Cách nhận biết điện thoại iphone bị theo dõi và biện pháp khắc phục

Điện thoại iphone là thiết bị quan trọng trong cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên thiết bị này cũng tiềm ẩn nhiều mối cơ cho người dùng như bị theo dõi, bị kẻ xấu đánh cắp thông tin cá nhân. Vậy làm sao biết điện thoại iphone bị theo dõi? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào để không còn bị theo dõi qua điện thoại? Bài viết dưới đây của sẽ hướng dẫn bạn 5 cách nhận biết điện thoại iphone bị theo dõi vài giải pháp khắc phục.

Cách nhận biết điện thoại iphone bị theo dõi

Điện thoại iphone sử dụng hệ điều hành iOS của Apple với tính năng bảo mật cực cao. Thế nhưng nhờ công cụ Jailbreak bẻ khóa thì dòng điện thoại này vẫn có thể bị cài đặt phần mềm theo dõi. Bởi vậy bạn cần phải đề phòng và cần biết cách nhận biết điện thoại bị theo dõi trên iphone. Bạn có thể nhận biết điện thoại iphone bị theo dõi bằng những dấu hiệu dưới đây:

Hao pin nhanh bất thường

Nếu bạn quan sát thấy điện thoại của mình đang dùng bình thường nhưng bỗng dưng pin dùng rất nhanh hết. Lúc này bạn cần kiểm tra xem phần mềm nào trong điện thoại khiến chiếc iphone nhanh hết pin đến vậy. 

Để kiểm tra pin, bạn vào mục “Cài đặt”. Sau đó chọn mục “Chăm sóc thiết bị” và chọn mục “Pin”.  Nếu phát hiện ra ứng dụng nào tiêu thụ pin nhiều bạn hãy chuyển chúng về chế độ nghỉ. Hoặc bạn có thể gỡ bỏ ứng dụng nếu không cần dùng tới nữa. Nếu bạn đã thực hiện tất cả những công việc trên mà điện thoại vẫn hao pin nhanh thì rất có thể “dế yêu” của bạn đang bị theo dõi. Chính ứng dụng theo dõi chạy ngầm trong điện thoại là nguyên nhân gây tiêu tốn pin.

Điện thoại hao pin nhanh bất thường là dấu hiệu điện thoại đang bị theo dõi

Nhanh hết dữ liệu điện thoại

Một trong những cách nhận biết điện thoại iphone bị theo dõi đó là quan sát dữ liệu điện thoại. Nếu các gói dữ liệu di động nhanh hết hơn bạn tưởng thì đây cũng có thể là một dấu hiệu bất thường. Điện thoại của bạn có thể đang tồn tại phần mềm độc hại chạy ngầm. Và đó có thể là phần mềm theo dõi điện thoại iphone.

Có những âm thanh bất thường

Điện thoại bị cài đặt phần mềm độc hại thường có những dấu hiệu bất thường mà nếu để ý bạn sẽ nhận ra ngay. Những âm thanh bất thường cũng là một trong những cách phát hiện điện thoại iphone bị theo dõi. Đó có thể là tiếng bíp hoặc những tạp âm ồn ào khi nghe gọi điện thoại. Điều này chứng tỏ cuộc hội thoại của bạn đang bị người khác nghe lén hoặc ghi âm.

Điện thoại bị nóng và tốc độ xử lý chậm

Đây cũng là một dấu hiệu và là cách phát hiện điện thoại iphone bị theo dõi. Nếu bạn thấy điện thoại của mình bị nóng và giảm hiệu suất làm việc thì có thể là điện thoại của bạn đang có phần mềm theo dõi chạy ngầm. Chúng sẽ gây tiêu hao pin và tài nguyên của điện thoại khiến điện thoại nóng và xử lý chậm.

Điện thoại nóng và xử lý chậm cũng là dấu hiệu cho thấy điện thoại iphone bị theo dõi

Ứng dụng tự động được cài đặt

Nếu bạn phát hiện điện thoại của mình xuất hiện ứng dụng lạ mà bạn không hề cài đặt chúng thì đây là một điều bất thường. Các phần mềm theo dõi, phần mềm gián điệp thường cài đặt một cách tự động không cần sự chấp nhận của chủ nhân. Do đó bạn cần cảnh giác với những phần mềm này.

Điện thoại tự nhiên tắt và khởi động lại 

Điều này có nghĩa là có ai đó đã truy cập và theo dõi điện thoại của bạn. Và bạn cần cảnh giác với điều này.

Xem thêm:

Xuất hiện nhiều quảng cáo bất thường

Điện thoại của bạn tự nhiên xuất hiện dày đặc quảng cáo hơn trước. Đó có thể là quảng cáo dạng pop-up với nội dung nhạy cảm. Đó cũng có thể là những dòng ký hiệu lạ. Điều này cho thấy điện thoại của bạn đã bị nhiễm mã độc hoặc bị theo dõi.

Bạn cần quan tâm khi thấy điện thoại xuất hiện nhiều quảng cáo bất thường

Cách khắc phục điện thoại bị theo dõi

Sau khi đã nhận biết được điện thoại bị cài đặt phần mềm độc hại, phần mềm theo dõi, bạn cần tiến hành khắc phục điều này để đảm bảo an toàn cho điện thoại và thông tin cá nhân. Dưới đây là một số giải pháp để khắc phục nhanh nhất tình trạng điện thoại bị theo dõi.

Gỡ phần mềm theo dõi ra khỏi thiết bị

Nếu bạn thấy trên màn hình chiếc iphone xuất hiện phần mềm Cydia thì hãy click chuột vào và gỡ bỏ toàn bộ những ứng dụng lạ trên điện thoại. Cẩn thận hơn, bạn có thể đến cửa hàng điện thoại uy tín để nhờ cài đặt lại điện thoại cho an toàn.

Tắt định vị

Tính năng định vị vô cùng hữu ích để mọi người chia sẻ về vị trí của mình. Tuy nhiên khi không sử dụng thì bạn nên tắt tính năng này đi để hạn chế điện thoại bị theo dõi.

Xem thêm:

Thay đổi mật khẩu

Bạn đã biết cách nhận biết điện thoại iphone bị theo dõi như thế nào. Bạn cũng biết được những rủi ro khi điện thoại bị theo dõi. Đó là các thông tin tài khoản mạng xã hội, thông tin tài khoản ngân hàng sẽ bị rò rỉ. Bởi vậy bạn hãy nhanh chóng thay đổi tất cả các mật khẩu như mã PIN, mật khẩu khóa màn hình, mật khẩu dùng cho Gmail, Zalo. Facebook,…

Cần tìm cách khắc phục tình trạng điện thoại iphone bị theo dõi để đảm bảo an toàn cho bạn

Cài đặt phần mềm diệt virus

Nếu bạn đã phát hiện ra điện thoại iphone bị theo dõi thì cần nhanh chóng cài phần mềm diệt virus. Phần mềm diệt virus sẽ giúp ngăn chặn các mã độc, phần mềm lạ, phần mềm theo dõi trên điện thoại của bạn.

Xem thêm:

Khôi phục điện thoại về trạng thái ban đầu

Sau khi đã áp dụng tất cả các giản pháp ở trên mà điện thoại của bạn vẫn không thay đổi thì bạn cần tiến hành khôi phục điện thoại về trạng thái ban đầu. Điều này sẽ giúp điện thoại của bạn loại bỏ toàn bộ các phần mềm lạ, phần mềm theo dõi chạy ngầm bên trong. 

Để khôi phục điện thoại iphone bạn tiến hành như sau: Vào mục “Cài đặt”. Chọn “Cài đặt chung”. Sau đó chọn mục “Đặt lại tất cả cài đặt”. Cuối cùng là Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

Với những thông tin chia sẻ ở trên bạn đã biết cách nhận biết điện thoại iphone bị theo dõi. Bạn cũng biết làm sao để khắc phục tình trạng này. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn an toàn hơn khi sử dụng điện thoại iphone trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn