Định vị GPS – hướng dẫn cách dùng hiệu quả trên điện thoại di động

Mục lục bài viết

Trong thời đại công nghệ 4.0, định vị gps là thuật ngữ quen thuộc với nhiều người, nhất là giới trẻ. Sản phẩm công nghệ này tích hợp nhiều tính năng hiện đại, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống con người. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa hiểu rõ công dụng, cách sử dụng của gps? Nếu bạn là một trong số đó, bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích. Cùng Vntrack tìm hiểu nhé!

Định vị GPS nghĩa là gì?

Định vị GPS là gì

Định vị GPS là gì

GPS là viết tắt của cụm từ Global Positioning System. Nó là hệ thống định vị toàn cầu được phát triển và vận hành tại Mỹ. GPS định vị thực chất là các vệ tinh bay trên quỹ đạo trái đất tương đương với độ cao 20.200km.

Ưu điểm nổi bật của GPS là có thể hoạt động tốt, chuẩn xác trong mọi môi trường, mọi điều kiện thời tiết, mọi nơi trên khắp hành tinh này. Nó hoạt động liên tục không ngừng nghỉ suốt 24h và miễn phí đối với rất nhiều loại hình dịch vụ.

Định vị GPS hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của định vị GPS

Theo nguyên lý, các vệ tinh GPS sẽ chạy xung quanh trái đất một ngày hai lần theo một quỹ đạo nhất định, rất chuẩn xác. Trên cơ sở những tín hiệu thu được nó sẽ truyền phát tín hiệu có thông tin về trái đất. Lúc này, hệ thống định vị toàn cầu GPS tiếp nhận thông tin sau đó dựa vào phép tính lượng giác, xác định chính xác vị trí mà người dùng đang đứng.

Khi sử dụng thiết bị này chúng ta sẽ thấy được mối quan hệ giữa thời gian phát tín hiệu từ vệ tinh và thời gian nhận được tín hiệu. Mức độ chênh lệch thời gian càng lớn chứng tỏ khoảng cách của máy thu GPS với quãng đường đo được ở vị trí người dùng càng lớn. Tất cả dữ liệu này sẽ hiển thị rõ ràng lên bản đồ điện tử của máy nên người dùng dễ dàng xác định chuẩn vị trí cần tìm.

Muốn tính chính xác vị trí hai chiều gồm kinh độ và vĩ độ thì ứng dụng GPS phải nhận được tối thiểu tín hiệu từ 3 vệ tinh. Nếu có ít nhất 4 vệ tinh thì chúng ta có thể tính được vị trí 3 chiều gồm: độ cao, kinh độ và vĩ độ. Đặc biệt, nó có thể cho bạn biết hướng di chuyển, đồng thời bám sát hành trình di chuyển của vật, người dùng thiết bị.

Xem ngay: 

Tổng hợp một số loại định vị khác bạn nên biết

Một số dòng định vị công nghệ cao hiện nay

Khi đề cập đến định vị toàn cầu ai cũng nghĩ đến công nghệ GPS bởi đây là thiết bị được sử dụng nhiều nhất, phổ biến nhất. Thậm chí nhiều người còn nghĩ rằng trên thế giới chỉ có một hệ thống vệ tinh toàn cầu duy nhất. Thực chất, trong thời đại công nghệ, định vị GPS chỉ là một trong số rất nhiều định vị vệ tinh toàn cầu.

Theo các chuyên gia công nghệ, GPS có thể dùng cho tất cả các smartphone. Trong đó, A- GPS và Glonass là nổi bật nhất. Ngoài ra, còn có một số loại định vị khác nữa được sử dụng với mục đích riêng của chủ nhân.

Định vị A- GPS

Có thể bạn chưa biết, thực chất A- GPS là một dạng công nghệ đặc thù có sự kết hợp giữa hệ thống GPS thông dụng với cảm biến và tín hiệu từ mạng viễn thông để xác định chính xác vị trí của thiết bị.

Máy A- GPS khi cập nhật được thông tin sẽ tính toán chính xác vị trí đồng thời kích hoạt định vị trên máy người dùng. Nó còn cho phép xác định vị trí tương đối của thiết bị khi người dùng đi vào khu vực không có vệ tinh GPS.

Lưu ý, A- GPS muốn hoạt động nhất định phải có mạng internet. Nếu bạn đi vào vùng sóng yếu hoặc khu vực không có mạng thì dĩ nhiên thiết bị này không thể hoạt động. Ngược lại, định vị GPS không cần internet, trong mọi môi trường nó đều hoạt động.

Định vị Glonass

Ngoài GPS định vị nói trên, Glonass cũng được giới chuyên môn đánh giá cao. Định vị này được người Nga phát triển với tổng công 24 vệ tinh nhân tạo. Nhờ hội tụ nhiều tính năng đặc biệt, Glonass đang được sử dụng rộng rãi trên nhiều dòng điện thoại di động. Khi chúng ta kết hợp Glonass với định vị GPS chúng sẽ giúp xác định nhanh, chính xác vị trí của thiết bị.

Điểm thú vị, Glonass chỉ có thể kích hoạt khi hệ thống định vị toàn cầu GPS yếu. Mục đích chính của nó là tiết kiệm pin cho thiết bị người dùng. Dĩ nhiên, khi thực hiện chức năng này thì tốc độ của định vị Glonass sẽ chậm đi.

Vì đặc thù của Glonass phụ thuộc vào mạng internet. Do đó, độ chính xác của thiết bị này sẽ phụ thuộc vào vị trí bạn đang dùng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Glonass sẽ tính toán chính xác hơn khi bạn ở bán cầu Bắc, thiếu chính xác hơn khi ở bán cầu Nam. Tại sao vậy? Vì bán cầu Bắc tập trung nhiều trạm mặt đất.

Định vị BDS

BDS ban đầu chỉ là một dự án phát triển hệ thống định vị riêng của Trung Quốc. Tuy nhiên, với nhiều ưu điểm, định vị này hiện đã được sử dụng rộng rãi ra toàn cầu. Tên đầy đủ của BDS là The BeiDou Navigation Satellite System hoặc gọi ngắn gọn là Bắc Đẩu.

Định vị BDS được dùng phổ biến trong giao thông vận tải, dùng nhiều tại các khu vực biển, dùng tại các trạm thủy điển. Nó cũng được dùng để dự báo thời tiết và thiên tai. Sai số của Bắc Đẩu khi xác định vị trí người dùng là 5 đến 10m. Đáng nói, hiện nay hầu hết các dòng chip điện thoại thông minh trên toàn thế giới đều thích hợp với BDS.

Định vị Galileo

Định vị của Liên minh châu Âu EU

Bên cạnh hệ thống định vị toàn cầu GPS, Bắc Đẩu, Glonass còn có định vị Galileo. Nó là định vị thuộc quyền sở hữu của Liên minh Châu Âu EU. Điểm khác biệt của Galileo so với định vị của Nga, định vị của Mỹ là nó được điều hành, quản lý bởi các tổ chức phi quân sự, các tổ chức dân dụng.

Nhờ trang bị băng tần kép chuẩn chất lượng, những thiết bị nào có hỗ trợ định vị Galileo sẽ được xác định vị trí một cách chuẩn xác nhất, sai số phạm vi mét đối với ứng dụng miễn phí dành cho cá nhân, sai số cm đối với định vị có trả phí dành cho các tổ chức, các doanh nghiệp.

Định vị QZSS

Nếu không lựa chọn định vị GPS bạn có thể sử dụng định vị QZSS. Đây là hệ thống định vị toàn quốc do Nhật Bản nghiên cứu. Hiện, QZSS đang phủ sóng khắp Châu Đại Dương và Châu Á. Mục đích chính của định vị này là để phát triển công nghệ xe tự lái hoặc thu hoạch nông sản theo hình thức tự động.

Định vị QZSS sử dụng 4 vệ tinh. Trong đó, có một vệ tinh luôn hoạt động trên không gian của nước Nhật với thiết kế góc hoạt động riêng, đảm bảo không bị các tòa nhà hay cây cối che mất. Với định vị này, bạn được sử dụng miễn phí nếu thiết bị có hỗ trợ QZSS.

Định vị IRNSS

Định vị IRNSS

Định vị IRNSS được phát hành bởi Ấn Độ, đang phủ sóng rộng rãi tại quốc gia này và các nước bắc Ấn Độ Dương. Nó được ứng dụng trong cả lĩnh vực quân sự và phi quân sự nhằm dự báo thảm họa hoặc giúp quản lý các hoạt động của quân đội Ấn Độ.

Ngoài chức năng nói trên, định vị IRNSS còn được dùng để giám sát chuyển động, định hướng chuyển động của tàu biển, của các đội tàu xe khác. Nó còn có khả năng định vị chính xác người dùng trong nước, thậm chí ngoài nước.

IRNSS có hai loại hình dịch vụ riêng: dịch vụ định vị GPS dành cho tất cả mọi người và định vị hạn chế RS chỉ áp dụng cho những người trong quân đội Ấn và người được ủy quyền.

Công dụng tuyệt vời của định vị GPS trên thiết bị di động

Công dụng tuyệt vời của định vị GPS

Sự hiện diện của định vị GPS là bước ngoặt thực sự đối với khoa học và đối với đời sống. Những lợi ích thiết thực mà thiết bị này mang lại có thể kể đến như:

 • Giúp ứng phó khẩn cấp với những tình huống xấu như xảy ra tai nạn xe hơi. Định vị Glonass sẽ tự động báo thông tin tới cơ quan chức năng khi xảy ra sự cố tai nạn.
 • Đáp ứng nhu cầu giải trí: Có thể bạn chưa biết, định vị GPS có thể tích hợp trong các trò chơi hiện đại như Pokemon Go để những người tham gia có thể biết chính xác vị trí của bạn bè, đồng đội.
 • Rất nhiều thiết bị đeo tay hiện nay có cài đặt định vị GPS. Nhờ có nó nên người dùng sẽ biết được: khoảng cách chạy khi tập thể dục, đạp xe được bao nhiêu km…
 • Thêm một công dụng của GPS nữa là giúp xác định vị trí của người dùng, giúp tìm đường đi trên bản đồ. Nhờ đó, bạn có thể đi đến nhiều nơi mà không cần mất thời gian tìm đường, hỏi đường.
 • GPS định vị còn hỗ trợ đo quãng đường đi, đo tốc độ di chuyển của bạn.
 • Cho phép người dùng xác định lộ trình của đoạn đường phía trước, kèm tọa độ địa lý khi chụp hình, giúp quản lý các danh mục mình yêu thích kết hợp cùng bản đồ số chỉ đường.
 • Hỗ trợ gia chủ tìm kiếm, định vị thiết bị bị mất một cách nhanh nhất, tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Hỗ trợ các chức năng tìm kiếm khác như: tìm kiếm nhà hàng, quán ăn, tìm kiếm siêu thị, cửa hàng gần nhất.

Hạn chế nhỏ của định vị GPS

Khi sử dụng định vị GPS bạn có thể bị kẻ gian lợi dụng chủ yếu là các hacker theo dõi lịch trình của mình mà không hề hay biết. Ví dụ như cách phụ huynh theo dõi con của mình bằng cách cho chúng đeo đồng hồ thông minh (đồng hồ có hỗ trợ chức năng GPS)

Hướng dẫn chi tiết cách bật định vị GPS đúng cách

Muốn phát huy tác dụng của GPS hoạt động chuẩn xác, hiệu quả thì khi sử dụng bạn phải bật GPS đúng cách. Nếu bạn chưa rõ thao tác này hãy làm theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi:

Cách bật định vị GPS trên điện thoại iphone

Sử dụng định vị GPS trên iOS

 • Nếu bạn muốn bật nhanh ứng dụng này trên điện thoại iphone hãy vào mục cài đặt, vào quyền riêng tư, bật dịch vụ định vị lên. Tiếp đó chọn bật, tắt định vị đối với từng ứng dụng mà mình muốn. Bật tìm iphone ở giao diện của dịch vụ định vị. Cách làm này dành cho những bạn đã thành thạo đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS.
 • Nếu bạn chưa quen thao tác trên iphone hãy áp dụng cách bật định vị toàn cầu GPS như sau: mở điện thoại rồi vào phần cài đặt trên giao diện màn hình; chọn mục quyền riêng tư; chọn mục dịch vụ định vị sau đó kéo bật lên; muốn sử dụng định vị GPS cho ứng dụng nào trên điện thoại thì bạn chọn vào ứng dụng đó; chọn phần chia sẻ vị trí của tôi; ở mục tìm iphone chúng ta nhấn bật lên, bật cả chế độ tìm kiếm ngoại tuyến. 

Cách bật GPS định vị trên điện thoại Android

Cách bật định vị trên điện thoại Android

Cách bật dịch vụ định vị GPS trên điện thoại Android không khác nhiều so với định vị trên điện thoại iOS. Nếu bạn dùng di động hệ điều hành này hãy thực hiện các thao tác dưới đây nếu muốn sử dụng chức năng định vị: 

 • Bật điện thoại lên, vào mục cài đặt trên giao diện màn hình
 • Ấn vào mục vị trí, chọn bật hoặc tắt bằng cách điều chỉnh thanh điều khiển
 • Nếu có thông báo gửi đến yêu cầu xác nhận thì bạn ấn vào dòng chữ Accept tức đồng ý là hoàn tất.
 • Hoàn tất các công đoạn nói trên, nếu thấy biểu tượng GPS định vị trên giao diện điện thoại nghĩa là GPS đã sử dụng được.

Hướng dẫn cách sử dụng định vị GPS để tìm người thân

Cách dùng định vị GPS tìm người thân

Có thể nói rằng, định vị GPS ra đời là công cụ đắc lực hỗ trợ con người thực hiện nhiều nhiệm vụ khó khăn. Tìm kiếm vị trí người thân bằng định vị toàn cầu GPS là một trong những tính năng tuyệt vời. Vậy, bạn đã biết cách sử dụng chưa?

Đối với điện thoại iphone

Nếu bạn đang dùng điện thoại iphone, hệ điều hành iOS muốn dùng GPS để định vị người thân hãy dùng tính năng Find My Friend. Các thao tác gồm:

 • Khởi động ứng dụng Find My Friend trên điện thoại của mình và điện thoại người thân. Người nào lần đầu sử dụng tính năng này nhớ cho phép truy cập dịch vụ định vị nhé!
 • Lưu ý, trên điện thoại của tôi (iphone A) bạn chọn mục Tôi nằm ở phía cuối của thiết bị rồi ấn vào mục chia sẻ vị trí của tôi. Sau đó, chọn thêm thiết bị iphone để có thể chia sẻ vị trí.
 • Sau khi hoàn thành các thao tác nói trên thì hệ thống sẽ gửi yêu cầu kết bạn với một điện thoại iphone khác tức iphone của người thân B. Ấn chọn AirDrop thì một biểu mẫu sẽ hiển thị trên màn hình. Bạn ấn chọn vào chữ mọi người. Thực hiện tương tự như thế trên điện thoại iphone B của người thân.
 • Ở mục Find My Friend trên điện thoại của bạn tức iphone A sẽ hiển thị kết nối với iphone B của người thân vừa được kích hoạt. Ấn chọn biểu tượng của người thân này. Lúc đó, ở màn hình điện thoại của người thân (iphone B) sẽ có thông báo kết nối theo dõi. Click vào ô chấp nhận là hoàn thành.

Đối với điện thoại Android

Nếu muốn sử dụng định vị GPS để tìm vị trí người thân trên điện thoại Android bạn cần tải về ứng dụng Tracker Devices Locator. Tải xong hãy thực hiện tiếp các thao tác:

 • Vào Tracker Devices Locator ở điện thoại Android A tức điện thoại của người theo dõi chọn mục Track me nhằm mục đích lấy mã Code gồm tổng cộng 8 ký tự. Đây là mã dùng để nhập vào di động của người cần xác định vị trí.
 • Trên điện thoại của người B tức điện thoại người thân bạn mớ Tracker Devices Locator, ấn dấu +, chọn Add Device. Lúc đó, hệ thống sẽ yêu cầu nhập mã Code. Bạn hãy điền vào ở dòng Pairing code.
 • Ấn tiếp vào Pair, đợi trong vài giây để xem mọi thứ đã ổn chưa. Sau đó, bắt đầu kết nối vào hai thiết bị. Muốn thêm kết nối với thiết bị khác bạn ấn vào dấu + và thực hiện tiếp các thao tác như hướng dẫn nói trên là ok.
 • Lưu ý, nếu bạn sử dụng A-GPS thì nhất định phải có mạng 3G hoặc mạng wifi thì định vị mới hoạt động được. Còn đối với định vị GPS và một số loại định khác thì không cần kết nối mạng gì cả.

Trên đây là những thông tin hữu ích về định vị GPS và công dụng hữu ích của nó. Đây là sản phẩm công nghệ cao có giá trị phục vụ lớn lao cho đời sống và sản xuất. Tuy nhiên, để phát huy tối đa công dụng của nó bạn cần bật định vị, sử dụng định vị GPS đúng cách. Hy vọng hướng dẫn chúng tôi chia sẻ nói trên sẽ giúp nhiều người sử dụng định vị một cách dễ dàng, hiệu quả nhất.

Xem ngay: 

Mạch Định Vị GPS Là Gì? Ứng Dụng Của Mạch Định Vị GPS

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Danh mục tin tức
Bài viết liên quan