bọn trộm cắp cũng ngày càng tinh vi nên có thể mở được tất cả các loại khóa xe máy, kể cả khóa từ. Vì thế, hiện nay bên cạnh khóa xe thông thường thì người dân còn sử dụng thêm khóa chống trộm để bảo đảm an toàn hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng thì bạn cũng cần có một số kiến thức nhất định về nó để biết xử lý trong các tình huống khóa chống trộm xe máy không mở được

Khóa chống trộm xe máy là gì?

Khóa chống trộm xe máy là thiết bị tăng cường thêm cho việc bảo vệ chiếc xe máy của bạn khỏi bị trộm cắp. Tuy mỗi loại xe máy đều có một chiếc chìa khóa riêng biệt, song bọn trộm cắp vẫn có cách bẻ khóa để trộm được. Vì thế mà khóa chống trộm được lắp thêm với cách hoạt động phức tạp hơn như thêm một lớp bảo vệ khiến bọn chúng khó mà trộm xe được.

Khóa chống trộm xe máy là gì?

Những chiếc chìa khóa chống trộm thông minh có tích hợp thêm các tính năng rung, hú còi, bật đèn để báo hiệu trộm cắp. Nguyên lý hoạt động có thể bằng thẻ từ, thẻ khóa hay kết nối và nhận dạng bluetooth. 

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại khóa chống trộm dành cho xe máy. Mỗi loại đều có những đặc điểm cũng như ưu nhược điểm riêng. Người mua cũng cần phải tham khảo để đánh giá và lựa chọn loại khóa phù hợp, chất lượng tốt. Tránh mua các loại khóa kém chất lượng, dễ hỏng hóc thì sẽ không bảo vệ được tài sản của bạn. Mặt khác còn hay gặp phải trường hợp khóa chống trộm xe máy không mở được, gây thêm phiền toái cho chính người dùng.

Các loại khóa chống trộm đang phổ biến hiện nay 

Thị trường bán khóa chống trộm xe máy cũng rất đa dạng với nhiều loại khóa khác nhau. Để người mua dễ phân biệt và sử dụng, có thể phân ra các 4 loại khóa chính như sau: 

Khóa cơ dành cho xe máy 

Đây là loại khóa cơ bản nhất trong dòng khóa chống trộm xe máy mà chắc ai cũng biết. Có thể nói đây là loại khóa chống trộm đầu tiên được sử dụng từ khi xe máy ra đời. Loại khóa này có thiết kế đơn giản để người dùng có thể khóa vào xe chứ không cần phải lắp đặt phức tạp. Chẳng hạn như các loại khóa số, khóa đĩa,…  

Khóa chống trộm truyền thống

Loại này có giá thành rẻ, dễ sử dụng, tuy nhiên lại không đủ độ an toàn, khóa mở hơi mất thời gian. Hơn nữa, đây còn là khóa rời, khi không sử dụng thì phải cất đi cũng khá bất tiện. 

Khóa chống trộm xe máy thông qua định vị GPS 

Đây là dòng khóa chống trộm thông minh và cao cấp, được tích hợp công nghệ định vị GPS. Nhờ đó người dùng có thể theo dõi và xác định được vị trí của xe mình đang ở đâu thông qua smartphone.  

Loại khóa này có rất nhiều tính năng nổi trội với tính bảo mật và độ an toàn cao. Tuy nhiên giá thành lại khá đắt, người dùng cũng cần phải trả chi phí duy trì hàng tháng nữa nên chưa được nhiều người sử dụng. Đa số những người dùng loại khóa này thường là những người đang đi các dòng xe máy đắt tiền, có giá trị cao. 

Khóa chống trộm xe máy thông qua Bluetooth 

Cũng tương tự như định vị GPS, loại khóa này được kết nối qua Bluetooth để giám sát và bảo vệ an toàn cho xe máy. Nó được tích hợp công nghệ nhận dạng hiện đại và khá tiết kiệm năng lượng. 

Giá thành của loại khóa này cũng khá cao, cách sử dụng tương đối phức tạp nên cũng chưa thực sự phổ biến trên thị trường. 

Khóa chống trộm xe máy bằng thẻ từ 

Khóa chống trộm xe máy bằng thẻ từ

Đây có lẽ là loại khóa chống trộm cho xe máy được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Sản phẩm vừa đảm bảo hoạt động tốt, an toàn cao, việc lắp đặt vào xe cũng rất dễ dàng, lại vừa hợp với túi tiền của người dùng nên có lẽ đây là loại khóa đáng mua nhất cho chiếc xe máy của bạn. 

Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết hơn về loại khóa này bên dưới nhé.

Nguyên lý hoạt động của khóa chống trộm bằng thẻ từ 

Một chiếc khóa bằng thẻ từ sẽ gồm 2 thành phần chính đó là thiết bị chủ và thẻ từ. Thiết bị chủ sẽ được lắp đặt vào trong xe, thông thường là phía sau của ổ khóa và sẽ được nối với còi xe. Thẻ từ rời được xem là chìa khóa sẽ đi theo chủ xe khi không sử dụng. Trên mỗi thẻ từ sẽ có đánh dấu mã số khác nhau. 

Khi xe máy được khởi động thì thiết bị chủ của khóa từ cũng được kích hoạt theo. Lúc đó thiết bị chủ sẽ bắt đầu dò tìm thẻ từ khớp với nó, bán kính dò tìm là trong phạm vi 8cm. 

Nếu thiết bị chủ dò tìm được thẻ từ thích hợp thì sẽ khởi động xe như bình thường. Còn nếu trường hợp thiết bị chủ không nhận dạng được bất cứ mã thẻ nào trúng khớp thì sẽ ngắt động cơ và còi báo động sẽ vang lên. Khóa chống trộm bằng thẻ từ với nguyên lý hoạt động đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc báo động cho chủ xe khi bị trộm cắp. 

Nguyên nhân khóa chống trộm xe máy không mở được 

Khóa chống trộm đem lại những lợi ích và công dụng cho người dùng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, người dùng cũng gặp phải vấn đề khóa chống trộm xe máy không mở được gây nhiều bất tiện. Vậy nên cần phải tìm ra lý do từ đâu để biết cách khắc phục phù hợp. 

Vì sao khóa chống trộm xe máy không mở được?

Đối với các loại khóa cơ 

Nguyên nhân duy nhất khiến người dùng không mở được khóa cơ chỉ có thể là do ổ khóa đã bị gỉ sét khiến chìa khóa không thể mở được. Hoặc nếu khóa bằng mật mã số thì không thể xoay được. Vấn đề này thì người dùng rất dễ nhận ra trên sản phẩm. 

Đối với các loại khóa điện tử và khóa từ 

Loại khóa này có cấu tạo phức tạp hơn nên cũng sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến khóa chống trộm xe máy không mở được. Nguyên nhân có thể là: 

 • Không biết cách sử dụng: đây là lỗi phổ biến thường gặp với những người mới sử dụng lần đầu tiên. Vì cách dùng cũng hơi phức tạp hơn so với khóa cơ thông thường, đặc biệt là các loại khóa định vị GPS có sử dụng thêm app trên điện thoại, nên đôi khi lần đầu sử dụng còn hơi lúng túng. 
 • Do không trong phạm vi kết nối: Khóa từ hay khóa GPS thì đều có phạm vi kết nối nhất định. Nếu bạn đứng quá xa chiếc xe thì không thể bắt được tín hiệu, nên khóa chống trộm sẽ không hoạt động. Chẳng hạn như thẻ từ chỉ có thể kết nối được tín hiệu với ổ khóa trong phạm vi 8cm. 
 • Do pin điều khiển hoặc bình ắc quy của xe bị yếu: Đây cũng là lý do khiến khóa chống trộm xe máy không mở được do không đủ năng lượng để hoạt động. 
 • Bị hỏng hóc bên trong: Nếu như kiểm tra những nguyên nhân trên đều không phải thì có thể là khóa đã bị hỏng, bạn cần phải mang ra thợ sửa để kiểm tra. 

Cách khắc phục khi khóa chống trộm xe máy không mở được 

Khi đã xác định được nguyên nhân khiến khóa chống trộm không hoạt động, bạn có thể thử khắc phục bằng các cách sau: 

Cách khắc phục khi không mở được khóa chống trộm xe máy

 • Nếu phát hiện do khóa bị hết pin thì chỉ cần thay là xong. Hoặc bình ắc quy xe máy yếu khiến khóa từ không hoạt động được thì có thể sạc bình hoặc thay bình nếu cần. 
 • Kiểm tra lại phần dây nối của khóa được lắp đặt bên trong xe có bị đứt hay lỏng gì không. Vấn đề này cần phải nhờ đến thợ sửa xe thì mới làm được. 
 • Bảo đảm ổ khóa không bị gỉ sét, nên kiểm tra thường xuyên để tra dầu mỡ, đảm bảo vẫn luôn hoạt động tốt để giữ an toàn cho xe của bạn. 
 • Nếu không thể khắc phục được lỗi khi thử hết các cách trên thì có thể bạn phải thay một cái khóa chống trộm mới rồi. 

Những lưu ý khi sử dụng khóa chống trộm cho xe máy 

Khóa chống trộm là một thiết bị quan trọng được sử dụng để đảm bảo an toàn cho xe máy của bạn. Vì thế, khi lựa chọn và sử dụng khóa chống trộm, người dùng cũng cần phải lưu ý một vài điều sau để chắc chắn nó có thể thực hiện đúng vai trò của mình: 

Lưu ý khi chọn và dùng khóa chống trộm xe máy

 • Chọn loại khóa có tính năng chống trộm và cảnh báo trộm tốt là tiêu chí lựa chọn đầu tiên. Hệ thống cảm ứng và còi cảnh báo phải đủ mạnh để phát hiện và báo động cho chủ xe. 
 • Nên chọn các loại khóa ít tiêu tốn năng lượng, có chế độ ngủ đông khi xe máy không hoạt động khoảng 15-20 phút. Và kích hoạt lại khi có tác động bên ngoài vào xe. 
 • Lựa chọn sản phẩm khóa chống trộm của các thương hiệu lớn để đảm bảo chất lượng, có bảo hành uy tín. Tránh mua phải hàng dỏm để vừa mất tiền lại vừa không bảo vệ được tài sản của bạn. Các thương hiệu đang được tin dùng hiện nay là Viettel, Iky Bike, Toyota, Hyperion Pro,… 
 • Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ buôn bán khóa chống trộm với nhiều mức giá khác nhau, người mua cũng cần so sánh và cân nhắc để có cái giá hợp lý nhất. 
 • Lựa chọn những địa chỉ lắp đặt khóa chống trộm có uy tín, tay nghề cao vì cách lắp đặt cũng ảnh hưởng đến sự hoạt động của khóa. 
 • Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo khóa chống trộm vẫn hoạt động tốt. Nếu gặp trục trặc khiến khóa chống trộm xe máy không mở được thì cần xác định đúng nguyên nhân để tìm cách khắc phục. 
 • Khóa chống trộm là các thiết bị điện tử thì không nên để nó tiếp xúc với nước hoặc trong môi trường ẩm thấp sẽ dễ bị hỏng. 

Tổng kết 

Khóa chống trộm là thiết bị đặc biệt cần thiết cho xe máy, nhất là khi vấn nạn trộm cắp vẫn còn đang rất đáng báo động tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn đọc có thêm thông tin về các loại khóa chống trộm, biết cách khắc phục khi khóa chống trộm xe máy không mở được. Đồng thời, nắm được những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm này.

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn