Trộm bẻ khóa smart key được không? Cách chống trộm an toàn

Khóa smart key được cho là có khả năng chống trộm cực kỳ ưu việt. Vậy dòng khóa này có an toàn tuyệt đối không? Trộm bẻ khóa smart key được không? Làm sao để đảm bảo an toàn hơn cho chiếc xe dù đã được lắp khóa smart key? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích khi sử dụng loại khóa này.

Khóa smart key là gì?

Khóa smart key đã có mặt trên thị trường từ khoảng năm 2015. Chúng được áp dụng lên nhiều mẫu xe khác nhau như SH, SH mode, PCX, Air Blade,…Khi sử dụng smart key, để vặn ổ khóa, bạn không cần sử dụng chìa cơ. Bạn sẽ được trang bị thiết bị điều khiển FOB và có thể khởi động xe bằng thiết bị điều khiển này.

Smart key được thiết kế sang trọng, hiện đại. Cách sử dụng khóa cũng rất thuận tiện. Loại khóa này được đánh giá cao trong việc đảm bảo an toàn cho chiếc xe. 

Khóa smart key được đánh giá cao trong việc đảm bảo an toàn cho xe máy

Trộm bẻ khóa smart key được không?

Smart key đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người về khả năng chống trộm. Theo các chuyên gia thì thiết bị này có khả năng chống trộm rất hiệu quả. Trộm bẻ khóa smart key không thể dùng các thiết bị bẻ khóa thông thường để đánh cắp xe máy. Vậy loại khóa này có thực sự an toàn không? Tại sao gần đây vẫn xảy ra một số vụ trộm xe SH mặc dù đã được trang bị khóa smart key? 

Để trả lời được câu hỏi này trước hết bạn cần nắm được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của khóa smart key. Theo đó, loại khóa này bao gồm các bộ phận chính là thiết bị điều khiển FOB. Ngoài ra cấu tạo khóa không thể thiếu cụm khóa thông minh. Đặc biệt, khóa còn có bộ điều khiển SMT-ECU. Chúng kết nối với bộ xử lý trung tâm trong mỗi chiếc xe. 

Nguyên lý hoạt động của smart key là đối chiếu mã xác nhận ID giữa FOB và ECU. Trong đó mỗi FOB sẽ được áp dụng một mã nhận dạng riêng. Khi FOB bật trong phạm vi kết nối với ECU thì bộ vi xử lý trung tâm này sẽ nhận biết mã của FOB có trùng với mã đã cài không. 

Như vậy, xe khởi động được hay không phải được kích hoạt bằng bộ điều khiển FOB qua bộ xử lý trung tâm. Nếu không được kích hoạt thì dù kẻ gian có cố vặn khóa cũng không thể bẻ khóa được và không thể lấy được xe.

Trộm bẻ khóa smart key không hề dễ dàng

Xem ngay:

Tại sao xe máy được lắp khóa smart key mà vẫn bị bẻ khóa?

Khóa smart key được nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho chiếc xe. So với các loại khóa truyền thống thì khóa thông minh có độ an toàn cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên trong một số trường hợp dù xe đã lắp smart key nhưng vẫn bị mất trộm. Điều này là do một số nguyên nhân sau:

Lộ mã thiết bị điều khiển FOB

Mỗi khóa smart key đều được trang bị một cụm điều khiển thông minh FOB. Mỗi thiết bị FOB lại có một mã đi kèm được ghi trên thẻ. Tuy nhiên nếu chủ nhân chiếc xe để lộ mã thiết bị FOB thì kẻ xấu có thể ghi nhớ mã và làm một chiếc chìa khác y như thế. Như vậy là kẻ trộm hoàn toàn có thể lấy cắp được chiếc xe.

Không vặn núm khóa sang OFF

Khóa smart key có cơ chế hoạt động rất thuận tiện. Theo đó chúng có thể nhận diện khóa khi gần người lái xe. Bên cạnh đó chúng cũng có thể nhận diện được khi người lái xe chạm tay vào công tắc xoay. Với hệ thống khóa smart key thì không cần chìa khóa tra vào ổ. Tất cả những điều này tạo nên kẻ hở để kẻ xấu có cơ hội chiếm đoạt chiếc xe của bạn.

Khóa nằm trong phạm vi 2m

Đây được coi là vùng không an toàn. Bởi lẽ trong phạm vi này, ổ khóa vẫn cho phép mở điện. Chiếc xe không cần chìa mà vẫn khởi động được. Nhiều người chủ quan dừng xe vào mua hàng và đứng gần xe trong phạm vi 2m. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến mất xe.

Xe máy có thể bị mất cắp khi chủ xe đứng gần xe trong phạm vi 2 mét

Xem ngay: 

Cách chống trộm xe máy dù đã lắp đặt khóa smart key

Mặc dù trộm bẻ khóa smart key là không thể. Tuy nhiên trong một số trường hợp như đã nói ở trên thì xe máy vẫn có thể bị mất cắp dù đã lắp đặt khóa smart key. Vì thế bạn không nên chủ quan. Để chống trộm tuyệt đối, bạn có thể áp dụng thêm một số cách dưới đây:

Lắp đặt thêm thiết bị báo động chống trộm xe

Đây là thiết bị an ninh mang lại hiệu quả cao trong việc chống trộm xe. Thiết bị này sẽ báo động bằng còi, đèn hoặc gửi thông báo đến chủ xe khi chiếc xe có dấu hiệu bị kẻ gian lấy cắp. Nhờ vậy chủ xe kịp thời phản ứng để ngăn chặn điều này.

Lắp đặt thêm khóa đĩa 

Khóa đĩa xe máy là loại khóa rời. Chúng được sử dụng để khóa bánh xe trên phanh đĩa. Lắp đặt thêm khóa đĩa sẽ tăng khả năng bảo vệ xe. Một số dòng khóa đĩa cao cấp được trang bị nhiều tính năng vượt trội như tính năng báo động khi xe có sự di chuyển lạ. Tuy nhiên loại khóa này chỉ phù hợp với xe máy có sử dụng phanh đĩa.

Như vậy bạn đã giải đáp được trộm bẻ khóa smart key được không. Đây là loại khóa có khả năng chống trộm rất cao. Thế nhưng bạn vẫn nên cẩn trọng trong mọi trường hợp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiếc xe của mình.

Xem ngay: 

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn