Mạch định vị GPS là gì? Ứng dụng của mạch định vị GPS

Các loại thiết bị ngày càng phổ biến trong đời sống thường ngày. Chúng hỗ trợ xác định vị trí khá chính xác vị trí của vật được gắn. Mỗi thiết bị như vậy luôn kèm theo mạch định vị GPS. Bộ phận này giữ vai trò đầu não, quyết định đến khả năng hoạt động của thiết bị định vị. Cùng tìm hiểu nhé!

Mạch định vị GPS là gì? 

Mạch định vị GPS hay chính xác là module định vị có khả năng liên kết, nhận tín hiệu từ hệ thống GPS toàn cầu. Như đã biết thì hệ thống GPS gồm 27 vệ tinh phân bố trên khắp các khu vực, cung cấp tín hiệu cho hàng loạt mạng lưới thông tin trên trái đất. 

Ảnh 1: Hình ảnh thực tế của một sản phẩm mạch định vị GPS

Thiết bị tại mặt đất nếu muốn nhận tín hiệu từ hệ thống này thì phải lắp chip hoặc mạch tương thích. Mạch định vị GPS là một thành phần quan trọng nhất quyết định đến hoạt động của mỗi thiết bị hỗ trợ xác định vị trí. 

Trước sự ứng dụng ngày càng rộng rãi của các dòng thiết bị định vị, mạch GPS cũng trở nên phổ biến. Hiện nay, bạn có thể mua loại mạch này giá dễ dàng. 

Ứng dụng của mạch định vị GPS

Nghe đến mạch định vị GPS chắc hẳn phần đông mọi người đều cảm thấy xa lạ. Thế nhưng, sản phẩm này lại đang ứng dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống thường ngày. Theo đó, mạch GPS luôn giữ vai trò quan trọng nhất trong mỗi thiết bị định vị. Ví dụ như thiết bị định vị xe máy / ô tô, thiết bị định vị người già và trẻ em,.. 

Ảnh 2: Mạch GPS – bộ phận quan trọng trong mỗi thiết bị định vị 

Mỗi nhà sản xuất lại ứng dụng một loại mạch riêng. Tuy nhiên chức năng của chúng đều là hỗ trợ thu phát tín hiệu dựa vào hệ thống GPS toàn cầu. Có nghĩa mạch GPS sẽ nhận tín hiệu từ hệ thống định vị GPS rồi phát tín hiệu đến máy chủ chỉ định. 

Kích thước của mạch GPS bày bán trên thị trường hiện giờ tương đối nhỏ gọn. Bởi phần lớn chúng đều ứng dụng trong thiết bị định vị di động nên càng tinh gọn càng tốt. Kèm theo mỗi bảng mạch là cục pin nhỏ cung cấp năng lượng duy trì hoạt động thu phát tín hiệu. 

Mạch GPS tại thị trường Việt Nam chủ yếu nhập từ Trung Quốc. Một số loại mạch cao cấp hơn thì có thể xuất xứ từ Nhật Bản, Mỹ hoặc châu Âu. 

Xem ngay: 

Cập nhật giá bán của mạch định vị GPS

Giá bán của mạch GPS tùy thuộc vào chức năng, nguồn gốc. Với loại mạch thông thường, bày bán phổ biến trên thị trường thì giá trung bình chỉ là một vài trăm ngàn. 

Trường hợp muốn sử dụng loại mạch cao cấp hơn nhập khẩu từ Nhật Bản, châu Âu hay Mỹ thì đương nhiên bạn phải trả giá cao hơn. 

Các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,.. Đều có khá nhiều shop đang bán mạch định vị GPS giá rẻ. Chúng chủ yếu là hàng OEM, sản xuất theo đặt hàng nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Kết luận 

Mạch định vị GPS là bộ phận quan trọng bậc nhất trong mỗi thiết bị định vị. Loại mạch này đang được bán rời khá rộng rãi. Rất hy vọng chia sẻ trên đây của chúng tôi đã cập nhật đến bạn một vài thông tin hữu ích về dòng sản phẩm đặc biệt này!

Xem ngay: 

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn