Cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi bảo vệ thông tin cá nhân

Mục lục bài viết

Lộ lọt thông tin và bị theo dõi qua điện thoại là hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Chắc chắn điều này sẽ khiến bạn cảm thấy phiền phức rất nhiều. Bên cạnh đó, cuộc sống cá nhân cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Thông tin cá nhân cũng theo đó mà không được bảo đảm an toàn. Vậy những cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi đơn giản nào mà chúng ta có thể áp dụng? Bài viết này của VnTrack sẽ cho bạn câu trả lời.

Cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi là gì?

Nguy cơ không mong muốn khi điện thoại bị theo dõi

Bị theo dõi qua sim điện thoại chắc chắn là điều mà tất cả chúng ta đều không mong muốn. Bởi trong trường hợp này, bạn sẽ phải đối mặt với những nguy cơ đó là:

  • Lộ, lọt thông tin cá nhân ra bên ngoài làm ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn nếu như bị mạo danh để làm việc xấu.
  • Mất tiền, tài sản trong những trường hợp bị lừa đảo.
  • Ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống tinh thần, sức khỏe thậm chí là tính mạng.

Vậy làm sao để phát hiện mình bị theo dõi sim điện thoại? Hãy cùng đến với phần tiếp theo của bài viết nhé.

Cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi

Chúng ta có rất nhiều cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi hay không để bạn tham khảo và kiểm tra. Nếu bạn đang gặp phải một trong những vấn đề sau đây thì hãy cẩn thận nhé.

Điện thoại hao pin bất thường

Điện thoại của bạn dạo gần đây xuất hiện hiện tượng hao pin một cách bất thường dù đang dùng rất bình thường đó chính là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chúng ta đang bị theo dõi đó nhé. Bạn cần phân biệt giữa chai pin và hao pin để nhận biết chính xác hiện tượng này. 

Hao pin là việc dù điện thoại của chúng ta vừa mới được sạc đầy nhưng ngay sau đó đã hết pin. Lúc này, bạn hãy thực hiện kiểm tra xem ứng dụng nào đang khiến điện thoại của bạn hao pin thông qua các bước: Vào “Cài đặt” > Chọn “Chăm sóc thiết bị” > Chọn “Pin”.

Sau khi biết được ứng dụng nào ngốn pin của bạn, hãy chuyển chúng sang chế độ nghỉ hoặc gỡ nếu không dùng. Nếu việc khắc phục này vẫn không chấm dứt được tình trạng hao pin thì có nghĩa là sim bị theo dõi.

Kiểm tra pin của bạn

Dữ liệu điện thoại nhanh hết

Trong trường hợp các gói dữ liệu di động của bạn hoặc tiền được nạp vào điện thoại hết nhanh một cách bất thường thì cũng là biểu hiện của việc sim điện thoại bị theo dõi. Máy bạn đang bị một phần mềm ẩn và độc hại nào đó ngầm chạy khi kết nối mạng. Vì thế, hãy thật chú ý nhé.

Xem thêm:

Cách Gỡ Bỏ Phần Mềm Theo Dõi Điện Thoại Nhanh Chóng

Tắt định vị có theo dõi được không?

Phần mềm gián điệp

Quảng cáo xuất hiện dày đặc hơn trước đây

Cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi tiếp theo đó chính là thấy điện thoại của chúng ta xuất hiện quá nhiều quảng cáo trong thời gian gần đây. Các thông tin quảng cáo này tồn tại dưới dạng pop-up trong đó có chứa các nội dung thông tin lừa đảo, nhạy cảm, ký hiệu lạ. Đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm các malware hoặc đang bị theo dõi.

Điện thoại hay bị nóng và hiệu suất làm việc giảm

Điện thoại của chúng ta xuất hiện tình trạng nóng lên một cách lạ thường đồng thời tốc độ xử lý của cúng cũng chậm hơn chính là lời cảnh báo bạn bị theo dõi qua sim điện thoại. Điều này cho thấy đang có những ứng dụng chạy ngầm trong điện thoại của bạn hoặc các ứng dụng theo dõi đang làm việc thì điện thoại mới hao pin nhanh như vậy.

Điện thoại nóng bất thường cũng báo hiệu bạn bị theo dõi

Điện thoại xuất hiện những âm thanh bất thường

Nếu bạn bị theo dõi sim điện thoại thì cũng có thể thỉnh thoảng sẽ nghe thấy những tiếng động lạ ví dụ như tiếng bíp khi bắt đầu cuộc hội thoại của mình hay các tạp âm ồn ào khác khi nghe máy. Những tiếng động này sẽ khó bị phát hiện và bạn phải thật lắng tai mới nghe thấy. Chúng là lời cảnh báo cuộc gọi của bạn đang bị ghi âm đó.

Nhận được tin nhắn lạ một cách ngẫu nhiên

Sim bị theo dõi cũng sẽ khiến bạn nhận được những tin nhắn lạ lùng và khó hiểu với tần suất ngày càng nhiều hơn. Thậm chí có cả những tin nhắn đe dọa khiến chúng ta cảm thấy hoang mang. 

Việc bạn cần làm nếu gặp phải tình huống này đó là hãy xóa những tin nhắn này đi. Đồng thời chặn số thuê bao và báo cáo với tổng đài. Nếu trong tin nhắn có đường link lạ thì bạn tuyệt đối không nên nhấn vào nhé.

Bạn thường xuyên nhận được tin nhắn lạ

Điện thoại tự tắt và bạn phải khởi động lại

Cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi cũng khá phổ biến đó chính là điện thoại của bạn tự động tắt khi đang hoạt động bình thường và phải khởi động lại. Điều này chứng tỏ có ai đó đã truy cập vào điện thoại của bạn vào thiết bị đang bị theo dõi. 

Trường hợp này sẽ không đúng đối với những dòng máy điện thoại đã được thiết lập tự khởi động lại trong trường hợp máy quá tải.

Xem thêm:

Cách Phát Hiện Điện Thoại Bị Định Vị An Toàn Và Hiệu Quả

Cách Nhận Biết Điện Thoại Bị Nghe Lén Nhanh Nhất

10 Cách Chặn Phần Mềm Theo Dõi Điện Thoại

Ứng dụng lạ tự động được cài đặt

Khi kiểm tra điện thoại bạn thấy có ứng dụng lạ được cài đặt thì điều đó cũng có nghĩa là sim điện thoại bị theo dõi và bạn phải có phương án xử lý ngay.

Các ứng dụng lạ xuất hiện trong máy

Cách khắc phục khi điện thoại bị theo dõi 

Khi phát hiện điện thoại của mình bị theo dõi thì chúng ta cần phải làm gì? Sau đây sẽ là 6 điều bạn cần phải làm ngay để bảo vệ thông tin cá nhân của bản thân và kông khiến ảnh hưởng đến uy tín và danh dự khi kẻ gian làm việc xấu dựa trên tên tuổi của bạn.

Tắt định vị

Chắc chắn rồi, khi bạn mở định vị thì nguy cơ bị theo dõi sẽ cao hơn rất nhiều. Hãy tắt nó đi khi không sử dụng điện thoại để hạn chế tình trạng này. Chỉ bật định vị trong những trường hợp cần thiết mà thôi.

Thay đổi tất cả mật khẩu

Hãy đổi mật khẩu của các ứng dụng, tài khoản có chứa thông tin của bạn và cả màn hình khoá để chấm dứt tình trạng bị theo dõi và không mất tài khoản cá nhân. Kẻ gian sẽ sử dụng tài khoản của bạn để đi lừa đảo như vậy hậu quả chắc chắn sẽ rất khó có thể kiểm soát được.

Hãy thay đổi ngay mật khẩu của các ứng dụng

Gỡ các ứng dụng đáng ngờ trong máy

Một trong những cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi mà chúng tôi đã đề cập ở trên đó chính là các ứng dụng đang ngờ tự nhiên được cài đặt vào máy của bạn. Chúng lợi dụng để theo dõi bạn thông qua các ứng dụng đó. Vậy thì ngay lập tức hãy gỡ các ứng dụng này để bảo vệ thiết bị và bản thân mình nhé.

Tìm phần mềm nghe lén

Hãy tìm kiếm xem trong điện thoại của chúng ta có chứa các phần tử hay phần mềm nghe lén hay không. Nếu có, ngay lập tức hãy khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset) cho máy để có thể xóa toàn bộ phần mềm nghe lén đi nhé.

Cài phần mềm diệt virus cho điện thoại

Phần mềm diệt virus dành cho điện thoại hiện nay rất phổ biến. Hãy cài đặt chúng để có thể tiêu diệt virus chính là các tác nhân khiến cho thông tin của bạn bị đánh cắp. Phần mềm sẽ giúp phát hiện kịp thời cũng như loại bỏ những phần mềm độc hại ra khỏi máy của chúng ta và ngăn chặn các thành phần xấu xâm nhập sau đó. 

Sử dụng các phần mềm diệt virus

Đến trung tâm sửa chữa có uy tín

Sau khi đã tiến hành thực hiện theo những cách khắc phục trên mà vẫn chưa hiệu quả thì bạn nên mang điện thoại của mình đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ kiểm tra. Kỹ thuật kiên có chuyên môn sẽ sử dụng nghiệp vụ, kinh nghiệm cũng như các thiết bị, phần mềm để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Xem ngay:

Cách Định Vị Điện Thoại Samsung Của Người Khác Mới Nhất 

Bật Mí Cách Cài Định Vị Theo Dõi Trên Điện Thoại Samsung

Lưu ý những gì để điện thoại tránh bị theo dõi?

Chắc chắn là chúng ta không ai muốn phải áp dụng các cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi đúng không nào? Vậy thì ngay sau đây sẽ là lưu ý dành cho bạn.

  • Tuyệt đối không đưa điện thoại cho người lạ. Rất nhanh thôi họ sẽ tiến hành các thao tác và cài đặt các phần mềm, ứng dụng vào máy bạn với mục đích xấu mà chúng ta khó phát hiện.
  • Cân nhắc khi cài các ứng dụng không rõ nguồn gốc, không nhấn vào link lạ để bảo vệ máy của mình.
  • Dùng các ứng dụng bảo vệ điện thoại.

Chú ý trong quá trình sử dụng điện thoại để hạn chế bị theo dõi

Đó là những cách phát hiện sim điện thoại bị theo dõi cũng như cách khắc phục nếu bạn gặp phải tình trạng này. Hãy ghi nhớ để áp dụng khi cần thiết nhé.

Cảnh báo lừa đảo bán phần mềm nghe lén, đọc trộm tin nhắn
Cảnh báo lừa đảo bán phần mềm nghe lén, đọc trộm tin nhắn

Bài viết liên quan:

Hướng Dẫn Định Vị Theo Dõi Oppo Mới Nhất 2023

Cách Theo Dõi Điện Thoại Oppo Đơn Giản

Top 3 Phần Mềm Nghe Lén Điện Thoại Oppo Miễn Phí

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Danh mục tin tức
Bài viết liên quan