Tổng hợp cách nhận biết điện thoại bị theo dõi hiệu quả nhất năm 2023

Mục lục bài viết

Điện thoại thông minh chính là vật bất ly thân đối với mỗi người. Bên cạnh những lợi ích mà chúng đem lại thì việc luôn đem theo điện thoại đôi khi cũng là nguyên nhân khiến người dùng gặp phải rắc rối, đặc biệt là đối với những người có kẻ theo dõi hay được biết là Stalker. Để phòng ngừa điều này xảy ra, mỗi cá nhân cần phải nắm rõ cách phát hiện điện thoại bị theo dõi. Hãy tham khảo cách nhận biết điện thoại bị theo dõi tại bài viết của VnTrack để hiểu rõ hơn nhé.

Những rủi ro người dùng phải đối mặt khi ĐT bị theo dõi

Điện thoại chính là nơi chứa những thông tin cá nhân, dữ liệu quan trọng của người dùng nên thường bị những đối tượng xấu dòm ngó nhằm đánh cắp thông tin, đánh cắp tài sản. Chỉ cần người dùng đăng nhập vào các trang web không uy tín, những quảng cáo độc hại hoặc đưa cho người lạ cầm máy cũng có thể bị theo dõi trong quá trình sử dụng điện thoại.

Đáng chú ý hơn cả đối với trường hợp, người dùng bị cài phần mềm theo dõi điện thoại thì sẽ phải chịu những hậu quả không mong muốn như sau:

 • Bị lộ thông tin cá nhân.
 • Bị đánh cắp tài sản vì đã sở hữu thông tin cá nhân của người dùng.
 • Bị xâm phạm quyền riêng tư: Nghe lén, đọc trộm tin nhắn,…
 • Bị khai thác các tài nguyên trong điện thoại nhằm mục đích xấu.
 • Bị ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và vật chất.

Những rủi ro người dùng cần biết khi điện thoại bị theo dõi

Đây chính là những rủi ro lớn nhất mà người dùng phải đối mặt khi máy điện thoại bị theo dõi. Nếu bạn không muốn gặp phải những trường hợp này và muốn biết điện thoại có bị theo dõi không thì hãy tham khảo các cách nhận biết đang bị theo dõi trên điện thoại chúng tôi đưa ra dưới đây.

Cách nhận biết điện thoại bị theo dõi hiệu quả

Làm sao biết điện thoại bị theo dõi chính là điều mà các bạn đang thắc mắc nhất ở thời điểm hiện tại.

Làm cách nào để biết điện thoại bị theo dõi?

Câu trả lời rất đơn giản, bạn chỉ cần chú ý một số dấu hiệu như sau:

Kiểm tra thời lượng sử dụng pin

Thời lượng sử dụng pin chính là cách nhận biết đt bị theo dõi đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng.

Đối với cách kiểm tra này, bạn cần chú ý xem pin có sụt giảm nhiều không trong quá trình sử dụng điện thoại. Bởi các ứng dụng theo dõi thường là những phần mềm chạy ngầm, chiếm nhiều tài nguyên trên điện thoại nên sẽ khiến cho thời lượng sử dụng pin giảm và tụt nhanh.

Một vài dấu hiệu chi tiết để giúp bạn kiểm tra hiệu quả hơn như sau:

 • Điện thoại hao pin nhanh dù đang dùng bình thường. Lưu ý: Cần phân biệt rõ hao pin và chai pin là như thế nào để phát hiện phần mềm theo dõi điện thoại hiệu quả.
 • Pin đã được sạc đầy nhưng chưa sử dụng được mấy đã hết pin.

Kiểm tra thời lượng sử dụng pin là cách phát hiện bị theo dõi điện thoại hiệu quả

Và để chắc chắn hơn nữa, bạn nên truy cập vào cài đặt để xem ứng dụng nào tiêu hao pin nhiều nhất. Nếu không phát hiện được app làm sụt pin thì như vậy có thể khẳng định được điện thoại của bạn đang bị theo dõi.

Xem thêm:

Hướng Dẫn Theo Dõi Iphone Qua Icloud Cực Đơn Giản

Cách Theo Dõi Tin Nhắn Imessage Trên Iphone

Cách Theo Dõi Điện Thoại Iphone Bằng Android Hiệu Quả

Dữ liệu di động (Data) nhanh hết

Khi máy điện thoại bị cài đặt phần mềm theo dõi, ứng dụng theo dõi sẽ liên tục cập nhật thông tin cho bên cài. Chính vì vậy, trong trường hợp người dùng sử dụng dữ liệu di động thì sẽ rất tốn rất nhiều data và nhanh hết.

Cũng nhờ đó mà chúng ta có thêm cách phát hiện máy điện thoại bị theo dõi đó là kiểm tra gói mobile data đang sử dụng. Bạn có thể tham khảo một số cách nhận biết máy bị theo dõi như sau:

 • Đối với nhà mạng Viettel: 
  • Tra lưu lượng khuyến mãi DATA với cú pháp *102#
  • Tra lưu lượng khuyến mãi DATA bằng cách gọi số *098#
 • Đối với nhà mạng Vinaphone: Soạn cú pháp DATA gửi 888
 • Đối với nhà mạng Mobiphone: Soạn KT DATA gửi 999

Máy nóng, hiệu suất sử dụng giảm

Sau một khoảng thời gian sử dụng máy liên tục, điện thoại của bạn sẽ có dấu hiệu bị nóng hoặc hoạt động chậm. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp máy vẫn đang hoạt động tốt nhưng đột nhiên lại bị nóng lạ thường và tốc độ xử lý chậm thì khả năng cao máy điện thoại đang bị cài ứng dụng theo dõi.

Như đã đề cập ở trên, việc cài các ứng dụng chạy ngầm thường gây tốn rất nhiều tài nguyên của điện thoại, đặc biệt với ứng dụng theo dõi còn nhiều hơn thế nữa. Do đó, nếu nhận thấy máy hoạt động bất thường hoặc nóng máy thường xuyên, hiệu suất sử dụng giảm thì đây chính là cách để nhận biết điện thoại bị theo dõi.

Máy nóng, hiệu suất sử dụng máy giảm chính là cách nhận biết điện thoại bị theo dõi

Quảng cáo, thông báo xuất hiện dày đặc, đôi khi có âm thanh lạ

Đối với từng trường hợp, người dùng điện thoại có thể nhận biết như sau:

 • Điện thoại liên tục nhận được thông báo tin nhắn với ký hiệu khó hiểu hoặc cuộc gọi nhỡ từ các số điện thoại lạ thì đây cũng là cách nhận biết có người đang theo dõi điện thoại. 
 • Khi người dùng truy cập vào website bỗng nhiên xuất hiện nhiều quảng cáo bất thường thì cũng có thể điện thoại của bạn đã nhiễm virus từ các phần mềm có hại.
 • Thỉnh thoảng điện thoại phát ra những âm thanh kỳ lạ, có thể là tiếng “bíp” khi bạn bắt đầu cuộc hội thoại hoặc cũng có thể là những tạp âm gây ồn ào trong suốt quá trình nói chuyện. Điều này cũng đồng nghĩa rằng cuộc hội thoại của bạn đã bị ghi âm.

Cách nhận biết điện thoại bị theo dõi với những âm thanh lạ và quảng cáo, thông báo từ máy

Xem thêm:

Phần Mềm Theo Dõi Điện Thoại Iphone Chính Xác

Các Cách Theo Dõi Iphone

Hướng Dẫn Cài Theo Dõi Định Vị Iphone

Điện thoại tự tắt và khởi động lại

Cách nhận biết máy điện thoại bị theo dõi tiếp theo mà bạn cần chú ý đó chính là khi điện thoại tự tắt nguồn và tự khởi động lại. Không có lý do gì để khiến máy tự tắt nguồn và khởi động lại, trừ khi có người truy cập và theo dõi thiết bị của bạn.

Chính vì vậy, nếu người dùng gặp phải trường hợp này, hãy nhanh chóng khắc phục để tránh những hậu quả không hay xảy ra nhé.

Lưu ý: Có một số dòng điện thoại được thiết lập tự khởi động lại khi đang ở trong tình trạng quá tải. Bạn cần phân biệt rõ ràng và biết cách nhận biết điện thoại bị theo dõi để không bị nhầm lẫn nhé.

Xuất hiện phần mềm/ứng dụng lạ trong điện thoại

Cách nhận biết điện thoại bị theo dõi cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập tới các bạn đó là khi xuất hiện app, phần mềm lạ trong điện thoại. 

Khi kiểm tra các ứng dụng được cài đặt trong máy, nếu xuất hiện 1 ứng dụng lạ mà bạn không nhớ rằng mình có phải người cài đặt chúng hay không thì hãy nghĩ ngay đến trường hợp điện thoại mình đang không bình thường.

Cách nhận biết điện thoại có bị theo dõi không đó là khi điện thoại xuất hiện app lạ

Bởi các phần mềm gián điệp thường cho phép cài đặt ứng dụng theo dõi vào máy mà không cần sự cho phép của chủ điện thoại. Do đó, bạn cần phải nhớ dấu hiệu này để nắm rõ cách phát hiện điện thoại bị cài đặt theo dõi.

Nên làm gì khi biết điện thoại bị theo dõi?

Nếu bạn đã biết được các dấu hiệu và nắm chắc cách biết điện thoại bị theo dõi thì sau đây sẽ là những biện pháp khắc phục, giúp người dùng tránh khỏi những rắc rối không đáng có, như sau:

Tắt định vị

Ngay khi phát hiện mình bị theo dõi điện thoại, bạn hãy truy cập vào phần cài đặt để tắt định vị ở trong máy. Theo đó, định vị vị trí là một tính năng vô cùng hữu ích của điện thoại và thường được mọi người sử dụng để chia sẻ vị trí, giúp người thân, gia đình, bạn bè biết được họ đang ở đâu.

Tuy nhiên, khi điện thoại bị theo dõi, kẻ xấu sẽ biết được vị trí của bạn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên tắt định vị khi không sử dụng điện thoại. Thay vào đó, bạn chỉ nên sử dụng trong những trường hợp cần thiết như tìm vị trí của bạn bè, tra bản đồ hay đang giao đồ.

Tắt định vị khi không sử dụng sẽ giúp hạn chế rủi ro khi bị theo dõi

Xem thêm:

Cài Đặt Nghe Lén Điện Thoại IPhone

Cách Định Vị Iphone Người Khác Dễ Dàng, Chuẩn Xác Nhất

Thay đổi toàn bộ mật khẩu

Điện thoại bị theo dõi thì cũng đồng nghĩa với việc bảo mật thông tin cực kỳ kém. Lúc này, bạn cần thiết lập bảo mật và thay đổi toàn bộ mật khẩu trong máy điện thoại từ mã PIN ngân hàng, mật khẩu tài khoản ngân hàng cho đến mật khẩu Icloud hay Facebook,…nhằm tránh trường hợp kẻ xấu đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản.

Gỡ cài đặt các ứng dụng đáng ngờ

Như đã đề cập trong cách nhận biết điện thoại bị theo dõi ở trên, các phần mềm gián điệp thường không cần sự cho phép để cài vào máy. Do đó, bạn nên xóa ngay các ứng dụng đáng ngờ ngay khi phát hiện chúng đang nằm trong kho ứng dụng của máy.

Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên tự tải các app lạ, không rõ nguồn gốc hoặc không đáng tin cậy để tránh bị theo dõi.

Gỡ cài đặt các ứng dụng đáng ngờ

Xem thêm:

Cách Cài Định Vị Theo Dõi Trên Zalo

[Góc Cảnh Giác] Dịch Vụ Theo Dõi Zalo Lừa Đảo

Tìm phần mềm nghe lén, quay trộm trong điện thoại

Tìm kiếm trên điện thoại các phần mềm lạ hoặc được tự động cài vào máy, nếu có thì hãy ngay lập tức xóa đi để bảo vệ thiết bị cũng như đời sống riêng tư của bạn.

Có rất nhiều trường hợp người dùng bị theo dõi qua camera điện thoại bằng các phần mềm. Nếu không cẩn thận, kẻ xấu sẽ có được những video, clip nhạy cảm và bán chúng trên các nền tảng. 

Chính vì vậy, khi nhận thấy điện thoại của mình bất thường, bạn hãy đề phòng với camera điện thoại và các phần mềm được cài đặt trong máy nhé.

Cài đặt phần mềm diệt virus

Cách để biết điện thoại bị theo dõi các bạn đã biết rõ. Tuy nhiên, để khắc phục hiệu quả nhất, người dùng cần cài đặt phần mềm diệt virus để loại bỏ hoàn toàn những tác nhân có thể khiến bạn bị mất dữ liệu.

Sau khi nắm rõ cách nhận biết điện thoại bị theo dõi thì cần làm gì?

Khôi phục điện thoại về trạng thái ban đầu

Khi đã thử hết tất cả giải pháp trên nhưng đều không có tác dụng gì thì bạn nên tiến hành khôi phục điện thoại về trạng thái xuất xưởng nhằm loại bỏ hết phần mềm, ứng dụng ngầm đang hoạt động trên máy của bạn.

Lưu ý: Trước khi khôi phục điện thoại, bạn nên sao lưu dữ liệu trên thiết bị về trạng thái ban đầu (Trạng thái xuất xưởng). Bởi thao tác này sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu trên máy điện thoại của bạn.

Cách thức thực hiện như sau:

 • Đối với Iphone: Truy cập vào Cài đặt → Cài đặt chung → Đặt lại → Đặt lại tất cả cài đặt → Xóa tất cả nội dung và cài đặt.
 • Đối với máy điện thoại sử dụng hệ điều hành Android: Truy cập Cài đặt → Quản lý chung → Xóa → Khôi phục cài đặt gốc → Đặt lại thiết bị.

Đến địa chỉ sửa chữa uy tín

Và đương nhiên, nếu bạn không muốn tốn nhiều thời gian để khắc phục máy điện thoại bị theo dõi thì cách tốt nhất đó là đến địa chỉ sửa chữa điện thoại uy tín để được hỗ trợ. Tại đây các nhân viên sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp nhất để khắc phục vấn đề của bạn. Chính vì vậy, bạn có thể tin tưởng và đưa điện thoại cho nhân viên để gỡ bỏ các ứng dụng theo dõi trên điện thoại của mình nhé.

Xem thêm:

3 Cách Đọc Trộm Tin Nhắn Zalo

Cách Cài Đặt Phần Mềm Theo Dõi Zalo Miễn Phí

Phần Mềm Nghe Lén Zalo Và Những Điều Cần Biết

Một số lưu ý để tránh bị theo dõi trên điện thoại

Ngoài nắm rõ các cách phát hiện phần mềm theo dõi điện thoại thì người dùng cũng cần phải lưu ý một số điều quan trọng như sau:

 • Không nên đưa điện thoại của mình cho người lạ. Bởi họ có thể thao tác nhanh chóng và cài đặt nhiều phần mềm khác nhau để theo dõi thiết bị của bạn với nhiều mục đích xấu.
 • Không nên cài đặt các ứng dụng đáng ngờ, không rõ nguồn gốc và được phát triển bởi những cái tên không đáng tin cậy.
 • Cân nhắc không truy cập vào các trang web lạ. Bởi điều này có thể khiến máy điện thoại của bạn bị theo dõi hoặc bị nhiễm virus.

Một số lưu ý cần biết để tránh điện thoại bị theo dõi

Như vậy, mọi cách nhận biết điện thoại bị theo dõi và các giải pháp khắc phục đã được đề cập đầy đủ và chi tiết nhất đến bạn. Hy vọng rằng các bạn có thể chọn ra cách nhận biết điện thoại đang bị theo dõi hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Thế Thành - Vntrack

Xin chào, tôi là Nguyễn Thế Thành, hiện đang là CEO của VNTRACK. Tôi sẽ luôn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về công nghệ ô tô và xe máy, đặc biệt là về thiết bị định vị GPS và các phụ kiện đồ chơi cho ô tô, xe máy. Toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm này được đúc kết từ 10 năm làm nghề. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Danh mục tin tức
Bài viết liên quan
Tong-Hop-Mot-So-Cach-Dinh-Vi-Iphone-Nguoi-Khac-De-Dang-Chuan-Xac-Nhat

Muốn định vị iphone của chồng, của vợ hoặc của con cái để tiện cho việc nắm bắt hành trình, theo dõi hành vi khác lạ của họ

Cach-Dinh-Vi-Theo-Doi-So-Dien-Thoai-Cuc-Nhanh-Don-Gian

Chức năng định vị theo dõi số điện thoại hỗ trợ người dùng xác định vị trí của điện thoại thông qua kết nối GPS. Đây đơn giản

hướng dẫn cách theo dõi zalo

Trong thời điểm gần đây, mạng xã hội zalo đang phát triển vô cùng nhanh chóng và mạnh mẽ. Chính vì thế, số lượng người tham gia sử

Cách Định Vị Điện Thoại Chồng

Cuộc sống hôn nhân hiện nay đang gặp khá nhiều những vấn đề phát sinh so với trước đây. Khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì áp

Cách Theo Dõi Điện Thoại

Thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, có thể nói rằng những dịch vụ liên quan đến công nghệ không gì là không thể. Kể cả

Cách Vô Hiệu Hóa Định Vị Xe Máy

Xe máy của bạn có thể bị kẻ gian gắn thiết bị để theo dõi với ý đồ xấu. Điều này gây nguy hiểm cho chính bạn và

Thiết Bị Theo Dõi Từ Xa

Thiết bị theo dõi từ xa ngày càng được sử dụng rộng rãi mặc dù vẫn gây ít nhiều tranh cãi. Khi dùng những loại thiết bị này,

Theo Dõi Xe Máy, Ô Tô

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay, gần như không gì là không thể. Kể cả việc theo dõi, định vị một món đồ,

Định Vị Cho Người Già

Thiết bị định vị cho người già đặc biệt cần thiết cho những gia đình có người cao tuổi không còn minh mẫn, hay đi lạc. Đặc biệt